Bước chân đầu tiên trên đường đời

Print Friendly, PDF & Email

Tập đi là một trong những giai đoạn phát triển quan trọng nhất của bé. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng đủ kiến ​​thức để giúp con vượt qua giai đoạn này một cách an toàn. Dưới đây là 7 điều mẹ cần lưu ý khi trẻ bắt đầu những bước đi đầu đời.

Giai đoạn bé tập đi

Tùy theo sự phát triển của cơ và xương mà thời gian tập đi của mỗi bé cũng sẽ khác nhau

1 / Mỗi bé đi được một lúc

Thông thường, bé bắt đầu tập đi khi được 13 tháng tuổi. Đôi khi có những bé biết đi sớm hơn, khi được 9-10 tháng tuổi. Những em bé khác nhau sẽ bắt đầu tập đi vào một thời điểm khác nhau.

2 / Ba giai đoạn trước khi bé tập đi

– Tập ngồi: 6 tháng tuổi, các cơ và tay chân đã sẵn sàng để bé tập ngồi.

– Đặt tay và đứng dậy: Trẻ có thể làm được điều này khi 10 tháng tuổi.

– Đứng trên ghế: Thời gian đầu, hầu hết các bé sẽ dùng một điểm tựa để giữ thăng bằng cho cơ thể. Nó có thể là bất cứ thứ gì em bé có thể dựa vào để đứng dậy. Lúc này, mẹ cần đặc biệt lưu ý để giữ an toàn cho trẻ.

3 / Chậm đi có tác dụng gì?

Mỗi em bé có một sự phát triển khác nhau. Vì vậy, mẹ đừng quá lo lắng khi thấy bé chậm biết đi hơn so với các bạn cùng tuổi. Không có bằng chứng nào cho thấy trẻ mới biết đi muộn sẽ kém thông minh hơn những trẻ khác. Tuy nhiên, nếu bé đã 16 tháng mà vẫn chưa khỏi thì bạn nên đưa bé đi khám.

4 / Các yếu tố ảnh hưởng đến việc tập đi của bé

Cân nặng: Những em bé thừa cân sẽ bắt đầu đi chậm hơn, vì chúng gặp nhiều vấn đề về thăng bằng hơn những em bé khác.

Nhiễm trùng tai: Nghe có vẻ không liên quan nhưng trên thực tế, viêm tai ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng của bé. Từ đó, khiến bé khó đứng dậy và đi lại hơn.

Anh chị em ruột: Những đứa trẻ có anh chị em và thường xuyên “đi theo” anh chị em của mình thường biết đi nhanh hơn và vững vàng hơn. Vì những đứa trẻ này thường bắt chước những hành động của anh chị em mình và luôn muốn bước đi thật nhanh để được cùng mọi người.

em bé bò trên sàn nhà

Khi nhìn thấy thứ gì đó thú vị, nhiều em bé sẽ bò thay vì đi vì như vậy sẽ… nhanh hơn

5 / Thỉnh thoảng bé bò

Đôi khi đang tập đi, bé quay đầu bò mà không rõ nguyên nhân? Bé nhà bạn có như vậy không?

Thực tế, trong giai đoạn đầu tập đi, bé có thể chưa phân biệt được bò và đi. Vì vậy, khi có điều gì đó thú vị, bé sẽ chuyển sang bò. Điều này sẽ nhanh chóng “tiếp cận” mục tiêu hơn là đi.

6 / Vì vậy, hãy để bé bắt đầu với việc “đi chân đất”

Đầu tiên, bạn nên tập cho trẻ cách đi trên sàn mà không cần đi giày. Như vậy, bé sẽ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Chỉ khi bé đã phát triển ổn định hơn một chút, mẹ mới nên cho bé tập đi bằng giày. Lưu ý nên chọn giày có chất liệu co giãn tốt.

7 / Dùng xe tập đi không khiến bé tập đi nhanh hơn

Với mong muốn con yêu của mình có thể tập đi nhanh chóng, nhiều bà mẹ đã rất hào hứng chọn xe tập đi cho bé. Thực tế, sử dụng xe tập đi không khiến bé tập đi nhanh hơn. Quá trình biết lẫy, trườn, bò, đi… phụ thuộc vào sự phát triển cơ và xương của từng bé. Thậm chí, việc cho bé sử dụng xe tập đi có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển cơ và xương của bé.

>>> Xem thêm các thảo luận cùng chủ đề liên quan:

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]