Bố mẹ cần con khóc!

Print Friendly, PDF & Email

Không chỉ là cách truyền tải thông điệp về nhu cầu tâm sinh lý, ít mẹ biết rằng, khóc cũng rất cần thiết cho sự hình thành và phát triển bình thường của trẻ.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh

Chắc hẳn mẹ nào cũng biết khóc là một cách giao tiếp “đặc biệt” của bé. Nhưng đó không phải là tất cả …

1 / Dấu hiệu của sự sống

Chắc chắn mẹ sẽ không bao giờ quên được tiếng khóc của bạn trong ngày đầu tiên đến với thế giới. Lúc này, tiếng khóc như một xác nhận về sự sống sót của đứa bé. Khóc càng to chứng tỏ bé đang rất khỏe mạnh, sẵn sàng “chào đón” các yếu tố từ môi trường xung quanh.

Thậm chí, bác sĩ sẽ dùng một số biện pháp như vỗ vào mông, bàn chân để “ép” em bé chào đời. Bạn có thấy việc khóc của tôi đủ quan trọng không?

2 / Cách giao tiếp với thế giới xung quanh

Tất nhiên, trẻ sơ sinh không thể nói, và chúng chỉ có thể giao tiếp và bày tỏ mong muốn của mình thông qua tiếng khóc. Nếu thường xuyên theo dõi tiếng khóc của trẻ, mẹ sẽ dễ dàng phát hiện ra những “tín hiệu” của trẻ: khi nào trẻ đòi ăn, khi nào trẻ đòi “ị” hoặc khi trẻ cảm thấy khó chịu…

3 / Cần thiết cho sự phát triển tâm lý của bé

Cùng với những biểu hiện khác trên khuôn mặt bé như cười, khóc, bĩu môi,… thì khóc cũng là một trong những biểu hiện cần thiết cho sự hình thành và phát triển tâm lý của trẻ.

Nếu em bé của bạn không thể khóc khi buồn, hoặc có những biểu hiện cực đoan bất thường, bé có thể có vấn đề về tâm lý hoặc trí não chậm phát triển. Vì vậy, nếu thấy bé có những biểu hiện bất thường, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được thăm khám cẩn thận hơn.

4 / Bài tập “Thể dục”

Không cần phải vất vả với những bài tập như mẹ, con cứ khóc đi, với con đã là một “bài tập” rồi mẹ ạ.

Giống như khi cười, khi khóc, trẻ sơ sinh cũng “co duỗi” và giúp cơ mặt hoạt động nhiều hơn. Ngoài ra, mỗi lần “rơi lệ”, hiếm có em bé nào lại tiếc nuối khi không “tặng” thêm cho mẹ một số chi tiết kèm theo. Thậm chí, có bé còn vặn mình, vật lộn lên xuống theo từng tiếng nấc.

5 / Giúp mẹ nắm bắt tâm lý của trẻ

Không giống như người lớn, trẻ em thể hiện cảm xúc thật của mình qua mỗi lần khóc hay cười. Vì vậy, mẹ có thể dễ dàng nắm bắt được cảm xúc của trẻ, và từ đó hiểu trẻ hơn.

Mặc dù tiếng khóc đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng mẹ không nên để trẻ khóc quá nhiều và quá lâu. Đặc biệt lưu ý một số trường hợp trẻ khóc để “báo động” cho mẹ về vấn đề sức khỏe của trẻ.

>>> Xem thêm các bài thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]