Bill Gates đã dạy con theo những nguyên tắc nào?

Print Friendly, PDF & Email

Trở thành tỷ phú ở tuổi 31, Bill Gates không chỉ được ngưỡng mộ về khả năng làm giàu mà còn là hình mẫu trong việc giáo dục con cái. Cùng sinh trắc vân tay Phmt.vn tìm hiểu xem tỷ phú này đã dạy con như thế nào nhé!

Ông đã đưa ra 5 bài học cuộc sống như 5 nguyên tắc cốt lõi để hình thành nhân cách của con bạn ngay từ khi còn nhỏ. Đây cũng là gợi ý để nhiều bậc phụ huynh áp dụng trong việc dạy dỗ con cái.

Xem thêm: Tiết lộ bí quyết dạy con thông minh

 1. Nếu bạn muốn một cái gì đó, bạn phải làm việc chăm chỉ

Đây là điều mà Bill Gates đã nuôi dạy con cái từ khi còn nhỏ. Để có tiền tiêu vặt, các con ông cần thường xuyên làm việc nhà hoặc thực hiện một công việc nào đó để được trả tiền. Đây là điều mà cha mẹ có thể áp dụng, chẳng hạn như nếu con bạn muốn có một món đồ chơi hoặc một chuyến du lịch, bạn phải đưa ra một thử thách hoặc nhiệm vụ tương ứng để trẻ hoàn thành trước khi trả lương xứng đáng.

Tỷ phú dạy con chăm chỉ
Tỷ phú dạy con chăm chỉ
 1. Không nuông chiều con cái

Dù là người giàu có nhưng anh ấy không bao giờ đáp ứng được mọi yêu cầu của bạn. Anh đưa ra quy định khi muốn sở hữu một món đồ nào đó, chẳng hạn như điện thoại, ô tô … Cả ba người con của anh đều phải đến sinh nhật 13 tuổi mới được sở hữu chiếc điện thoại đầu tiên.

Anh cũng sẵn sàng từ chối khi nhận thấy yêu cầu của trẻ là không phù hợp và không cần thiết.

 1. Nếu bạn làm việc tốt, bạn sẽ được thưởng

Đối với Bill Gates, nhân cách con người cũng là một yếu tố quan trọng. Trong đó, phải kể đến tình thương và lòng bác ái. Chính vì vậy, vợ chồng anh đã nuôi dạy chúng từ rất sớm. Bằng cách dạy ba đứa con của anh ấy dành một phần tư số tiền trợ cấp hàng tháng mà chúng cho một tổ chức từ thiện. Ngoài ra, vợ chồng anh và các con cũng thường xuyên có nhiều hoạt động từ thiện cùng nhau tham gia.

Bạn có thể dạy con làm công việc hiệu quả theo cách của mình, chẳng hạn như: tặng đồ chơi cũ, quần áo cũ hoặc thức ăn cho những người kém may mắn.

 1. Thay vì một con cá, hãy cho anh ta một chiếc cần câu

Là cha mẹ, ai cũng muốn bảo vệ con mình trước những nguy hiểm. Nhưng chúng ta không thể làm điều đó cả đời. Vì vậy những gì chúng ta cần trang bị cho trẻ chính là khả năng tự vệ, tự lập, mạnh mẽ để có thể tự đi trên đôi chân của mình và đối mặt với thử thách.

Nhận thấy điều đó, Bill Gates đã quyên góp phần lớn tài sản của mình cho quỹ từ thiện do ông sáng lập. Vì anh muốn con trai tự mình kiếm tiền để cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống. Điều anh đầu tư cho các con là chất lượng giáo dục. Vì anh tin rằng, giáo dục chính là chiếc cần câu giúp con anh biết cách tạo dựng thành công cho chính mình.

 1. Theo đuổi ước mơ và đam mê

Bill Gates có được thành công như ngày hôm nay là nhờ sớm nhìn ra ước mơ và đam mê của mình. Đồng thời, anh cũng được tự do phát huy khả năng thực sự của mình. Đó là những gì anh chia sẻ khi được phỏng vấn trong chương trình Larry King.

Rút ra từ kinh nghiệm của bản thân, anh muốn các con mình cũng vậy. Anh giúp các con tìm thấy đam mê bằng cách khuyến khích chúng trải nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cách Bill Gates dạy con thông minh
Cách Bill Gates dạy con thông minh

Cha mẹ cũng có thể làm điều tương tự với con bằng cách quan tâm đến sở thích của con, nhận ra tài năng và sẵn sàng ủng hộ con theo đuổi đam mê đó.

Ngoài ra, để giúp con phát triển đúng hướng, bạn có thể kiểm tra sinh trắc học dấu vân tay cho bạn. Báo cáo này được thực hiện với cơ sở khoa học sẽ giúp các bậc cha mẹ khám phá tính cách bẩm sinh và năng lực cốt lõi của con mình.

Phương pháp này dựa trên các đặc điểm của vân tay như mật độ, hình dạng, cách sắp xếp các đường vân trên 10 đầu ngón tay. Từ đó, người kiểm tra sẽ đưa ra các thông tin như:

 • 4 chỉ số IQ, EQ, CQ, AQ
 • 8 loại trí thông minh: logic – toán học, nội tâm, tương tác, vận động, thị giác, âm nhạc, ngôn ngữ, tự nhiên.
 • 10 khu vực chức năng của não: lãnh đạo, quản lý, logic, trí tưởng tượng, vận động thô, vận động tinh, âm thanh, ngôn ngữ, thẩm mỹ, quan sát
 • Phương thức tiếp nhận thông tin: nghe, nhìn, vận động
 • Xu hướng phát triển trí não
 • Tính cách bẩm sinh

[ad_1]
[ad_2]