Bí quyết giúp trẻ học nhanh bảng chữ cái và nhớ lâu

Print Friendly, PDF & Email

Dạy con học chữ là một trong những bài học quan trọng mà cha mẹ cần hướng dẫn cho con từ sớm. Dạy chữ cho trẻ một cách khoa học sẽ giúp thúc đẩy hiệu quả học tập cho trẻ sau này. Tuy nhiên, có những trẻ hứng thú và tiếp thu nhanh nhưng cũng có những trẻ rất ham chơi, khó nhớ từ.

Các mẹ cũng không cần quá lo lắng, mẹo nhỏ giúp bé học bảng chữ cái nhanh và nhớ lâu mà sinh trắc vân tay Phmt.vn chia sẻ dưới đây sẽ hỗ trợ các mẹ rất hiệu quả. Mời các mẹ cùng tham khảo.

Mẹo giúp trẻ học nhanh bảng chữ cái và nhớ lâu mà cha mẹ nên biết:

Sử dụng bảng chữ cái

Để bé biết đọc sớm và có thể nhớ mặt chữ lâu hơn thì việc sử dụng bảng chữ cái là rất cần thiết. Bạn nên treo trong phòng các loại bảng chữ cái có chữ in to, trang trí bắt mắt, có nhiều hình ảnh hoa lá, con vật mà bé yêu thích. Điều này sẽ giúp con bạn nhìn thấy sự liên tục trong ngày và nhớ mặt chữ nhanh chóng hơn.

Bên cạnh bảng chữ cái điện tử, việc có thể phát âm từng chữ khi bé chạm tay vào cũng rất hiệu quả giúp bé học chữ cái nhanh hơn. Hơn nữa, bạn là người luôn tò mò, sẽ vô cùng thú vị khi có một bảng mã với đèn sáng và những từ nói lên điều đó. Và trong quá trình chơi này, tôi đã tự dạy cho mình rằng cô ấy có thể nhớ từ.

Trang bị bảng chữ cái bắt mắt giúp bé hứng thú hơn khi học

Học từ bằng hình ảnh sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn

Hình ảnh và màu sắc luôn làm trẻ mê mẩn và giúp trẻ nhớ lâu hơn đọc miệng. Vì vậy, trong việc dạy con, khi đọc chữ nào, mẹ nên cho con xem các hình ảnh minh họa cho chữ cái đó.

Ví dụ:

Chữ A – Hình ảnh con cá

Bức thư – Chiếc ô

Chữ B – Hình con bò …

Với cách học này, khi nhìn thấy đồ vật, con vật sẽ nhớ ngay đến các chữ cái đã học. Điều này sẽ giúp con bạn ghi nhớ các từ trong một thời gian dài hơn, giúp hỗ trợ việc đọc sau này.

Học tập và thực hành

Học đi đôi với hành luôn mang lại hiệu quả rất cao cho quá trình học. Việc học chữ cái cũng vậy, khi dạy con chữ cái nào, mẹ nên cho con luyện đọc để con ghi nhớ chữ cái đó.

Sau khi học các chữ cái tiếp theo, bạn cũng nên kiểm tra lại các từ đã học để trẻ dễ nhớ. Để con học chữ hiệu quả hơn, mẹ có thể áp dụng việc học với trò chơi để củng cố kiến ​​thức và là cách kiểm tra kiến ​​thức sinh động, giúp trẻ cảm thấy thoải mái và hứng thú hơn.

Sử dụng cách đọc và trỏ vào mặt văn bản

Vui lòng chỉ vào từ khi bạn đọc nó

Khi dạy bé học chữ cái, mẹ nên dùng tay hoặc thước chỉ thẳng vào chữ cái để bé dễ theo dõi và ghi nhớ mặt chữ.

Trò chơi với các chữ cái

Hãy để việc học chữ của con bạn là khoảng thời gian thú vị nhất, điều này sẽ giúp bé tập đọc nhanh, nhớ lâu và thoải mái hơn trong việc học. Để làm được điều này, mẹ hãy cho con vừa học vừa chơi. Khi chơi, chúng sẽ cảm thấy thoải mái hơn và chúng sẽ tiếp thu dễ dàng hơn.

Dạy bé cách ghép các từ lại với nhau

Trò chơi xếp hình sẽ là gợi ý hoàn hảo cho việc học từ hiệu quả. Trò chơi này càng hiệu quả hơn khi bé biết các chữ cái và bắt đầu quen với việc ghép các từ lại với nhau.

Ví dụ, bạn có thể nói với bé: Mẹ muốn mua quả NA, NA NA. Khi nghe mẹ đọc như vậy, bé sẽ tìm các chữ cái để ghép thành đúng món mẹ cần.

Kết hợp đọc truyện và giới thiệu từ để trẻ dễ nhớ

Đọc sách, kể chuyện cho bé nghe hàng ngày

Trong các phương pháp giáo dục hiện đại, sách luôn đóng một vai trò quan trọng. Việc học chữ của con bạn cũng vậy, nó không chỉ cung cấp những thông tin thú vị mà còn giúp bé hứng thú hơn với các chữ cái.

Mẹ hãy dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để đọc sách cho con nghe sẽ giúp con yêu thích việc học này hơn. Với những cách đơn giản này, bé sẽ học chữ cái nhanh chóng và nhớ lâu hơn.

xem thêm: Bí quyết nuôi con khỏe mạnh và thông minh

[ad_1]
[ad_2]