Bí quyết dạy con: Khi nào dùng “kẹo ngọt”?

Print Friendly, PDF & Email

Bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng muốn cưng chiều thú cưng của mình. Tuy nhiên, tùy theo từng giai đoạn phát triển của bé mà bạn nên gia giảm độ “ngọt” này cho hợp lý

Nuôi dạy con đúng cách

Tùy chọn “thắt chặt” có thể hoạt động tốt cho việc nuôi dạy con cái không?

1 / Trẻ sơ sinh cần chú ý
Nghiên cứu về não bộ cho thấy rằng việc tự xoa dịu và quản lý lo lắng sau này bắt nguồn từ việc được xoa dịu khi còn nhỏ. Trẻ em được bảo vệ từ cha mẹ sẽ khỏe mạnh, ít giận dữ và phát triển tính cách hòa đồng, khoan dung sớm hơn. Khi lớn hơn, chúng hợp tác hơn với cha mẹ, hòa đồng hơn với đồng nghiệp, học nhanh hơn ở trường, có lòng tự trọng cao hơn, linh hoạt hơn và chịu được áp lực.

Hơn nữa, việc nuôi dạy con cái gần gũi giúp nuôi dưỡng mối liên kết chặt chẽ giữa cha mẹ và con cái. Bạn sẽ có nhiều khả năng biết mình cần gì và làm thế nào để đáp ứng, và điều đó giúp việc nuôi dạy con cái trở nên dễ dàng hơn.

2 / Khi đứa trẻ lớn lên
Trẻ mới biết đi, trẻ mẫu giáo và trẻ lớn vẫn có nhu cầu kết nối mạnh mẽ với cha mẹ. Tuy nhiên, bé cũng cần được tự do khám phá thế giới xung quanh. Trẻ em cần hoạt động nhiều hơn mà không có sự kiểm soát của cha mẹ.

Và đây là lúc cha mẹ “âu yếm” gặp phải “chướng ngại vật”. Hầu hết các bà mẹ sẽ mắc sai lầm khi chăm sóc và xử lý các nhu cầu của con mình. Thay vì tạo ra một môi trường an toàn và cho phép trẻ thích khám phá, các bà mẹ thường hạn chế các hoạt động để trẻ an toàn hơn. Thậm chí một vài người sẵn sàng giúp đỡ bạn với bất kỳ vấn đề nào mà bé gặp phải.

Với trẻ sơ sinh, những gì chúng muốn là những gì chúng cần. Tuy nhiên, khi một đứa trẻ lớn lên, những mong muốn tức thời của chúng thường mâu thuẫn với nhu cầu phát triển của em bé. Nuôi dạy con tốt có nghĩa là biết khi nào không nên can thiệp và để con bạn gục ngã, khi nào cần đặt ra giới hạn chắc chắn và để con nổi giận.

3 / Dạy con đúng cách: Mẹ cần lưu ý điều gì?
Ở các độ tuổi khác nhau, bé sẽ có những nhu cầu khác nhau: Để trẻ phát triển toàn diện, mẹ nên tôn trọng nhu cầu của bé. Ví dụ, một em bé chín tháng tuổi thực sự muốn nằm trên sàn nhà để khám phá thường xuyên hơn, chứ không phải lúc nào cũng nằm trong “chăn ấm, đệm êm”.

Đặt giới hạn cơ bản: Trẻ cần được khám phá thế giới xung quanh để phát triển các kỹ năng một cách hoàn thiện nhất. Tuy nhiên, không vì thế mà tôi để bạn quá rảnh rỗi. Những giới hạn cơ bản là sợi dây để “giữ” bé trong giới hạn an toàn của nó. Kỳ vọng cao và hạn chế là điều cần được coi là thói quen tốt và kỷ luật bản thân.

Chú ý giải thích cho con bạn: Muốn bé làm thế này hay không thì nên giải thích cho con hiểu tại sao lại như vậy, không nên cứ ép bé làm theo ý mình.

>>> Xem thêm các bài thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]