Bệnh viêm gan C ở bà bầu

Print Friendly, PDF & Email

Ngoài B và E, phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm gan C. Thông thường, cứ 20 trường hợp phụ nữ mang thai mắc bệnh viêm gan C thì có 1 người truyền bệnh từ mẹ sang con.

viêm gan c khi mang thai

Mẹ nên đi xét nghiệm và thăm khám định kỳ để theo dõi bệnh

1 / Bệnh viêm gan C là gì?

Đây là một bệnh nhiễm trùng gan do vi rút gây ra, tương tự như viêm gan B. Hầu hết mọi người không có triệu chứng, thường là buồn nôn, vàng da và vàng da trong giai đoạn đầu của bệnh.

Những người bị nhiễm HCV trong sáu tháng đầu được coi là viêm gan C. Trong giai đoạn này, gan trở nên sưng tấy. Trong một số trường hợp may mắn, bệnh không cần điều trị vì cơ thể có khả năng chống lại virus.
Tuy nhiên, nhiều người nhiễm HCV khiến gan sưng to mãi không khỏi, đây được gọi là viêm gan C mãn tính và virus HCV tiếp tục nhân lên gây xơ gan, xơ gan. Ung thư gan.

2 / Bệnh có lây không?

Hầu hết trẻ sinh ra đều bị bệnh nếu mẹ của chúng đã từng bị viêm gan C trong quá khứ. Trước năm 1991, một đứa trẻ đôi khi bị nhiễm trùng khi truyền máu, nhưng nguyên nhân này đã “tuyệt chủng”. Ở người lớn, viêm gan C lây truyền qua đường máu, không qua đường tình dục.

Nếu bạn đã từng tiêm tĩnh mạch thì nên xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh trước khi có ý định sinh con.

3 / Trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng như thế nào?

Nếu bà mẹ mắc bệnh viêm gan C khi đang mang thai, trẻ sơ sinh đến 18 tháng tuổi cần được xét nghiệm. Đôi khi, bác sĩ có thể xét nghiệm khi trẻ được 2 tháng tuổi nhưng độ chính xác không cao.

Nếu bệnh vẫn chưa khỏi sau khi sinh, bạn vẫn có thể cho con bú sữa mẹ. Virus lây qua đường sữa rất khó xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn bị vàng da nặng sau khi sinh, núm vú bị nứt hoặc chảy máu, hãy ngừng cho con bú và tiếp tục hút sữa kém chất lượng cho đến khi núm vú lành lại.

Trẻ bị nhiễm viêm gan C nếu được phát hiện sớm sẽ được chữa khỏi và phát triển khỏe mạnh bình thường. Một số trẻ sẽ được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan hoặc ung thư gan.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]