Bé sơ sinh bắt bế ngủ, cứ đặt xuống giường là khóc phải làm sao?

Print Friendly, PDF & Email
Em bé sơ sinh đang ngủ

Bé sơ sinh bị ép ngủ khiến mẹ càng căng thẳng hơn.

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một khoảng thời gian thú vị đối với những người lần đầu làm mẹ, nhưng cũng là một khoảng thời gian đầy thử thách. Một loạt các vấn đề về em bé có thể khiến bạn kiệt sức vì ngủ không đủ giấc. Một trong số đó là tình huống bé sơ sinh bị ép ngủ.

Trong vòng tay của anh, em có thể ngủ một giấc thật ngon. Khi đặt xuống giường, cũi, nôi, dù nhẹ nhàng nhất nhưng vẫn khiến trẻ khóc. Và rồi chỉ khi bế con lại, bé mới nín khóc. “Đánh vật” với đứa con sơ sinh bị ép ngủ không chỉ có mẹ. Nhiều bà mẹ khác đang cảm thấy bế tắc vì điều đó. Hiểu được những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ li bì sẽ giúp bạn chăm sóc giấc ngủ cho trẻ tốt hơn.

Nguyên nhân vì sao trẻ sơ sinh đặt trẻ ngủ, trẻ quấy khóc mỗi khi đặt trẻ xuống.

9 tháng 10 ngày được bao bọc trong môi trường bụng mẹ ấm áp, không có gì ngạc nhiên khi nơi ngủ yêu thích của bé là trong vòng tay yêu thương của bạn. Thực tế có những lý do khoa học cho tình trạng này.

1. Trẻ sơ sinh ngủ vì cảm thấy an toàn trong vòng tay mẹ

Khi ở trong túi ối, em bé vốn dĩ không nằm yên vì bản thân người mẹ cũng không ngừng chuyển động. Tôi cũng có thể cảm nhận được nhịp tim của mẹ bạn. Môi trường khác biệt sau khi sinh khiến em bé cảm thấy không an toàn. Đó là lý do tại sao trẻ bắt buộc phải ngủ vì khi đó trẻ sẽ ngủ ngon hơn.

Có thể hiểu được rằng tình trạng này nhu cầu tâm lý bình thường của em bé. Khi một em bé bước ra đời, làn da non nớt, non nớt của bé luôn khao khát được vuốt ve và âu yếm. Và trong vòng tay của mẹ, bé sẽ cảm thấy ấm áp, vững chãi cũng như nghe được nhịp tim của mẹ. Điều này mang lại cho trẻ cảm giác thân thuộc và an toàn.

2. Trẻ ngủ ngoan khi được bế, đặt xuống, quấy khóc do thay đổi môi trường đột ngột.

Trẻ sơ sinh đặc biệt nhạy cảm với các tác động bên ngoài. Khi bạn đã quen với cảm giác an toàn và âu yếm vì được mẹ bế, nếu bạn đột ngột được đặt trên giường, cũi, nôi, bé sẽ dễ bị đánh thức. Việc đột ngột chuyển sang không gian khác dễ khiến bé mất thăng bằng, quấy khóc và cáu gắt. Ngoài ra, trẻ sơ sinh cần khoảng 20 phút để bắt đầu rơi vào trạng thái ngủ ngon, nếu vội vàng đưa vào sau khi trẻ vừa ngủ say sẽ dễ làm trẻ thức giấc.

Nguyên nhân vì sao trẻ sơ sinh đặt trẻ ngủ, trẻ quấy khóc mỗi khi đặt trẻ xuống.

3. Trẻ sơ sinh bị ép ngủ vì sai lầm của người lớn

Trong nhiều trường hợp, thói quen bế trẻ sơ sinh cũng có thể do người lớn tạo ra.

Không chuẩn bị trước môi trường ngủ cho bé

Người lớn thích ngủ trong một môi trường yên tĩnh và thoải mái, trẻ sơ sinh cũng vậy. Chuẩn bị môi trường ngủ tốt nhất cho bé (phòng ngủ thoáng mát, yên tĩnh, sử dụng đèn ngủ màu vàng,…) trước khi ru con ngủ.

– Không mang lại cảm giác an toàn

Bé muốn được ôm ấp khi ngủ. Vì vậy, mẹ nên chạm vào bé thường xuyên để bé không cảm thấy cô đơn.

– Ôm con cả ngày

Một số người lớn yêu trẻ sơ sinh đến mức bế chúng cả ngày khi chúng mới sinh ra, cuối cùng khiến chúng hình thành thói quen phải bế trước khi ngủ.

– Luôn bế khi bé ốm

Trẻ sơ sinh đặc biệt quấn mẹ khi ốm. Nhiều bà mẹ vì thương con nên thường xuyên ôm ấp, ru con ngủ. Đây là điều khiến trẻ quen dần và bám mẹ rất chặt.

4. Con bạn đang trải qua một giai đoạn phát triển vượt bậc.

Trong giai đoạn tăng trưởng vượt bậc, mẹ sẽ thấy trẻ thường quấy khóc, đòi bú liên tục và chỉ ngủ trong vòng tay của mẹ. Nếu bạn đặt em bé xuống, em bé sẽ thức giấc. May mắn thay, giai đoạn này chỉ kéo dài vài ngày.

Trẻ sơ sinh được bế ngủ có tốt không?

Nhiều mẹ thắc mắc trẻ sơ sinh ngủ có ngon không? Đây là nhu cầu tự nhiên của trẻ. Điều đó hoàn toàn ổn trong 2-3 tuần đầu sau sinh. Da kề da với mẹ tạo cho bé cảm giác thoải mái và an toàn. Bạn không sai khi để con bạn ngủ trong vòng tay của mẹ trong vài tuần đầu tiên. Việc mẹ bế con khi ngủ trong thời kỳ sơ sinh sẽ không khiến trẻ bám mẹ sau này.

Trên thực tế, có thể mất vài tuần hoặc hơn để trẻ sơ sinh tự ngủ trong nôi mà không cần bế. Trong những tuần đó, bạn cần giúp bé hình thành thói quen ngủ tốt. Tránh tình trạng bế trẻ ngủ lâu sẽ khiến trẻ trở nên ỷ lại quá mức, lâu dần hình thành thói quen xấu là trẻ chỉ ngủ khi được mẹ bế.

Trẻ sơ sinh quấy khóc phải làm sao?

Đừng lo lắng nếu bạn đang trải qua một “cuộc chiến” để xoa dịu một đứa trẻ đang khóc khi bạn đặt nó xuống giường. Dưới đây là một số mẹo giúp bé ngủ ngon và sâu giấc mà không bị thức giấc, quấy khóc.

1. Đừng vội bế con khi bé thức dậy

Đừng quá nhạy cảm khi trẻ thức giấc hoặc khóc mà vội vàng đến đón. Thay vào đó, hãy ngồi xuống giường, nhẹ nhàng vỗ về, xoa dịu để xua tan nỗi sợ hãi của trẻ. Điều này sẽ giúp bé nhanh chóng đi vào giấc ngủ, đồng thời tạo thói quen ngủ một mình.

2. “Mô phỏng” một cái ôm

Đối với những bé đã hình thành thói quen ôm ấp khi ngủ, bạn nên thực hiện từng bước một để giúp bé thích nghi với thói quen này. Đặt em bé đi ngủ trước. Sau đó đặt trẻ nằm nghiêng và quấn trẻ trong một chiếc chăn mềm để trẻ có cảm giác như được nằm trong vòng tay của mẹ. Nhờ đó, trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Trẻ sơ sinh quấy khóc phải làm sao?

3. Đặt lịch đi ngủ

Theo nghiên cứu từ Trường Y Đại học Penn State, nếu một em bé quen với việc đi ngủ vào một thời điểm hợp lý sau khi bú, chúng sẽ dễ ngủ và ngủ suốt đêm. Do đó, hãy thiết lập một lịch trình ngủ cho con bạn và tuân thủ nó mỗi ngày.

4. Đọc sách cho con bạn

Nếu em bé sơ sinh của bạn bắt đầu ngủ và quấy khóc mỗi khi bạn đặt bé lên giường, hãy đọc cho bé nghe trước khi bé đi ngủ. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, lắng nghe giọng nói của mẹ giúp trẻ yên tâm hơn. Điều này không chỉ giúp thắt chặt mối quan hệ mẹ con mà còn khiến bé đi vào giấc ngủ với tâm trạng thoải mái.

5. Massage cho bé

Massage cho bé, nMát-xa nhẹ nhàng là một cách tuyệt vời để xoa dịu trẻ đang khóc. Những cái “chạm” vào cơ thể này cũng giúp bé thư giãn tốt hơn. Đồng thời, củng cố tình cảm gắn bó với cha mẹ, thúc đẩy sự phát triển nhịp sinh học của cơ thể cũng như duy trì thời gian ngủ nghỉ đều đặn.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh ngủ li bì và cách xử lý. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các mẹ trong hành trình chăm sóc giấc ngủ cho con yêu. Giúp con bạn thích nghi với thói quen này cần rất nhiều tình yêu thương và sự kiên nhẫn.

Hương Lê

Nguồn

1. Nghiên cứu mới nói rằng không sao để trẻ khóc vào ban đêm
https://www.health.harvard.edu/blog/new-study-says-okay-let-babies-cry-night-201605319774
Ngày truy cập: 31 tháng 8 năm 2021.

2. Giấc ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh
https://www.cdc.gov/vitalsigns/safesleep/index.html
Ngày truy cập: 31 tháng 8 năm 2021.

3. Hướng dẫn cho cha mẹ về các mốc phát triển
https://childmind.org/guide/developmental-milestones/
Ngày truy cập: 31 tháng 8 năm 2021.

4. Em bé khóc – Trước 3 tháng tuổi
https://www.seattlechildrens.org/conditions/az/crying-baby-before-3-months-old/
Ngày truy cập: 31 tháng 8 năm 2021.

5. Phản xạ và hành vi của trẻ sơ sinh
https://www.seattlechildrens.org/conditions/az/newborn-reflexes-and-behavior/
Ngày truy cập: 31 tháng 8 năm 2021.

[ad_1]
[ad_2]