Bé nói giỏi là nhờ… bố

Print Friendly, PDF & Email

Một nghiên cứu gần đây cho thấy các bà mẹ thường giao tiếp với con bằng giọng cao như thể một chú chim hót trong phim hoạt hình, trong khi các ông bố thường giao tiếp với con bằng giọng người lớn. Và những em bé thường nghe bố nói sẽ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ hoàn thiện hơn

Mẹ ríu rít, bố vẫn bình thường

Vẻ xinh xắn, đáng yêu của bé khiến bạn không khỏi xuýt xoa: “Ai xinh thế? Là một em bé đẹp? Đúng, đó là đứa trẻ! “. Bạn có nghĩ ai sẽ nói như vậy không? Một nghiên cứu gần đây được Đại học Bang Washington công bố trong cuộc họp thường niên tại Hiệp hội Âm thanh Hoa Kỳ cho thấy chỉ có các bà mẹ mới làm như vậy. Ngược lại, các ông bố thường nói chuyện với con cái bằng giọng bình thường.

Những câu chuyện cười và trò đùa của bà mẹ được cho là sẽ giúp thúc đẩy sự gắn bó giữa mẹ và bé. Và bởi vì các ông bố cũng dần tham gia nhiều hơn vào việc nuôi dạy con cái của họ, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem các ông bố có nói chuyện với con theo cách mà các bà mẹ vẫn làm hay không. Họ trang bị cho các gia đình có con chưa đủ tuổi thiết bị ghi âm và giám sát giọng nói tương tác với nhau suốt cả ngày. Kết quả cho thấy các bà mẹ thường sử dụng âm cao và thay đổi nhiều cao độ khi nói chuyện với con. Trong khi đó, các ông bố hiếm khi thay đổi giọng điệu, họ nói chuyện với trẻ như trò chuyện với người lớn.

Em bé tập nói và vai trò của người cha

Người cha đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành kỹ năng ngôn ngữ của trẻ

Ai bắt chước ai?

Theo các chuyên gia, bài phát biểu của mẹ thường được sử dụng để thu hút sự chú ý và hứng thú ở trẻ. Đây là những từ có âm vực cao, tương tự như tiếng trẻ sơ sinh bập bẹ, và sẽ rất dễ nhận ra, hoặc thậm chí bắt chước. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp mẹ lại bắt chước bé.

Nhưng điều đó không có nghĩa là ông bố “hết chỗ nói” vì không sử dụng cách nói của trẻ nhỏ. Bằng cách sử dụng giọng nói của người lớn, các ông bố thực sự trở thành “cầu nối” giữa con cái với ngôn ngữ mà chúng nghe được ở thế giới bên ngoài.

Những khác biệt cơ bản trong cách nuôi dạy con cái có thể là nguyên nhân khiến đàn ông và phụ nữ có những cách nói chuyện khác nhau với trẻ nhỏ. “Các ông bố có xu hướng tập trung vào mục tiêu trong khi các bà mẹ có xu hướng định hướng quá trình hơn trong cách họ nuôi dạy con mình. Vì vậy, bố thường sử dụng ngôn ngữ của người lớn, trong khi mẹ và con “đi dạo” ở giai đoạn bé đang phát triển.

Lợi ích của việc nói chuyện theo cả hai cách

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng người cha có vai trò lớn hơn người mẹ đối với sự phát triển ngôn ngữ của trẻ nhỏ (vì vậy đừng ngần ngại giao con bạn cho cha khi mẹ vắng nhà). Các ông bố thường xuyên nói chuyện với con sẽ giúp củng cố vốn từ vựng của con. Đặc biệt, những người cha với kiến ​​thức rộng lớn về thế giới sẽ mang đến cho con những khái niệm thú vị bằng lời. Điều gì sẽ xảy ra khi một đứa trẻ chỉ mới 3 tuổi mà đã biết “khủng long bạo chúa” hay “hổ răng kiếm”? Thật đáng để dành một chút thời gian mỗi ngày để nói chuyện với bạn, phải không?

Nhưng điều đó không có nghĩa là mẹ nên ngừng sử dụng ngôn ngữ của trẻ. Mỗi phương pháp nuôi dạy con đều có những ưu điểm riêng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Các bà mẹ cho trẻ sơ sinh cơ hội sử dụng ngôn ngữ giống như trẻ sơ sinh, và ông bố cho trẻ sơ sinh cơ hội sử dụng ngôn ngữ công cộng. Bằng cách này, cha mẹ có thể bổ sung cho nhau trong việc tạo cơ hội cho trẻ thực hành cả hai.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]