Bé cưng có đang gặp vấn đề về mắt?

Print Friendly, PDF & Email

Theo các chuyên gia, 80% thông tin não bộ nhận được là thông qua thị giác của trẻ. Do đó, các tật về mắt như cận thị có thể hạn chế khả năng phát triển trí não của bé, ảnh hưởng đến việc học tập.

kiểm tra mắt của bé

1 – 3 – 5 là 3 mốc mà các chuyên gia khuyên nên cho bé đi khám mắt.

1 / Dấu hiệu cho thấy thị giác của bé có vấn đề

– Phải nhìn thật gần khi đọc sách

– Thường xuyên chớp mắt hoặc nheo mắt khi đọc

– Nghiêng đầu để nhìn rõ hơn

– Thường xuyên dụi mắt, mỏi mắt

– Nhìn rõ hơn khi sử dụng một mắt

– Viết nguệch ngoạc, không thẳng hàng

Gặp khó khăn khi nhìn các vật ở xa hoặc khi nhìn vào bảng

– Đau đầu

– Quá nhạy cảm với ánh sáng

– Mắt đỏ

Khó nhìn vào ban đêm hoặc ánh sáng yếu

– Không phân biệt được màu sắc

– Không nhìn thấy chướng ngại vật trước mặt

2 / Làm gì khi con tôi bị tật về mắt?

Nếu em bé của bạn đang gặp một trong những vấn đề này, bạn nên đến gặp bác sĩ của bé. Trong trường hợp con bạn gặp vấn đề nghiêm trọng, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến một bác sĩ chuyên khoa khác. Thông báo cho bác sĩ nếu bạn có tiền sử gia đình hoặc nếu con bạn bị dị tật bẩm sinh.

Khi khám, bác sĩ sẽ kiểm tra cấu trúc, sự liên kết và khả năng của mắt. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ thực hiện một số xét nghiệm sau:

Kiểm tra bên ngoài, bao gồm cả mí mắt và nhãn cầu, để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng, dị ứng hoặc bệnh tật. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra phản ứng của mắt với ánh sáng.

– Kiểm tra chuyển động của mắt

– Kiểm tra thị lực bằng bàn và máy của từng mắt.

– Đối với trẻ trong độ tuổi đi học, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ Fundus để kiểm tra sự phản xạ ánh sáng của từng mắt. Phản ứng bất thường với ánh sáng có thể là dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể.

Các chuyên gia về thị lực cho rằng, bạn nên khám mắt cho trẻ từ sơ sinh, 6 tháng, 3-4 tuổi, 5 tuổi và định kỳ hàng năm. Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt của trẻ như sinh non, chậm lớn, tiền sử gia đình, ảnh hưởng của một số loại thuốc …

[ad_1]
[ad_2]