Bé chậm nói hay những dấu hiệu bình thường

Print Friendly, PDF & Email

Khi thấy con chậm nói hơn so với các bạn bình thường, bạn nên bình tĩnh tìm hiểu và tìm ra phương pháp dạy nói hiệu quả.

Cha mẹ có thể nhận thấy trẻ chậm nói hơn một số bạn cùng tuổi nhưng hãy bình tĩnh. Chỉ cần để ý kỹ, bạn hoàn toàn có thể tự nhận biết và đánh giá đúng đắn sự phát triển ngôn ngữ của trẻ qua những biểu hiện hàng ngày của trẻ.

Bé chậm nói hoặc các dấu hiệu bình thường

Hãy bình tĩnh và kiên nhẫn khi bé chậm nói hơn những bé khác

Những biểu hiện này cho thấy sự phát triển kỹ năng ngôn ngữ bình thường của bé qua các giai đoạn:

Từ 3 – 6 tháng: Đứa trẻ bắt đầu nhìn chằm chằm vào người đang nói chuyện. Quay đầu về phía nơi phát ra âm thanh. Phân biệt các tiếng ồn khác nhau phát ra từ các vị trí khác nhau. Có thể nói nguyên âm “a”, từ “ba”, “bà”.

Từ 6-9 tháng: chúng bắt đầu nối các âm lại với nhau, và nói thành những từ như “ma ma” và “ba ba” (dù không thực sự hiểu nghĩa).

Từ 9 – 12 tháng: trẻ biết phát âm “ê”, “a” kéo dài thành chuỗi âm như người lớn nhưng chưa biết chữ. Tùy từng bé, nhưng khi được khoảng 11 tháng hoặc 1 tuổi, bé có thể nói được khoảng 2-3 từ đơn giản, có thể là: bố, bà.

Từ 12 đến 15 tháng: Ở độ tuổi này, bé đã nghe được rất nhiều âm và ít nhất một hoặc hai từ chính xác (không bao gồm “mẹ” và “bà”). Các danh từ thường được nói đầu tiên, chẳng hạn như “em bé” và “bóng tối”. Con bạn cũng có thể hiểu và làm theo các hướng (mệnh lệnh) đơn lẻ, chẳng hạn như “đưa cho mẹ quả bóng”.

Từ 15-18 tháng: có thể sử dụng 4 từ, thường là tên con vật kết hợp với cử chỉ, vẫy tay và chỉ tay. Khi được 18 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu tự nói và ghép hai từ. Ở giai đoạn này, khi nói, trẻ bắt đầu hình thành các mệnh lệnh câu. Trẻ chỉ biết ít nhất sáu bộ phận trên cơ thể, chỉ một hoặc hai hình ảnh quen thuộc khi cho trẻ xem các hình ảnh như tranh bố mẹ, tranh con cá, tranh con chó, con mèo …

Từ 18 tháng đến 2 tuổi: trẻ sơ sinh phải biết khoảng 20 từ khi được 18 tháng tuổi, 50 từ trở lên khi trẻ được 2 tuổi. Khi được 2 tuổi, bé đã học cách ghép hai từ, ví dụ: “xin chào” hoặc “mẹ béo”. Trẻ hai tuổi cũng có thể thực hiện hướng dẫn bằng hai bước, ví dụ như “nhặt bóng và đưa cho bố”.

Từ 2 – 3 tuổi: Khi bước vào tuổi này, bạn thường chứng kiến ​​sự “bùng nổ” trong ngôn ngữ của chúng. Vốn từ vựng của trẻ sẽ tăng lên (đến mức không đếm được) và trẻ sẽ kết hợp ba từ trở lên trong một câu.

Đến 3 tuổi, trẻ biết cách tạo ra một cụm từ với đầy đủ các thành phần chủ vị. Trẻ cũng biết sử dụng các câu hỏi đơn giản và đặt câu hỏi đơn giản. Trẻ có thể trả lời các câu hỏi như: cái gì, ở đâu? Có không. Sau giai đoạn này, bé đã biết nói sẽ tạo đà cho bé phát triển nhiều câu phức tạp, hình thành những câu chuyện dài có nội dung logic.

Từ 3 – 4 tuổi: Cô ấy có thể nói những câu phức tạp và bắt đầu sử dụng chúng khá thành thạo. Tự chủ cường độ giọng nói, xây dựng ngữ điệu như người lớn, thường xuyên hỏi cái gì, ở đâu, tại sao… Khả năng hiểu cũng tăng lên, bé sẽ bắt đầu hiểu “để trên bàn” hay “để dưới gầm giường” có nghĩa là. . Con bạn cũng sẽ bắt đầu phân biệt màu sắc và hiểu các khái niệm mô tả (như lớn, nhỏ,…).

[ad_1]
[ad_2]