Bé 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Print Friendly, PDF & Email

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Nhiều tài liệu cho thấy sau 3 tháng bé đã có thói quen ngủ đều đặn. Tuy nhiên, sự thật vẫn khiến nhiều bà mẹ bất ngờ. Hãy cùng Marry Baby tìm hiểu điều này nhé!

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ có những thay đổi gì so với trước đây?

Khi được 3 tháng, bé sẽ ổn định hơn rất nhiều về mọi mặt. Trẻ bú nhiều sữa hơn một lúc và bú ít hơn vào ban đêm, ngủ sâu và lâu hơn (trung bình từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng).

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Câu trả lời là trẻ nên ngủ khoảng 14-16 tiếng / ngày. Tuy nhiên, qua khoảng thời gian 3 tháng, những vấn đề mới sẽ phát sinh như quấy khóc, quấy khóc khi mọc răng, chóng lớn… Đối với trẻ nhỏ, những thay đổi này là hoàn toàn bình thường nhưng với các bậc cha mẹ thì không hoàn toàn như vậy.

Điều gì sẽ xảy ra với con bạn và bạn cần đối mặt với nó như thế nào?

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Để bé có thể ngủ đủ 14-16 tiếng mỗi ngày vào thời điểm này, các mẹ cũng cần lưu ý những yếu tố sau.

1. Ngủ riêng hay ngủ chung?

Với văn hóa Á Đông, trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ cũng ngủ với mẹ. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại với bao công việc đang chờ cha mẹ trước mắt, nhiều người bắt đầu cho con ngủ riêng để tiện hòa nhập với cuộc sống. Trẻ nhỏ có thể khó thích nghi với giấc ngủ độc lập. Khi ngủ một mình trong nôi, xa vòng tay của mẹ, một số bé có thể bị sốc và có những phản ứng tiêu cực với giờ đi ngủ.

Nói với bạn: Thực hành thói quen và thời gian bạn muốn ngủ. Để bé dễ đi vào giấc ngủ, mẹ có thể tắm cho bé, dỗ dành, ôm ấp hoặc mở nhạc để tạo sự thoải mái cho bé.

2. Ngủ một giấc ngon lành

Trẻ 3 tháng tuổi bắt đầu bú ít hơn vào ban đêm. Lúc này, bạn cho con bú 4 lần / ngày. Cho con bú muộn vào lúc nửa đêm có thể khiến trẻ ngủ không yên giấc.

Nói với bạn: Các bà mẹ giảm số lần cho trẻ bú muộn bằng cách đảm bảo trẻ bú đủ cả ngày và tăng khoảng cách giữa các lần bú đêm. Ngoài ra, nên cho bé mặc quần áo mềm mại để bé ngủ thoải mái hơn.

3. Mọc răng

Nếu ban ngày bé chảy nước dãi, hay quấy khóc, đó có thể là do bé đang mọc răng. Một số trẻ mọc chiếc răng đầu tiên rất sớm, bắt đầu từ 2 đến 3 tháng.

Nói với bạn: Trước khi cho trẻ ngủ, hãy thử cho trẻ ngậm nhiều loại nướu để trẻ có thể nghịch và bớt ngứa nướu. Như vậy, bé cũng sẽ dễ ngủ hơn.

4. Hồi quy giấc ngủ

Việc trẻ sơ sinh thức giấc đột ngột ở tháng thứ 3 hẳn không còn xa lạ. Hiện tượng thoái triển giấc ngủ này thường xảy ra từ 3 đến 4 tháng. Đây là dấu hiệu cho thấy bé đã phát triển tốt về trí tuệ, thể chất cũng như chu kỳ giấc ngủ của bé đang chín muồi.

Làm gì khi trẻ bị sốt

Bật nhạc nhẹ để giúp bé bình tĩnh và dễ ngủ

Nói với bạn: Trẻ thức dậy trong giai đoạn này cũng là một phép thử về sự kiên nhẫn của cha mẹ. Giữ thói quen ngủ mà bạn đang luyện tập và đảm bảo con bạn ngủ đủ giấc! Qua giai đoạn này, giấc ngủ của trẻ sẽ ổn định hơn.

5. Giúp bé có một lịch trình ngủ đều đặn, không chỉ băn khoăn “Bé 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?”

Từ tháng thứ 3, giấc ngủ ngắn của bé sẽ bắt đầu tốt hơn, không giống như ba tháng đầu đời. Sự thay đổi này cho thấy bé đã sẵn sàng cho một nhịp sinh học rõ ràng hơn trong chu kỳ ngủ.

Nói với bạn: Bạn bắt đầu tập cho bé thói quen ăn ngủ nhất định. Một lịch trình ngủ ban ngày phù hợp sẽ tạo nền tảng cho giấc ngủ đêm ngon hơn.

6. Ngủ cả đêm

Nếu may mắn, em bé 3 tháng tuổi của bạn có thể bắt đầu ngủ qua đêm. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là con bạn ngủ đủ 8-9 tiếng mỗi giấc. Hầu hết trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ ngủ khoảng 5 tiếng mỗi lần. Nhưng nếu bé 3 tháng chưa ngủ qua đêm thì cũng đừng lo lắng, bé sẽ dần có thói quen này.

Uyên Hồ