Bảo quản và pha sữa không đúng cách cũng có thể khiến trẻ bị táo bón

Print Friendly, PDF & Email

Việc bảo quản và tuân thủ đúng công thức sữa công thức cho bé theo hướng dẫn của nhà sản xuất là điều vô cùng quan trọng để bảo quản được nguyên vẹn và không ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và gây ra các vấn đề cho hệ tiêu hóa của bé. , kể cả táo bón.

cách pha sữa cho trẻ

Mẹ pha sữa không đúng cách cũng có thể khiến trẻ bị táo bón, quấy khóc.

Trong những năm tháng đầu đời, dinh dưỡng là yếu tố quyết định đến sự phát triển trí não, đường ruột cũng như thể chất của trẻ. Ngoài sữa mẹ, sữa công thức là nguồn dinh dưỡng phổ biến và quan trọng thứ hai để hỗ trợ sự phát triển của trẻ.

Mặc dù sữa công thức có sự cân bằng dinh dưỡng theo công thức tiên tiến để trẻ dễ hấp thu nhưng nếu pha không đúng công thức, mẹ có thể phá hỏng sự cân bằng này. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, ăn vào của trẻ hoặc có thể gây táo bón.

Vì vậy, ngoài việc chọn sữa công thức tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ thì cách bảo quản và pha chế sữa bột cho trẻ cũng là yếu tố quyết định đến khả năng hấp thu, sức khỏe đường ruột cũng như sự phát triển của trẻ. của trẻ em. Hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này và biết cách pha chế, bảo quản sữa chuẩn cho bé.

Những sai lầm và tác hại thường gặp trong cách pha sữa cho trẻ

Nhiều mẹ không để ý đến cách pha và bảo quản sữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất vì cho rằng điều đó không thực sự quan trọng. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên nhân khiến bé ăn mãi mà không tăng cân hoặc bị táo bón, tiêu chảy kéo dài mà các mẹ không hiểu vì sao. Mẹ kiểm tra xem mình có mắc phải những lỗi dưới đây không nhé!

1. Sai lầm và tác hại liên quan đến bảo quản sữa

Trữ sữa ở đâu

Việc không đậy nắp kỹ hoặc đặt lon trong môi trường quá ẩm sẽ khiến sữa bị mốc và sữa bột sẽ bị “dẹt” hơn. Ngược lại, đặt sữa ở nơi có ánh nắng trực tiếp (như gần cửa sổ) hoặc quá nóng (gần bếp hoặc các thiết bị điện sinh nhiệt như tủ lạnh…) lâu ngày cũng sẽ khiến sữa bị vón cục. đã được sửa đổi.

Tất cả những điều này đều có thể khiến thức ăn không đảm bảo vệ sinh, khiến bé bị nhiễm khuẩn tiêu chảy, cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng và gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ, gây ra các vấn đề như táo bón. .

Dụng cụ pha sữa

Các dụng cụ pha chế như muỗng gạt bột, bình sữa, núm ti nếu không được vệ sinh, tiệt trùng bằng nước sôi trước và sau khi sử dụng, đảm bảo khô ráo… có thể ảnh hưởng đến độ an toàn. sữa. Ngay cả nguồn nước dùng để pha sữa cũng cần được đảm bảo là nguồn nước sạch và an toàn.

2. Sai lầm và tác hại liên quan đến cách pha sữa cho trẻ

Nhiệt độ nước không chính xác

Khi pha sữa không đúng nhiệt độ, đặc biệt là pha sữa với nước không đủ nóng, sữa bột không tan đều và dễ bị vón cục, khiến men trong hệ tiêu hóa non nớt của bé hoạt động không tốt, khiến chất dinh dưỡng không. được hấp thu tốt, đồng thời gây đau bụng, khó tiêu hoặc táo bón. Ngược lại, khi pha sữa với nước quá nóng, các chất dinh dưỡng thiết yếu nhạy cảm với nhiệt sẽ bị biến chất khiến dinh dưỡng cho bé không còn được đảm bảo.cách pha sữa cho trẻ

Tự pha sữa đặc là một sai lầm phổ biến khác có thể dẫn đến táo bón

Các mẹ tự ý tăng lượng sữa so với lượng nước vì cho rằng khi pha đặc hơn thì bé sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, sữa quá đặc sẽ làm tăng nguy cơ mất nước ở trẻ, khiến trẻ dễ bị táo bón. Ngoài ra, làm như vậy về lâu dài có thể làm tổn thương niêm mạc ruột của trẻ sơ sinh và gây rối loạn tiêu hóa. Ngược lại, việc pha sữa quá loãng khiến bé không chỉ thiếu chất, chậm lớn mà còn có thể khiến bé bị thừa nước, làm loãng nồng độ natri hoặc chất điện giải trong cơ thể, tình trạng bệnh nặng hơn. nhiễm độc nước.

Vắt sữa

Việc vô tình làm đổ thìa sữa vào lon có thể khiến lượng sữa đo trong thìa bị nén lại, do đó lượng sữa bột “đủ 1 thìa gạt ngang” sẽ nhiều hơn mức cần thiết khiến sữa đặc hơn và có thể là nguyên nhân táo bón.

Nghiêm trọng hơn, khi con bị táo bón, nhiều mẹ nghĩ rằng lỗi là do sữa công thức mà không tính đến khả năng là pha không đúng cách nên vội vàng đổi sữa khác để hệ tiêu hóa của trẻ phải thích nghi. bắt đầu lại. Nếu điều này diễn ra thường xuyên sẽ gây hại cho đường ruột, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ.

Đó là lý do tại sao mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt việc pha và bảo quản sữa đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Vì vậy mẹ hãy bắt tay ngay vào học cách pha sữa chuẩn cho bé theo hướng dẫn sau đây.

Hướng dẫn mẹ pha sữa đúng cách cho trẻ sơ sinh

1. Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất về cách pha sữa công thức trên bao bì sản phẩm

Ở bất kỳ sản phẩm sữa nào, nhà sản xuất cũng ghi đầy đủ thành phần và hướng dẫn cách pha chế, bảo quản sữa. Đây là liều lượng đã được nhà sản xuất nghiên cứu và đảm bảo chất lượng cũng như vượt qua các cuộc kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt (đặc biệt đối với các thương hiệu sữa đến từ các quốc gia có tiêu chuẩn khắt khe như FDA Hoa Kỳ …) để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng phù hợp cho sự phát triển của trẻ. cho em bé của bạn. Muốn con hấp thu dinh dưỡng tốt nhất và tránh các vấn đề về tiêu hóa mà hay gặp nhất là táo bón, mẹ đừng lơ là mà hãy tuân thủ theo từng chỉ dẫn.

Mẹ có thể xem hình minh họa công thức bên dưới để dễ hình dung hơn.

2. Đảm bảo tỷ lệ sữa bột và nước theo hướng dẫn của từng loại sữa

cách pha sữa cho trẻ 8

Tỷ lệ sữa bột và nước trong hướng dẫn của Similac

Tuy cùng một loại sữa bột nhưng ở mỗi thương hiệu, dòng sản phẩm lại có cách pha chế lượng nước và lượng sữa bột khác nhau. Ví dụ: Tỷ lệ bột và nước của sữa Similac được nhà sản xuất khuyến cáo là 1 thìa bột / 60 ml nước ấm đun sôi, để nguội. Mẹ nên tuân thủ theo định lượng này, bằng cách đong sữa tươi bằng cách sử dụng lượng bột như nhà sản xuất đính kèm trên mỗi lon sữa, không nén bột, thêm bớt nước với lượng sữa bột như nhau.

3. Chú ý đến nhiệt độ nước quy định của nhà sản xuất

Như đã đề cập ở trên, pha sữa ở nhiệt độ thích hợp là rất quan trọng đối với sự toàn vẹn, tiêu hóa và hấp thụ của trẻ. Vì vậy các mẹ cần chú ý đến nhiệt độ của nước để pha sữa. Nếu nước quá nóng có thể làm bỏng lưỡi bé còn nước quá lạnh sẽ khiến sữa không tan đều khiến bé ăn vào bị đau bụng.

Bạn có thể dùng nhiệt kế đo nước hoặc nhỏ vài giọt nước lên cổ tay để xem nước quá nóng hay quá lạnh trước khi pha sữa và cho bé bú.

4. Chú ý lựa chọn dụng cụ pha sữa

Dụng cụ pha sữa về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị của sữa cũng như sức khỏe của bé. Ví dụ, mẹ sử dụng cốc, thìa nhựa kém chất lượng để pha sữa cho con. Khi đổ nước nóng vào, những dụng cụ này có thể có mùi nhựa, do đó làm hỏng mùi vị của sữa.

Chất độc từ nhựa còn có thể gây ung thư và nhiều hệ lụy cho trẻ em sau này. Vì vậy khi lựa chọn dụng cụ ăn uống các mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Được làm từ chất liệu an toàn, chất lượng cao, có nhãn mác và hướng dẫn sử dụng cụ thể
  • Phù hợp với độ tuổi của bé
  • Luôn sử dụng thìa sữa của nhà sản xuất đi kèm với hộp sữa

5. Chú ý vệ sinh sữa công thức

  • Không vệ sinh dụng cụ ăn của trẻ bằng nước rửa bát mà cần rửa bằng nước rửa chuyên dụng, sau đó tiệt trùng bằng nước sôi và phơi nơi sạch sẽ.
  • Trước khi cho bé sử dụng, mẹ nên tiệt trùng lại bằng nước sôi rồi lau hoặc lau khô.
  • Luôn bảo quản ở nơi sạch sẽ, thoáng mát.
  • Nên để dụng cụ pha sữa của trẻ ở ngăn kệ riêng, không để chung dụng cụ ăn uống của mọi người trong gia đình.
  • Tuyệt đối không cho bé dùng chung sữa công thức với người khác.cách pha sữa cho trẻ

6. Cách bảo quản sữa công thức đã pha sẵn

  • Sau khi pha xong nên cho bé ăn ngay hoặc nếu muốn cho bé bú sau thì không nên bảo quản sữa đã pha ở nhiệt độ phòng mà để trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ 2-4 ° C, nhưng không nên bảo quản sữa đã pha sẵn. trong hơn 24 giờ. Không bảo quản sữa công thức hoặc sữa công thức đã pha trong ngăn đá tủ lạnh. Điều này có thể khiến protein và chất béo trong sữa bị tách ra.
  • Nếu bé không ăn hết 1 lần trong vòng 1 giờ thì mẹ nên vắt bỏ sữa đi, không nên bảo quản để bé ăn tiếp. Vì khi bú, nước bọt của trẻ có thể lây nhiễm vi khuẩn vào bình sữa. Khi trẻ bú lượng sữa thừa này sẽ rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy.
  • Không cho sữa vào lò vi sóng vì sữa không nóng dễ làm bé bị bỏng hoặc khó chịu trong dạ dày. Thay vào đó, mẹ nên hâm nóng sữa bằng cách đặt bình sữa vào bát nước sôi.

Vấn đề cách pha sữa không chỉ đơn giản là làm theo hướng dẫn để bé ăn ngon miệng hơn mà điều quan trọng nhất là để bé hấp thu đầy đủ dưỡng chất, bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa, tránh táo bón. sự thụ tinh.

Mẹ nên nhớ rằng rối loạn tiêu hóa hay táo bón không chỉ xuất phát từ những nguyên nhân như bệnh tật, sự thích nghi sớm, chế độ ăn uống của mẹ mà còn do cách pha sữa theo hướng dẫn của mẹ. người sản xuất. Vì vậy, khi trẻ bị táo bón, sau khi xem xét các nguyên nhân như bệnh lý, thời kỳ thích nghi, chế độ dinh dưỡng của mẹ không, mẹ nhanh chóng kết luận đó là lỗi do sữa công thức. Kiểm tra xem tôi có đang pha và bảo quản sữa không đúng cách.

Hanako