Bạn sở hữu loại hình thông minh nào trong 8 loại sau

Print Friendly, PDF & Email

Trước đây, khi nói đến trí thông minh của con người, chúng ta thường chỉ dựa vào chỉ số IQ. Những người có chỉ số IQ cao được coi là thông minh, trong khi những người có chỉ số IQ thấp được coi là ngu ngốc. Nhưng sau đó, vào năm 1983, giáo sư Harvard Howard Gardner đã thay đổi quan niệm lỗi thời của con người bằng cách chứng minh rằng mỗi chúng ta sinh ra đều có 8 loại hình thông minh khác nhau. Điều quan trọng là chúng ta có phát huy hết tài năng thực sự của mình và làm cho nó tỏa sáng hay không. 8 loại hình thông minh cũng là một thông tin được thể hiện trong báo cáo cách xem sinh trắc học dấu vân tay. Đây là công nghệ kiểm tra dấu vân tay bằng thiết bị quét. Sau đó, các chuyên gia phân tích những đặc điểm này để đưa ra đánh giá về tính cách và khả năng bẩm sinh của mỗi người.

Bạn sở hữu loại trí thông minh nào
Bạn sở hữu loại trí thông minh nào

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 8 loại hình thông minh hay còn gọi là thuyết đa trí thông minh mà Giáo sư Howard Gardner đã đưa ra.

  1. Trí thông minh logic toán học: Thể hiện ở khả năng logic, tư duy toán học, suy luận và phân tích vấn đề chặt chẽ, hợp lý. Những người này có khả năng vượt trội trong các lĩnh vực tư duy logic như toán học, lập trình, cờ vua, …
  2. Trí tuệ thị giác: Thể hiện ở khả năng ghi nhớ bằng mắt, cảm nhận tốt về không gian và phương hướng. Họ cũng có sự phối hợp tốt giữa mắt và tay.
  3. Trí tuệ vận động: Linh hoạt trong các cử động của cơ thể và thành thạo các hoạt động thể chất. Người có tố chất thông minh vận động phù hợp với các công việc như vận động viên thể thao, diễn xuất, biểu diễn. Các em cũng có khả năng học hỏi và tiếp thu tốt nếu được trải nghiệm hoặc làm trực tiếp chứ không phải là nghe, đọc.
  4. Trí thông minh tương tác: Là khả năng tương tác với người khác, cảm nhận sâu sắc tâm trạng, cảm xúc, tính khí và động cơ của người khác. Vì vậy họ có khả năng hiểu ý tưởng và hợp tác tốt với người khác. Họ cũng có khả năng thấu hiểu và giao tiếp tốt với người khác nhờ khả năng ứng biến nhanh nhạy. Người sở hữu trí thông minh tương tác có thể học tốt nhất khi làm việc trực tiếp với người khác. Họ thích thảo luận, tranh luận và chia sẻ.
  5. Trí tuệ hướng nội: Thể hiện khả năng hiểu được cảm xúc, mục tiêu và hành động của chính mình. Họ cũng có khả năng tự nhận thức về điểm mạnh, điểm yếu, tài năng và nhu cầu của bản thân. Từ đây họ biết cách tận dụng những lợi thế này để đạt được mục tiêu đã đề ra.
  6. Trí thông minh thiên nhiên: Có cảm giác đặc biệt và nhạy cảm với thiên nhiên. Ví dụ, tìm hiểu thế giới động thực vật, chú ý đến đặc điểm của chúng. Người có trí thông minh thiên bẩm thường quan sát nhạy bén về môi trường tự nhiên, dễ rung động trước những thay đổi nhỏ của thiên nhiên.
  7. Trí thông minh ngôn ngữ: Có khả năng đọc, học và ghi nhớ ngôn ngữ tốt. Họ thường giỏi đọc, kể chuyện hoặc ghi nhớ từ. Khi học tập, những người này có xu hướng nghiên cứu bằng mắt, tài liệu, thảo luận và tranh luận. Họ có lợi thế hơn trong việc học ngôn ngữ nhờ khả năng nắm bắt và ghi nhớ tốt.
  8. Trí thông minh âm nhạc: là khả năng cảm nhận âm thanh, phân biệt sắc thái, cao độ, âm sắc, nhịp điệu… Các em có xu hướng học và ghi nhớ bằng thính giác. Những người này có khả năng ca hát, sáng tác và chơi nhạc cụ. Các em học tốt thông qua nghe giảng, nghe audio. Ngoài ra, các em có thể sử dụng giai điệu bài hát để dễ dàng ghi nhớ thông tin.
Các loại trí thông minh ở con người
Các loại trí thông minh ở con người

Hiện nay ở hầu hết các trường học, các nhà giáo dục chỉ sử dụng hai loại trí thông minh để đánh giá một học sinh: trí thông minh ngôn ngữ và trí thông minh logic toán học. Cách làm này không đúng. Vì mỗi người sinh ra đều có 8 loại hình thông minh trên. Trong đó, chúng tôi sở hữu một số loại nổi bật. Đó là thế mạnh của mỗi người. Nếu chỉ đánh giá về hai loại trí thông minh trên thì xã hội đang bỏ sót tài năng thực sự của mỗi đứa trẻ. Họ không được phép sống với phẩm chất của chính mình. Cũng vì vậy mà số người thành công trong sự nghiệp chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Xem thêm: Học cách dạy con thông minh của người Do Thái

bài báo trướcDạy con thông minh bằng cách áp dụng sinh trắc học dấu vân tay
Bài tiếp theoHọc vẽ giúp con bạn thông minh hơn và sáng tạo hơn


[ad_1]
[ad_2]