Bài tập toán cho bé 5 tuổi – Học toán tư duy chưa bao giờ dễ đến thế!

Print Friendly, PDF & Email

Bài tập toán cho trẻ 5 tuổi là những bài tập thiên về rèn luyện tư duy logic nhằm kích thích khả năng cũng như giúp trẻ phát triển tư duy tốt hơn.

Bài tập toán cho trẻ 5 tuổi là điều mà trẻ cần được làm quen từ sớm. 4-5 tuổi là độ tuổi thích hợp để bắt đầu tiếp thu kiến ​​thức toán học, đặc biệt là toán tư duy logic.

Việc cho trẻ làm bài tập cho trẻ 5 tuổi giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy và giải quyết vấn đề tốt hơn. Trước khi vào bài tập Bài tập toán cho trẻ 4-5 tuổi, ba mẹ cùng MaryBaby tìm hiểu xem khả năng học toán của trẻ ở độ tuổi này là như thế nào nhé!

Khả năng toán học của trẻ 5 tuổi

Khả năng ngôn ngữ và tư duy của trẻ 5 tuổi tương đối hoàn thiện. Ở độ tuổi này, con bạn bắt đầu thích kết bạn và thích tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Không ổn định như trẻ vào lớp 1 nhưng trẻ 4-5 tuổi có khả năng học toán như sau:

 • Có thể đọc và ghi nhớ các số từ 1 đến 30.
 • Có thể đếm ngược từ 10 đến 1 nhưng độ chính xác không cao.
 • Biết đếm các số tròn trăm như 10, 20, 30,… 100.
 • Biết cách nhóm các đồ vật / đồ vật giống nhau và đếm số lượng của chúng.
 • Biết cách sử dụng số thứ tự và nhận biết được số đầu và số cuối.
 • Hiểu các số xuất hiện trên hóa đơn và cách sử dụng chúng.
 • Có thể so sánh “nhiều hơn” và “ít hơn” nhưng không biết cách tính. Ví dụ: Trẻ biết 4 quả cam nhiều hơn 2 quả cam nhưng không biết số 4 lớn hơn số 2.
 • Nhận biết các phép tính như thông qua các từ “cộng”, “lấy đi” nhưng không hiểu thế nào là cộng (+), thế nào là trừ (-).

Trên đây là những khả năng mà trẻ 5 tuổi có được. Các bậc phụ huynh có thể dựa vào các dạng bài tập toán cho trẻ 5 tuổi dưới đây để giúp con học tốt hơn.

Vở bài tập toán 5 tuổi

Bài tập toán cho trẻ 4-5 tuổi Có sáu loại chính, đó là:

1. Bài tập nhận biết hình học và màu sắc

Đây là dạng bài tập toán tư duy đơn giản và cơ bản nhất dành cho các bé từ 4 đến 5 tuổi. Hình ảnh của bài tập này thường rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày nên bé tiếp cận sẽ nhanh hơn.

Các bài học thống kê dưới dạng hình học và màu sắc giúp trẻ có thêm khả năng nhận biết chính xác và định nghĩa rõ ràng hơn.

Vở bài tập toán 5 tuổi

Có bao nhiêu hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật, hình tam giác?

2. Toán học đơn giản

Nâng cao hơn một chút và làm toán. Hãy bắt đầu với các phép tính đơn giản “+” và “-”. Đối với trẻ 4-5 tuổi, cha mẹ hãy cho trẻ cộng trừ từ 5 trở xuống trước, sau đó tăng dần lên. Kiên trì cùng con, bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng tư duy của trẻ.

Với dạng bài tập toán cho trẻ 5 tuổi này, các bậc phụ huynh có thể áp dụng ngay vào thực tế. Dùng những đồ vật yêu thích của trẻ, lần lượt đếm theo thứ tự và bắt đầu cộng trừ như ô tô đồ chơi, que gỗ, que đếm …

Việc liên kết với thực tế như vậy giúp trẻ tính toán nhanh hơn. Đồng thời, trẻ biết ứng dụng toán vào thực tế, tăng khả năng tư duy, quan sát cuộc sống hàng ngày.

3. Tìm đường đến mê cung

Dạng bài tập toán cho bé 5 tuổi thứ 3 không thể không kể đến đó là tìm đường qua mê cung đầy khó khăn và vui nhộn. Với dạng bài tập này, trẻ có thể tự quan sát và định hình hướng đi, tư duy logic để tìm ra lối thoát tốt nhất.

Đây là bài tập khó và thử thách, cha mẹ nên áp dụng các hình vẽ đơn giản trước rồi tăng dần độ khó để trẻ cảm nhận được “Tôi có thể làm tốt bài tập này ”.

Vở bài tập toán 5 tuổi

Maze Pathfinder là dạng bài tập toán dành cho trẻ 5 tuổi

4. Bài tập toán cho trẻ 5 tuổi kết hợp với tiếng anh

Một dạng bài tập được nhiều phụ huynh lựa chọn là vừa học toán vừa học tiếng Anh. Ưu điểm của bài tập này là trẻ có thể học thêm từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh và thực hiện phép toán thông qua hình ảnh.

Với sự phát triển của xã hội, ngôn ngữ tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, các bậc phụ huynh có thể rèn luyện phản xạ ngoại ngữ cho con em mình thông qua dạng bài tập toán cho trẻ 5 tuổi này.

Vở bài tập toán 5 tuổi

Bài tập toán cho bé 4-5 tuổi luyện tập kết hợp tiếng anh

5. Tìm quy tắc

Tìm quy luật toán học là một dạng bài tập toán cho trẻ 5 tuổi khó hơn các dạng bài đã nêu ở trên. Khi con đã quen với các dạng bài tập cơ bản, cha mẹ nên cho con thử sức với dạng bài tìm quy luật.

Với dạng bài tập này, trẻ cần tập trung tư duy, quan sát và đưa ra quy tắc để tìm. Vì vậy, việc luyện tập toán thường xuyên giúp trẻ phát triển trí tuệ vượt trội và tăng khả năng tư duy của trẻ.

Vở bài tập toán 5 tuổi

Tìm quy luật là một dạng toán tương đối khó khi làm bài tập toán cho trẻ 5 tuổi

6. Bài tập thống kê

Và cuối cùng là thống kê. Dạng bài này sẽ dạy trẻ cách tổng hợp thông tin cần thiết. Sau đó, trích xuất thông tin từ não, cộng với tư duy logic để đưa ra câu trả lời chính xác.

Vở bài tập toán 5 tuổi

Bài tập toán cho trẻ 4-5 tuổi không thể thiếu dạng thống kê

Hướng dẫn cách dạy trẻ 4-5 tuổi học toán

Song song với việc cho trẻ làm bài tập toán cho trẻ 4-5 tuổi, cha mẹ nên dạy con học với tâm thế thoải mái nhất, tránh gây áp lực. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ học, chán học và không muốn học nữa. Ngoài ra, cha mẹ nên cho con:

 • Học ở góc học tập riêng
 • Tìm hiểu khái niệm
 • Dạy đếm và làm bài tập toán cho trẻ 4-5 tuổi
 • Học đúng tốc độ
 • Thực hành đếm mọi lúc, mọi nơi
 • Liên kết kiến ​​thức và thực hành
 • Chơi game

Qua bài viết này, phmt.vnmong rằng các bậc phụ huynh có thể áp dụng giải bài tập toán cho bé 5 tuổi để bé làm quen và học tốt môn Toán. Từ đó, trẻ có thể tự quan sát, phán đoán và đưa ra cách giải quyết vấn đề phù hợp với lứa tuổi của mình.

ANH TA

Nguồn:

[ad_1]
[ad_2]