Ăn dặm đúng cách từ AZ

Print Friendly, PDF & Email

Cho bé ăn dặm đúng cách, đúng bữa, đúng giai đoạn không chỉ giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và trí não mà còn giúp mẹ có thêm thời gian chăm sóc bản thân, để việc cai sữa không bao giờ là chuyện khó. trận chiến.

Trẻ em lớn nhanh nên ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, trẻ cần bổ sung dinh dưỡng khác nhau. Cho bé bú đúng cách là tiền đề để bé hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Mặc dù những tiến bộ cho cai sữa đã mang lại nhiều “phiền toái”, đó là chỉ khi người mẹ đi tất cả các cách để cuối cùng mà người mẹ có thể cảm thấy dễ thương của em bé.

Súp đúng lúc cho thức ăn trẻ em

Mẹ có thể tập cho bé ăn dặm khi bé được 4-6 tháng tuổi. Lúc này, các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ và sữa công thức vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng và lượng calo cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của bé.

Hệ tiêu hóa của trẻ phải đến 6 tháng mới có thể tiếp nhận thức ăn đặc ngoài sữa. Tuy nhiên, dù bé có vẻ rất ham ăn và sẵn sàng thử các loại thức ăn dặm khi được 4 tháng tuổi, mẹ vẫn nên cho bé bú đến hết 6 tháng đầu.

Cho trẻ ăn dặm đúng cách 1

Ở mỗi thời điểm khác nhau, nhu cầu ăn dặm của bé cần bổ sung thêm thức ăn mới

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên bắt đầu giai đoạn ăn dặm khi trẻ được 6 tháng tuổi và kết thúc khi trẻ được 24 tháng. Từ tháng thứ 6 trở đi, sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 450 kcal / ngày trong khi đó trẻ cần tới 700 kcal / ngày cho nhu cầu sống cơ bản và phát triển cơ thể.

Cho trẻ ăn dặm đúng cách

Bột – Cháo – Cơm là ba giai đoạn ăn dặm quan trọng của trẻ sau khi sinh. Về đích ở bất kỳ giai đoạn đầu nào có nghĩa là bé thực sự lớn hơn một chút, cả về thể chất và trí tuệ.

Giai đoạn cho ăn bột: Từ tháng thứ 4-6 trở đi, mẹ có thể cho bé ăn bột dinh dưỡng. Thông thường có hai lựa chọn. Một là mua bột đóng hộp của các nhà sản xuất uy tín, các loại bột khá đa dạng và đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. Mẹ thứ hai tự tay chuẩn bị bột cho bé nhưng cần đảm bảo vệ sinh và đủ chất dinh dưỡng.

Giai đoạn nấu cháo: 9 tháng, bé đã chập chững những bước đi đầu đời. Đây cũng là thời điểm mẹ nên thay bột bằng cháo ăn dặm. Một sai lầm thường gặp khi nấu cháo là chỉ dùng nước hầm xương. Mẹ đừng quên nước hầm xương không cung cấp đủ dinh dưỡng mà trẻ cần ăn thêm thịt. Nên hầm riêng một nồi cháo. Mỗi bữa trẻ nên múc cháo và thịt, cá, rau củ vào từng bữa.

Giai đoạn ăn cơm: Bé có đủ 20 chiếc răng, đã đến lúc nhai cơm thành thạo. Nếu cho trẻ đi học ở độ tuổi 18 tháng, nhà trường sẽ cho trẻ ăn cơm mềm và tập cho trẻ ăn các loại rau củ bằng cách nấu canh hoặc súp.

4 nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đầu tiên

Bé nên bắt đầu với những món ăn nào? Câu trả lời là không có nguyên tắc tuyệt đối nào. Chỉ biết rằng các bác sĩ khuyên không nên bắt đầu với thịt. Hầu hết lời khuyên là bạn nên bắt đầu với rau hoặc cháo sữa nguyên hạt và đừng quên 4 quy tắc ăn dặm đầu tiên sau đây:

  • Đừng vội tin vào kinh nghiệm của người quen với sự tin tưởng tuyệt đối. Nếu nghi ngờ, hãy dừng lại ngay lập tức.
  • Không để ý bé ăn nhiều hay ít. Số lượng không quyết định chất lượng.
  • Không nên ép bé ăn vì bé sẽ nhanh chán ăn.
  • Chỉ cung cấp thức ăn mới khi chúng khỏe mạnh. Không kiểm tra khi trẻ mọc răng, cảm lạnh hoặc mệt mỏi.

Trong trường hợp sức khỏe của bé không đảm bảo (sau khi tiêm phòng, người nhà hắt hơi sổ mũi kèm theo nguy cơ sổ mũi ngay hôm sau) thì tốt nhất nên đợi thêm một tuần nữa cho đến khi mọi sinh hoạt trở lại bình thường. Thường là những người mới bắt đầu làm quen với chất rắn.

Thức ăn ngon hơn hay nấu tốt hơn?

Không có nghiên cứu khoa học hoặc bằng chứng mạnh mẽ nào phân chia rõ ràng ranh giới giữa thực phẩm ăn liền và thực phẩm nấu tại nhà.

Một gia đình hiện đại không nhất thiết phải dành toàn bộ thời gian để chuẩn bị đồ ăn cho con, đặc biệt các bà mẹ phải có thời gian chăm sóc bản thân. Về mặt lợi ích cho cả gia đình, bạn hoàn toàn có thể cho bé ăn dặm bằng các loại thức ăn sẵn có chất lượng cao kết hợp với thức ăn tự làm. Cả hai lựa chọn đều ổn. Mua đồ ăn sẵn cũng giúp bố có thể chăm sóc bé tốt hơn khi mẹ phải ra ngoài hàng giờ.

Để trẻ cai sữa đúng cách đòi hỏi mẹ phải cố gắng ghi nhớ một vài quy tắc quan trọng. Bạn là người thầy tốt nhất dạy bạn nấu ăn sau này đúng cách và ngon. Đừng lo lắng, cô ấy sẽ tiến bộ từng ngày.

Bên cạnh đó, mẹ có thể tìm hiểu thêm các phương pháp khác như ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm tự chỉ huy sẽ giúp trẻ hấp thu chất dinh dưỡng một cách tối ưu.

[ad_1]
[ad_2]