8 sai lầm khi vệ sinh răng miệng cho trẻ

Print Friendly, PDF & Email

“Cái tóc là gốc con người”, thế nhưng, vì quan niệm sai lầm của một số bậc cha mẹ mà phần nào ảnh hưởng đến “gốc rễ” của trẻ. Ngay từ khi những chiếc răng đầu tiên nhú lên, bạn cần chú ý chăm sóc cho chúng

Vệ sinh răng miệng cho trẻ

Nếu không chú ý, mẹ rất dễ mắc phải những sai lầm sau đây khi vệ sinh răng miệng cho trẻ.

1 / Đánh răng không đúng lúc

Đánh răng sau khi ăn và sau khi thức dậy để bảo vệ răng khỏi vi khuẩn là điều ai cũng biết. Tuy nhiên, để đánh răng sau khi ăn đúng cách các mẹ cũng phải canh thời điểm thích hợp nhất.

Theo các chuyên gia, ngay sau khi ăn thực phẩm có tính axit cao như cam, chanh… thường phải đợi 30 phút rồi mới đánh răng. Vì sau khi ăn những thực phẩm này, răng sẽ bị yếu đi, nếu đánh răng ngay sẽ làm hỏng men răng, tăng nguy cơ mòn răng.

Ngược lại, sau khi ăn thức ăn giàu đường và tinh bột, bạn nên nhắc trẻ đánh răng ngay. Vì sau 20 phút, vi khuẩn sẽ nhanh chóng “hoành hành”.

2 / Không chăm sóc răng sữa tốt

Do quan niệm răng sữa chỉ là răng tạm thời, không cần quá cẩn thận trong việc chăm sóc nên nhiều mẹ đã bỏ quên răng sữa của trẻ trong giai đoạn răng sữa, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hàm răng của trẻ sau này. Thực tế, răng sữa là nền tảng để răng vĩnh viễn mọc lên, “mất chân răng” thì “ngọn” cũng sẽ lung lay. Vì vậy, ngay từ khi trẻ có chiếc răng đầu tiên, mẹ cần đặc biệt lưu ý vệ sinh răng miệng cho trẻ ngay nhé!

3 / Sâu răng không phải là vấn đề lớn

Cũng xuất phát từ quan niệm không coi trọng răng sữa, các mẹ cho rằng sâu răng chỉ là chuyện nhỏ, vì dù sao bé cũng sẽ thay răng nên xem nhẹ nguy cơ sâu răng ở bé. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không chỉ răng vĩnh viễn, sâu răng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến dị tật giọng nói, ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ. Thậm chí, nhiều trường hợp sâu răng nặng, ảnh hưởng đến quá trình mọc răng mới của bé và cần đến sự can thiệp của các bác sĩ.

4 / Thói quen ngậm ti của trẻ

Giữ thức ăn trong miệng quá lâu không được nhai sẽ khiến xương hàm phát triển mất cân đối. Răng không được tiếp xúc với thức ăn sẽ làm gia tăng vi khuẩn trong miệng, dẫn đến các bệnh răng miệng như nha chu, sâu răng, sưng nướu răng…

5 / Không thay đổi bàn chải thường xuyên

Theo các chuyên gia, dù có đánh răng kỹ đến đâu nhưng nếu dùng bàn chải liên tục trong thời gian dài thì việc vệ sinh răng miệng của trẻ sẽ không đạt được hiệu quả như ý muốn của mẹ. Vì trong quá trình sử dụng, lông bàn chải sẽ bị mòn, không thể vệ sinh như lúc đầu. Vì vậy, mẹ nhớ thay bàn chải cho bé 3 tháng một lần hoặc thay khi lông bàn chải có dấu hiệu bị mòn, mẹ nhé!

6 / Thói quen uống sữa và nước trái cây trước khi đi ngủ

Sữa và nước trái cây có hàm lượng đường nhất định dễ làm tăng lượng vi khuẩn trong miệng, tăng nguy cơ sâu răng cho trẻ. Vì vậy, nếu cho trẻ uống những thức uống này trước khi đi ngủ, các mẹ nên nhắc trẻ súc miệng ngay sau khi uống.

7 / Chờ gì mới cho bé đi khám răng.

Ở Việt Nam. Hầu hết các bà mẹ không có thói quen cho trẻ đi khám răng định kỳ, và chỉ cho trẻ đi khám răng khi có các vấn đề như sâu răng, cần nhổ răng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, để bé có hàm răng khỏe đẹp, mẹ nên cho bé đi khám răng ngay sau khi chiếc răng đầu tiên nhú lên, khám răng định kỳ 6 tháng cho bé. được chăm sóc và bảo vệ tốt nhất cho răng miệng.

8 / Không cho bé dùng kem đánh răng

Lo lắng con còn quá nhỏ và có nguy cơ nuốt phải kem, nhiều mẹ e ngại, không dám cho con dùng kem đánh răng. Sai rồi mẹ

Theo các chuyên gia, để ngăn ngừa sâu răng hiệu quả, ngay cả trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi cũng cần sử dụng kem đánh răng có chứa fluor nhé! Mẹ nên cho bé dùng kem đánh răng dành cho trẻ em, và lấy kem đánh răng bằng hạt gạo dành cho trẻ dưới 3 tuổi. Đối với trẻ từ 3-6 tuổi, lượng kem đánh răng bằng hạt đậu là thích hợp nhất.

>>> Xem thêm các bài thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]