8 Mẫu đơn xin nghỉ học đúng chuẩn và cách viết hay

Print Friendly, PDF & Email

Chắc hẳn ai cũng đã từng phải sử dụng đơn thôi học khi còn là sinh viên rồi đúng không? Tuy là một mẫu văn bản khá đơn giản và được sử dụng trong các trường học nhưng không phải ai cũng biết cách viết đơn xin nghỉ học hay, ấn tượng và dễ dàng nhận được sự đồng ý của giáo viên. . Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng thú vị liên quan đến cách viết đơn xin nghỉ việc hay và ấn tượng nhất.

I. 8 hình thức bào chữa phổ biến

Dưới đây là một số mẫu đơn xin nghỉ việc phổ biến nhất cần tham khảo:

1. Mẫu đơn xin nghỉ học của học sinh

Đơn xin nghỉ học cho sinh viên
Đơn xin nghỉ học cho học sinh, sinh viên

Download đơn xin phép nghỉ học dành cho sinh viên

2. Đơn xin nghỉ học cho học sinh 

Đơn xin nghỉ học cho học sinh
Đơn xin nghỉ học cho học sinh

Download đơn xin phép nghỉ học dành cho học sinh

3. Đơn xin nghỉ học của trường Chính Trị

Đơn xin nghỉ học của trường Chính Trị
Đơn xin nghỉ học của trường Chính Trị

Download đơn xin phép nghỉ học dành cho trường Chính trị

4. Mẫu đơn xin nghỉ học phụ huynh viết 

Mẫu đơn xin nghỉ học phụ huynh viết
Mẫu đơn xin nghỉ học phụ huynh viết

Download mẫu đơn xin nghỉ học phụ huynh viết

5. Đơn xin phép nghỉ học giữa buổi 

Đơn xin phép nghỉ học giữa buổi
Đơn xin phép nghỉ học giữa buổi

Download mẫu đơn xin phép nghỉ học giữa buổi

6. Đơn xin phép nghỉ học có thời hạn

Đơn xin phép nghỉ học có thời hạn
Đơn xin phép nghỉ học có thời hạn

Download mẫu đơn xin phép nghỉ học có thời hạn

7. Đơn xin nghỉ học tạm thời một số học phần

Đơn xin nghỉ học tạm thời một số học phần
Đơn xin nghỉ học tạm thời một số học phần
Đơn xin nghỉ học tạm thời một số học phần
Đơn xin nghỉ học tạm thời một số học phần

Download đơn xin nghỉ học tạm thời một số học phần

8. Mẫu đơn xin nghỉ học cấp 3

Mẫu đơn xin nghỉ học cấp 3
Mẫu đơn xin nghỉ học cấp 3

Download mẫu đơn xin nghỉ học cấp 3

VI. Đơn xin nghỉ học của từng đối tượng

Như các bạn đã biết, cách viết đơn xin nghỉ việc ở mỗi đối tượng sẽ khác nhau. Vì vậy, các bạn phải tùy thuộc vào trình độ của mình là học sinh nào để có thể viết những mẫu đơn xin nghỉ học chính xác và phù hợp theo quy định của nhà trường.

1. Đơn xin nghỉ học của học sinh cấp 2 và cấp 3

Mẫu đơn xin nghỉ học dành cho học sinh cấp 2, cấp 3 là loại văn bản dành cho các bạn học sinh cấp 2, cấp 3, được sử dụng khi các bạn ốm đau hoặc gia đình có việc bận. không được đi học. Xin nghỉ phép là việc làm cần thiết để thể hiện sự tôn trọng thầy cô cũng như tuân thủ nội quy của nhà trường. Đơn xin nghỉ học cũng giúp các em được nghỉ học mà không cần đánh giá hạnh kiểm cuối năm.

Nội dung của mẫu đơn xin nghỉ học dành cho học sinh cấp 2, cấp 3 cũng giống như những mẫu đơn xin nghỉ học khác bao gồm thông tin học sinh, thời gian xin nghỉ, lý do xin nghỉ, bản tường trình và chữ ký của học sinh. học sinh và phụ huynh của họ để xác nhận sự vắng mặt của bạn là chính đáng. Chữ ký của phụ huynh học sinh trong các mẫu đơn xin nghỉ học là điều bắt buộc và là cơ sở để giáo viên chủ nhiệm đồng ý cho bạn nghỉ học, các bạn cần lưu ý. vấn đề này.

2. Đơn xin nghỉ học của học sinh

Để viết đơn xin nghỉ học, bạn cần lưu ý tuân thủ các quy định khi soạn thảo một văn bản hành chính bao gồm quốc hiệu và tiêu ngữ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến lỗi chính tả để tránh làm mất đi tính trang nghiêm của mẫu văn bản hành chính và tính thẩm mỹ của đơn xin nghỉ việc.

Ngoài ra, khi viết đơn xin nghỉ học của học sinh cần có thông tin và nội dung đầy đủ hơn so với đơn xin nghỉ học cấp 2, cấp 3 của học sinh. Mẫu đơn phải bao gồm thông tin đầy đủ về lớp học, khoa bạn đang theo học, hoặc có thể thông tin về môn học và tiết học mà bạn đang nghỉ phép. Ghi rõ thời gian được nghỉ phép và thời gian đi học lại. Phải chính đáng lý do nghỉ học thì mới được chấp nhận.

Trong trường hợp sinh viên muốn bảo lưu kết quả học tập và có nguyện vọng nghỉ học lâu dài thì bạn nên sử dụng các mẫu đơn xin nghỉ học tạm thời, với mẫu đơn này bạn có thể bảo lưu kết quả của mình. và nghỉ học có thời hạn theo quy định của nhà trường. Mẫu đơn xin nghỉ học tạm thời có cách viết và nội dung như các mẫu đơn xin nghỉ học khác nhưng phải có xác nhận của nhà trường để nhà trường có căn cứ xác thực.

III. Đơn xin nghỉ việc là gì?

1. Đơn xin nghỉ học là gì?

Đơn xin thôi học là một dạng văn bản được sử dụng rộng rãi trong ngành giáo dục, cụ thể là ở các trường tiểu học đến trung học phổ thông hiện nay. Đây là loại tài liệu chỉ dành cho những ai còn đang ngồi trên ghế nhà trường, và thường là do học sinh hoặc phụ huynh tạo ra, sau đó trình lên giáo viên và nhà trường duyệt. vắng mặt có lý do.

2. Khi nào thì lấy cớ

Đối với những học sinh đang còn theo học, chắc hẳn việc nghỉ học là điều mà các bạn không muốn gặp phải. Tuy nhiên, các em không tránh khỏi bệnh tật hay bất kỳ sự cố bất ngờ nào khiến các em phải nghỉ học. Chính vì vậy bạn cần sử dụng những mẫu đơn xin nghỉ học để nộp cho thầy, cô giáo của mình để có thể được nghỉ học ngay trong ngày hôm đó.

Mẫu đơn xin nghỉ học dành cho học sinh
Mẫu đơn xin nghỉ học dành cho học sinh

IV. Nội dung cần có trong mẫu đơn xin nghỉ việc

Như đã nói ở trên, đơn xin nghỉ học là một mẫu đơn có ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ đối với học sinh mà còn đối với cả giáo viên. Chính vì lý do đó mà các mẫu đơn xin nghỉ học chuẩn phải chứa đầy đủ thông tin và nội dung nhất.

Một số mục cần có trong mẫu đơn xin nghỉ việc:

Thông tin học sinh viết đơn xin nghỉ học.
Đến giờ tan học.
Lý do chính đáng để xin nghỉ học.
Bản tường trình và chữ ký của học sinh và phụ huynh học sinh xác nhận học sinh vắng mặt trong ngày hôm đó.

Nội dung của các mẫu đơn xin nghỉ học thường khá đơn giản, dễ viết bao gồm họ tên, lớp học, khoa học sinh viên đang theo học, mã số sinh viên… Tất cả nội dung đều được ghi trong đơn. Việc nghỉ phép của bạn phải trung thực. Nếu có sai phạm sẽ vi phạm quy chế của nhà trường và đạo đức học sinh. Đơn xin nghỉ học còn là phương tiện để giáo viên chủ nhiệm, lãnh đạo nhà trường theo dõi, quản lý học sinh nghỉ học. Trường hợp học sinh mắc bệnh hiểm nghèo kéo dài, nhà trường sẽ cử giáo viên đến thăm hỏi, hỗ trợ kinh phí và hỗ trợ dạy bù để theo kịp kiến ​​thức trên lớp. Nếu sinh viên nghỉ học không có lý do và không trở lại đúng số ngày nghỉ sẽ bị kỷ luật buộc thôi việc.

Khi bạn làm đơn xin nghỉ học và được sự đồng ý, đồng ý của BGH nhà trường và giáo viên chủ nhiệm thì bạn mới được nghỉ học ngày hôm đó. Nếu lý do của bạn không được chấp thuận, bạn sẽ bị bỏ qua một ngày và không có lý do, sau đó bạn sẽ bị phạt và cũng phải viết một bản tường trình.

Nội dung cần có trong các mẫu đơn xin nghỉ học
Nội dung cần có trong các mẫu đơn xin nghỉ học

V.Cách viết đơn xin nghỉ học đúng cách

Viết đơn xin nghỉ học được coi là một công việc khá đơn giản và dễ dàng đối với hầu hết các bạn sinh viên hiện nay. Tuy nhiên, để có thể viết được mẫu đơn xin nghỉ học đúng quy định của nhà trường và được các thầy cô chủ nhiệm chấp nhận cho bạn nghỉ học thì đơn xin nghỉ học phải có đầy đủ nội dung. cần thiết. Ngoài ra, các thông tin và nội dung đó cũng phải được sắp xếp theo một trình tự khoa học và rõ ràng nhất.

Cách viết đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo:

1. Lời mở đầu nên có logo và phương châm

Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

——————

Tên đơn xin phép: Đơn xin nghỉ phép.

Đơn xin nghỉ học được gửi cho ai: Thông thường đơn xin nghỉ học của bạn sẽ được gửi đến trường và giáo viên lớp của bạn. Ngoài ra, để thể hiện sự tôn trọng, bạn cũng nên đề cập đến các giáo viên bộ môn đã dạy trong tiết học hôm đó của bạn. Vì là đơn xin phép giáo viên nên các bạn lưu ý dùng từ ngữ trang trọng và lịch sự nhất:

Kính gửi: Thầy / cô giáo chủ nhiệm và toàn thể các thầy / cô giáo bộ môn của lớp …

2. Nội dung đơn xin nghỉ việc:

Trong văn bản đơn xin nghỉ học cần cung cấp những nội dung sau: thông tin của học sinh xin nghỉ học, lý do viết đơn xin nghỉ học, mục đích của đơn xin nghỉ học, lời cam kết và ghi nhận của học sinh, của học sinh. và chữ ký của phụ huynh.

Tên tôi là: ………………………………………………….

Học sinh lớp: ……………………………………………….

Lý do viết đơn xin nghỉ học: …………………………….

Tôi viết đơn này xin phép được nghỉ học từ ngày … đến nay …

Tôi hứa sẽ ghi chép và hoàn thành bài tập về nhà.

Kính mong các đồng chí cho phép tôi được nghỉ học trong ngày hôm nay.

Xin chân thành cảm ơn!

Phụ huynh, người viết đơn, ngày tháng.

Khi viết đơn xin nghỉ học, điều quan trọng là trong phần thân đơn phải có chữ ký xác nhận của phụ huynh học sinh để chứng minh rằng sự vắng mặt của bạn là chính đáng và thuyết phục. giáo viên chủ nhiệm. Vì có một số trường hợp học sinh nghỉ học không có lý do chính đáng, không tham gia các hoạt động học tập, gian dối thầy cô và làm giảm sút kết quả học tập cuối khóa.

Cách viết đơn xin nghỉ học chuẩn
Cách viết đơn xin nghỉ học chuẩn

VI. Một số lý do chính đáng được sử dụng khi viết thư vắng mặt

Một trong những điều cần lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc là phải có lý do chính đáng. Lý do nghỉ học sẽ là cơ sở để các giáo viên chủ nhiệm đồng ý với đơn xin rút học của bạn và cho phép bạn nghỉ ngày hôm đó. Chính vì vậy bạn cần có lý do chính đáng và thuyết phục giáo viên chủ nhiệm cho bạn nghỉ học khi viết đơn xin nghỉ học. Dưới đây là một số lý do viết đơn vắng mặt hay nhất mà bạn có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.

1. Nghỉ học vì ốm

Bị ốm có thể được coi là lý do phổ biến nhất được học sinh, sinh viên sử dụng khi viết bài vắng mặt, vì đây là trường hợp buộc phải nghỉ học không thể tránh khỏi. Bởi vì, khi cơ thể bị bệnh, bạn sẽ không đủ sức khỏe để tham gia các hoạt động của trường, không thể tiếp thu kiến ​​thức mới, ảnh hưởng đến các bạn trong lớp, chưa kể có trường hợp lây nhiễm cho cả lớp.

Dù chỉ bị cảm nhẹ cũng không nên coi thường sức khỏe của mình, nên nghỉ học một hai ngày để cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh trở lại. Sức khỏe tốt sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn, vì vậy hãy bảo vệ sức khỏe của mình. Bên cạnh đó, ốm đau được xem là lý do thuyết phục nhất của giáo viên khi xin nghỉ học, không có chuyện giáo viên ép học sinh ốm đi học. Đó là lý do tại sao nếu bạn cảm thấy không được khỏe, bạn có thể viết đơn xin nghỉ học với lý do ốm để có thể nghỉ học và có thể nghỉ ngơi hoàn toàn.

2. Xin nghỉ học do áp lực học tập cao

Lý do xin nghỉ học do quá áp lực học hành cũng là một lý do chính đáng đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Đối với hoạt động học tập, sự tỉnh táo và tràn đầy năng lượng tích cực là điều rất quan trọng để nâng cao hiệu quả học tập của bạn. Đó là lý do tại sao khi gặp bất cứ áp lực học tập nào, khiến não ngừng suy nghĩ và tiếp thu kiến ​​thức mới trong đầu, bạn nên xin nghỉ học để não bộ được nghỉ ngơi. có thể được khôi phục lại bình thường. Trong trường hợp này, cách tốt nhất để bạn nghỉ học là hãy trao đổi thẳng thắn lý do với giáo viên chủ nhiệm để họ hiểu, đồng thời cho phép bạn có thời gian nghỉ ngơi, suy nghĩ và thư giãn. óc.

3. Nghỉ học để giải quyết việc quan trọng của gia đình

Việc xin nghỉ học để giải quyết việc quan trọng của gia đình cũng là lý do chính đáng được nhiều giáo viên đồng tình, chấp nhận. Tuy nhiên, chưa có sự việc nào trong gia đình bạn cũng xin nghỉ học. Chỉ quy định một số trường hợp đặc biệt, công việc đột xuất khiến các bạn không thể tham gia các hoạt động học tập trên lớp thì mới phải xin nghỉ học. Vì lý do này, bạn nên khéo léo trình bày để giáo viên giảm thiểu và thông cảm cho việc vắng mặt của bạn.

Sử dụng lý do nghỉ học chính đáng
Sử dụng lý do nghỉ học chính đáng

VII. Hướng dẫn viết bài vắng mặt cho từng trường hợp

Đơn xin nghỉ học thường xảy ra với nhiều trường hợp khác nhau, ví dụ như bạn xin nghỉ học đột xuất, xin nghỉ học một ngày, xin nghỉ học dài ngày… Trong mỗi trường hợp sẽ có những cách viết đơn xin nghỉ học khác nhau. để lại, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết hơn:

Xin nghỉ học đột xuất: khi có những việc đột xuất xảy ra khiến bạn phải nghỉ học mà không thể viết đơn xin nghỉ học kịp thời thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm để xin nghỉ và có thể xin nghỉ bù vào ngày hôm sau.
Nghỉ học 1 ngày: đây là hình thức xin nghỉ học tạm thời có thể dùng để xin nghỉ học 1 ngày. Thông thường, nếu bạn muốn nghỉ học một ngày sẽ có những lý do rất thuyết phục, vì vậy bạn có thể chuẩn bị đơn trước một vài ngày để nộp cho giáo viên của mình và xin phép họ cho nghỉ. .
Xin nghỉ học vài ngày trở lên: trường hợp học sinh ốm nặng phải nghỉ học vài ngày trở lên thì khi làm đơn xin nghỉ học phải thành khẩn để giáo viên tin tưởng. Ngoài lý do bị ốm, bạn cũng có thể lấy lý do đi du lịch cùng gia đình, gia đình có việc quan trọng khi viết đơn xin nghỉ việc.

Đơn xin nghỉ học tạm thời
Đơn xin nghỉ học tạm thời

Như vậy, qua bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin vô cùng hữu ích liên quan đến cách viết đơn xin nghỉ học hay và ấn tượng nhất. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để không còn lúng túng khi viết đơn xin nghỉ học khi có việc cần xin nghỉ học.