7 điều cần biết khi đọc sách cho trẻ sơ sinh để tăng IQ tối đa

Print Friendly, PDF & Email

Đọc sách cho trẻ sơ sinh là một bước tiếp tục của quá trình sau khi thụ thai. Nếu thói quen này tiếp tục cho đến khi bé tự nhận ra tầm quan trọng của sách sẽ giúp bé phát triển IQ tối đa.

Sách là người bạn tri kỷ của mẹ bầu và thai nhi. Khả năng đọc sách cho con từ khi mang thai của mẹ đã giúp con dần dần hình thành niềm đam mê đọc sách. Sau sinh tiếp tục chọn sách cho bé và đọc mỗi ngày thì còn gì tuyệt vời hơn.

Nếu bạn chỉ là người mới bắt đầu, việc nhận ra tầm quan trọng của sách đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể có một số câu hỏi. Dưới đây là 7 vấn đề phổ biến bạn cần biết:

Nên đọc sách cho trẻ khi nào?

Ngay khi bạn có thể cầm bất kỳ cuốn sách nào. Bé còn nhỏ và không hiểu một từ, không sao, chỉ cần đọc nó. Sau tất cả, sẽ đến một ngày bạn hiểu được ý nghĩa của từng từ, rằng đó là biểu tượng cho các nhân vật và nhân vật chính tạo nên nội dung và đó là… một cuốn sách.

Thông qua việc đọc sách cho bé nghe, cha mẹ kích thích trí não của bé, lắng nghe và chạm vào từng trang sách và bé bắt đầu tìm hiểu về thế giới rộng lớn này.

sách cho trẻ sơ sinh

Ban đầu, bé thường “phá” nhiều hơn là học đọc

Làm thế nào để đọc sách có thể làm tăng chỉ số IQ của con tôi?

Không ai dám chắc rằng đọc nhiều sẽ giúp tăng chỉ số IQ của trẻ chỉ biết rằng chơi với sách và nhìn và nhìn tranh mỗi ngày cùng với việc bố mẹ yêu thương đọc sách sẽ làm tăng EQ vui vẻ).

Bạn đã bao giờ thấy thiên thần nhỏ của mình bất chợt mỉm cười khi nhìn thấy một con vật yêu thích của bé chưa? Bạn có phiền không khi tôi cười khúc khích và vỗ tay say sưa khi tôi đưa cho bạn một món đồ yêu thích từ lâu trong mỗi trang sách?

Đó là một trong những lợi ích đặc biệt mà việc đọc sách hàng ngày mang lại. Trẻ em thích sách và ghi nhớ các ký tự nhanh chóng. Trẻ em thích lật các trang sách và nghe diễn biến thú vị tiếp theo. Bộ não của bé hoạt động và phát triển mọi lúc. Và trải nghiệm cuối cùng đó là dẫn dắt tình yêu sách thành đam mê đọc sách.

Quan trọng hơn, đây là một công cụ đơn giản giúp các thành viên trong gia đình tương tác và chia sẻ với nhau nhiều hơn.

Tại sao đứa trẻ muốn nghe đi nghe lại nội dung của một cuốn sách?

Trẻ em thích lặp lại. Trẻ sơ sinh thích đoán những gì sẽ xảy ra tiếp theo và ghi nhớ những chi tiết gợi mở trong một thời gian dài. Bằng cách này, em bé của bạn có thể giả vờ đang đọc. Điều này giúp trẻ cảm thấy thoải mái như đang làm chủ thế giới của chính mình.

Làm thế nào để khiến bé thích thú với tiêu đề mới

Cách tốt nhất là bạn nên tặng bé một vài cuốn sách mới xen kẽ với những cuốn sách cũ yêu thích. Đưa bé đến nhà sách hoặc thư viện để bé có thể thoải mái lựa chọn. Đôi khi những cuốn sách lạ này, không trùng lặp với những gì cha mẹ chọn, hoặc thậm chí không thích.

Đừng từ chối sở thích của bé, chỉ đọc nếu bé thích. Tất nhiên có những cuốn sách kinh điển mà mọi đứa trẻ đều yêu thích và con bạn cũng không ngoại lệ. Không ai có thể đoán trước được điều gì.

Vậy điều gì tạo nên một cuốn sách hay?

Chỉ đơn giản là thích con bạn. Mỗi đứa trẻ sẽ thích những cuốn sách khác nhau và tất nhiên các bé trai thích những tựa sách khác nhau!

Bìa sách hấp dẫn là một trong những yếu tố kích thích “cái nhìn” đầu tiên mà bé thích, sau đó là sờ, lật mở và muốn sở hữu. Bé có thể xem sách một mình, trong vòng tay của cha mẹ hoặc người chăm sóc.

Con bạn có thích lật trang và điều đó thường làm người đọc khó chịu?

Hãy để nó tự nhiên, biết đâu bé lại thích. Đọc phải rất vui. Một ngày nào đó bé sẽ biết đọc và biết lật trang sách.

Sách cho bé 1

Đọc sách phải là niềm vui thú vị, tự nguyện, không ép buộc

Làm thế nào để một đứa trẻ năng động hơn, thích đọc ngắt quãng hơn?

Hãy để bé chơi và tiếp tục làm những gì bé muốn. Đọc phải thú vị và không bắt buộc. Đến tuổi tập bò, hay tập đi, các bé thường không thích ngồi yên một chỗ quá lâu.

Hãy thử tiếp tục đọc to để xem liệu con bạn có muốn quay lại hay không. Hoặc đứng dậy đi dạo cùng bé và xem bé thực sự muốn làm gì và cùng làm với bé.

Có rất nhiều cơ hội trong ngày để chia sẻ một cuốn sách với em bé của bạn. Dưới đây là một số nơi tốt để bé có thể ngồi yên và đọc cùng bạn:

  • Trong bồn tắm, mặc dù có thể kết thúc với một cuốn sách ướt đẫm
  • Khi em bé đang ngồi trong xe đẩy
  • Nằm trên giường với bạn
  • Khi em bé ngồi trên ghế cao bàn ăn

Đọc sách cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa bao giờ là dễ dàng. Cũng như trong việc nuôi dạy con cái, cha mẹ cần kiên nhẫn vì thói quen tốt như đọc sách không phải một sớm một chiều.

[ad_1]
[ad_2]