7 bước sơ cứu khi bị chó cắn mẹ cần biết để cấp cứu nhanh cho trẻ

Print Friendly, PDF & Email

Trẻ con nghịch ngợm thường thích sờ mó, vồ lấy động vật nên nguy cơ bé bị chó, mèo cào là khá cao. Cách sơ cứu khi bị chó cắn dưới đây mẹ nào cũng cần biết để phòng trường hợp con mình là nạn nhân.

Mỗi năm ở nước ta có vài trăm người phải điều trị vì chó cắn, trong đó có nhiều trẻ em, nhiều chó chưa từng được tiêm phòng dại. Chó cắn người không phải là động vật hoang dã ngoài đường mà chủ yếu là chó nhà hoặc chó biết nhà hàng xóm.

Trong khi người lớn thường bị cắn vào tay, chân thì trẻ em lại bị cắn ở những vị trí nguy hiểm như cổ, mũi, má, môi… Nếu chẳng may trẻ bị cắn, các mẹ cần sơ cứu ngay khi trẻ bị cắn. !

Trẻ con thích nô đùa nên dễ trở thành nạn nhân của chó

Trẻ con thích chơi đùa nên dễ trở thành nạn nhân của những chú chó. Ảnh minh họa: Getty Images

Sơ cứu khi bé bị chó cắn

Trẻ bị chó cắn, dù là loại chó nào cũng cần được đưa ngay đến bệnh viện để tiêm phòng dại. Trước đó, bạn có thể sơ cứu cho trẻ bằng các bước sau:

Đầu tiên. Sơ cứu khi bị chó cắn – Lau vết thương

Đây là bước quan trọng nhất, bạn nên cởi bỏ hoặc cắt bỏ quần áo nơi có vết cắn để hạn chế chó tiết nước bọt. Giữ vết thương dưới vòi nước chảy (ấm) và rửa sạch máu và vi trùng.

2. Loại bỏ máu chứa mầm bệnh

Nếu bé bị chó cắn nhưng không chảy máu, bạn nên ấn hoặc xoa nhẹ quanh miệng vết cắn để đẩy máu ra ngoài. Điều này đặc biệt quan trọng để mầm bệnh không xâm nhập vào máu.

3. Sơ cứu khi bị chó cắn – Bôi thuốc sát trùng

Bé đang cảm thấy rất đau nhưng bạn vẫn phải dùng bông gòn thấm đủ dung dịch sát khuẩn rồi đắp lên vết thương. Nếu có sẵn ở nhà thì nên sử dụng như nước oxy già, cồn 70 độ, cồn iot (Povidine, Betadine), cồn, nước muối sinh lý… Hoặc dùng xà phòng, gel rửa mặt nhưng tránh tạo bọt. dây trong mắt.

Cách sơ cứu khi bị chó cắn: bôi thuốc sát trùng

Cần loại bỏ máu và nước bọt dính vào vết thương. Ảnh minh họa: wikihow

4. Uống thuốc giảm đau

Để giảm viêm, giảm đau, bạn có thể cho trẻ uống các loại thuốc giảm đau như paracetamol, ibuprofen …

5. Nâng cao vết thương

Điều này sẽ giúp cầm máu dễ dàng hơn, đặc biệt là đối với những vết cắn sâu ở tay hoặc chân.

6. Sơ cứu khi bị chó cắn – Che vết cắn

Nguyên tắc đầu tiên là không nên băng quá chặt sẽ khiến máu khó lưu thông, khiến vùng kín bị tổn thương nặng hơn. Dùng băng hoặc vải sạch băng vết thương để vết thương tránh xa vi khuẩn.

7. Tiêm phòng bệnh dại và huyết thanh kháng bệnh dại

Đừng chần chừ mà hãy đưa bé đến các cơ sở y tế hoặc trung tâm tiêm chủng để được chỉ định tiêm phòng. Đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ, bao gồm thời gian bị cắn, hoàn cảnh bị cắn (chó đột ngột cắn hoặc cắn do bị kích động), chó đã được tiêm phòng bệnh (kể cả phòng bệnh dại). Không, tình hình con chó bây giờ ra sao. Bạn theo dõi con chó trong vòng 15 ngày, nếu nó phát bệnh, bỏ ăn, chết, bỏ nhà đi, bị bán hoặc bị giết thịt … thì bạn phải đến điểm tiêm phòng dại để điều trị dự phòng.

Sơ cứu khi bé bị chó cắn: tiêm phòng

Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị dự phòng ngay.

Vắc-xin phòng ngừa bệnh uốn ván

Nếu trẻ đã tiêm mũi nhắc lại uốn ván thì không cần tiêm nhắc lại. Bạn cần biết lịch tiêm chủng của trẻ vì vắc xin uốn ván không miễn dịch suốt đời. Vì móng vuốt của chó có thể truyền vi-rút uốn ván, nếu vết thương ở xa hệ thần kinh trung ương, cần tiêm phòng uốn ván.

Đặc điểm của chó dại

Chó hoang có thể bị điên và tê liệt.

Điên cuồng: Sau khi ủ bệnh từ 3 đến 5 ngày, chó dại thường bỏ ăn, khàn giọng và kêu ré lên, thường dựa vào người, vật hoặc đồ vật xung quanh và cắn. Nó có thể bỏ nhà đi gặp mọi người để cắn. Sau vài ngày, con chó kiệt sức, hốc hác, kêu đau, sau đó nằm liệt và chết trong vòng 7 ngày.

Tê liệt: Con chó này vừa vặn nhưng không hung dữ, chỉ nằm im, nước bọt chảy rất nhiều. Nó không sủa, không cắn và chết trong vòng 3-5 ngày.

Đặc điểm của chó dại

Chó dại thường chảy nước dãi khá kinh hãi. Ảnh minh họa: thesciencepost

Phòng tránh nguy cơ trẻ bị chó cắn

– Nếu trong gia đình có trẻ em, khi nuôi chó nên chọn loại hiền lành, ngoan ngoãn, không quá to và hung dữ. Cũng không nên chọn con giống mà mình không rành, chưa từng nuôi …

– Không để trẻ chơi một mình với chó, đặc biệt là chó lạ.

– Dặn bé không đến gần những con chó đang ăn, ngủ hoặc cho con bú.

– Muốn cho bé quen với chó, bạn phải hướng dẫn bé bình tĩnh, bình tĩnh, không đu đưa, tạo cơ hội cho chó vẫy đuôi và lại gần mình trước.

– Nên vuốt ve chó ở hai bên thân hoặc lưng, tránh vỗ vào đầu hoặc đuôi.

– Nếu con chó trở nên hung dữ, hãy dạy nó không quay đi hoặc la hét. Giữ bình tĩnh, không giao tiếp bằng mắt với con chó và từ từ rời đi.

Phòng tránh nguy cơ chó bị chó cắn.

Đừng giao tiếp bằng mắt với con chó, phớt lờ nó và từ từ rời đi. Ảnh minh họa: BrightSide

Chó chỉ là bạn của con người khi nó không bị bệnh dại hoặc có những hành vi bất thường. Tiêm phòng cho chó có trách nhiệm bảo vệ gia đình và cộng đồng. Trẻ từ 6 tuổi trở lên, bố mẹ nên mang chó về nuôi, tránh nuôi khi con còn quá nhỏ. Các giống chó nhỏ và ít lông như chihuahua, pug, french bull, corgi, beagle, bull terrier, chó lông vàng rất thích hợp làm bạn với trẻ em.

Hi vọng những cách sơ cứu khi bị chó cắn mà phmt.vnliệt kê trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong những lúc cần thiết.

Xuân Thảo

[ad_1]
[ad_2]