6 lời khuyên khi bé ngủ cùng bố mẹ

Print Friendly, PDF & Email

Ngủ chung với bố mẹ là một lựa chọn tiện lợi nhưng cần đảm bảo các quy tắc an toàn cho bé. Có rất nhiều rủi ro mà bạn cần lường trước và đề phòng trước khi cho con đi ngủ

Có những trường hợp cho trẻ ngủ chung giường với cha mẹ là hoàn toàn không phù hợp vì nó làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Không bao giờ ngủ chung giường với trẻ em nếu:

  • Bố của đứa bé hút thuốc
  • Trẻ sinh non và nhẹ cân
  • Khi bạn hoặc chồng bạn đang uống thuốc hoặc uống bia, rượu. Thuốc kích thích và thuốc có thể khiến bạn ngủ quá sâu và gây áp lực cho em bé.
  • Bạn bị rối loạn giấc ngủ

Nếu bạn đang cho con bú, ngủ chung giường là một giải pháp tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối đừng quên các quy tắc an toàn.

Giúp bé ngủ ngon khi ngủ cùng bố mẹ

Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng không nên ngủ chung giường với bố mẹ

Nệm phải cứng

Nệm mềm, dễ lún không thích hợp cho trẻ nhỏ vì trẻ có thể bị ngạt hoặc quá nóng. Nếu đầu giường hoặc đầu giường kê sát tường, hãy đảm bảo kê vừa khít và không để hở giữa tường và giường, vì bé có thể rơi vào khe hở này và gặp nguy hiểm. Quy tắc an toàn này đặc biệt được khuyến khích cho trẻ sơ sinh dưới 10 tháng tuổi.

Tránh để quá nhiều đồ trên giường

Không sử dụng chăn dày khi bé dưới 1 tuổi. Bạn chỉ nên đắp cho bé một lớp mỏng để tránh trẻ bị nóng quá hoặc bị sặc. Nguy cơ cao nhất khi trẻ dưới 3 tháng tuổi. Khi đắp chăn cho bé, hãy đảm bảo chăn không trùm lên mặt và đầu của bé.

Đừng bao giờ ngủ trên ghế sofa

Bé có thể bị kẹt vào khoảng trống giữa nệm và lưng ghế. Ngoài ra, không nên cho bé ngủ trên nệm nước vì nệm quá mềm có thể khiến mặt và mũi của bé bị dồn về phía mình hoặc vô tình lật ngửa.

Đừng để bé quá nóng

Mặc cho bé những bộ quần áo mỏng và thoáng mát khi ngủ vì khi tiếp xúc với bạn, nhiệt độ của bé sẽ tăng lên. Theo nguyên tắc chung, nếu bạn cảm thấy thoải mái, con bạn cũng vậy.

Không cho trẻ ngủ chung với anh chị

Nói chung, trẻ em không thức dậy dễ dàng như người lớn. Trong khi ngủ, bé có thể lăn lộn, cử động chân tay và gây thương tích cho em nhỏ. Nếu bạn muốn tất cả anh chị em và em bé của bạn ở trên một giường, tốt nhất bạn nên nằm giữa em bé và anh chị em của bạn.

Đừng để con bạn một mình trên giường

Bé có thể dễ dàng ngã ra khỏi giường. Bạn cũng không nên cho bé nằm gối hoặc kê gối nghiêng. Điều này có thể khiến em bé bị ngạt thở. Khi ra khỏi phòng, hãy đặt bé vào cũi.

Nếu bạn chọn cho con mình ngủ chung giường, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Chuẩn bị một chiếc giường lớn, bạn và bé sẽ có đủ không gian để ngủ một cách thoải mái.
  • Đặt bé vào một chiếc cũi nhỏ gắn liền với giường của bạn.
  • Kê cũi và giường của bạn ở cùng độ cao

Không có một mô hình hay công thức nào áp dụng cho tất cả trẻ em. Cha mẹ chỉ cần lắng nghe nhịp điệu của chính con mình, rồi bạn sẽ có “câu thần chú” cho riêng mình để giúp cả nhà cùng vui với giấc ngủ của mình.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]