6 giá trị đạo đức không bao giờ lỗi thời phải dạy con

Print Friendly, PDF & Email

Giữa nhịp sống hối hả và thay đổi hàng ngày, nhiều bậc cha mẹ cảm thấy bối rối khi nghĩ đến việc dạy con ngoan những giá trị đạo đức mà họ tin tưởng. Một số quan niệm của thế hệ trước đang dần thay đổi để phù hợp hơn với xã hội hiện đại. Tuy nhiên, luôn có những giá trị đạo đức cần được duy trì dù con người sống ở thời đại và xã hội nào.

Sự tôn trọng
Đây là một trong những giá trị quan trọng nhất để dạy con bạn càng sớm càng tốt. Bạn sẽ không muốn nhìn thấy tôi một ngày nào đó trở thành một người coi thường tất cả mọi người? Sau đó cần dạy trẻ biết tôn trọng. Bằng cách này, bạn đang giúp đỡ con cái, chính bạn và thế giới. Nếu bạn không dạy con sớm, bạn sẽ rất khó điều chỉnh thái độ và hành vi của con khi chúng lớn lên.

Lịch sự
Trong từ điển của trẻ, những từ “Cảm ơn” hay “Xin lỗi” sẽ không tự nhiên xuất hiện nếu trẻ không được người lớn hướng dẫn và nhắc nhở thường xuyên. Điều quan trọng là bắt đầu dạy con ngoan của bạn làm quen với những câu nói như thế này từ khi còn nhỏ để nó sớm trở thành thói quen. Những người không được dạy cách cư xử khi còn nhỏ sẽ cảm thấy rất khó khăn, thậm chí là xấu hổ khi nói lời cảm ơn hoặc xin lỗi người khác.

6 giá trị đạo đức không bao giờ lỗi thời phải dạy con

Dạy con ngoan cần cả kiến ​​thức, kỹ năng và sự kiên nhẫn

Nhiệm vụ
Nếu bạn nghĩ rằng con bạn còn quá nhỏ để có thể đặt một số trách nhiệm lên mình thì đó là một sai lầm. Bạn luôn có thể giao cho bé những công việc nhỏ và dễ dàng như đánh răng trước khi ngủ hoặc làm bài tập về nhà mà không cần cha mẹ nhắc nhở. Bé sẽ được dạy đồng thời tính kỷ luật và trách nhiệm, cả hai điều này đều rất quan trọng khi trưởng thành. Giao cho con bạn một chút trách nhiệm cũng là một cách tuyệt vời để dạy con bạn thực tế. Tuy nhiên, không nên yêu cầu quá cao so với độ tuổi của trẻ, vì sẽ gây áp lực không tốt cho trẻ.

Hành vi phải được cho phép
Nhiều bạn trẻ ngày nay thực sự không biết cách ứng xử phù hợp với hoàn cảnh. Đây không hoàn toàn là lỗi của cha mẹ vì có thể do nhà trường và bạn bè cùng trang lứa ảnh hưởng. Vì vậy, các bậc cha mẹ ngày càng cần nhiều hơn nữa những tấm gương cho con cái ở nhà. Đồng thời, bạn cũng nên quan sát xem trẻ có bị người ngoài tác động hay không.

Thân thiện
Đây có thể nói là bản năng của hầu hết trẻ em, tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi trẻ còn nhỏ. Nếu không được khuyến khích phát triển đúng hướng, điều này có thể biến mất trong tương lai, nhất là khi cha mẹ luôn muốn nhốt con trong nhà để tránh xa những điều xấu bên ngoài. Dạy trẻ cảnh giác với người lạ không có nghĩa là khuyến khích trẻ hạn chế tiếp xúc với người khác. Giữa xã hội hiện đại, khả năng giao tiếp và sự thân thiện, cởi mở là một trong những chìa khóa thành công trong cả công việc và cuộc sống.

Thật thà
Dạy trẻ nói thật luôn dễ hơn sửa một lời nói dối. Nếu bạn dạy con trung thực từ nhỏ, bạn sẽ không phải lo lắng và nghi ngờ bất cứ điều gì mẹ nói. Để làm được điều này, cha mẹ cần là người mà con tin tưởng để con thú nhận mọi chuyện, kể cả lỗi lầm. Cần hiểu rằng bạn không thể ở bên con 24/24 để kiểm soát mọi việc con làm, vì vậy bạn cần sự chia sẻ chân thành từ con để biết chính xác cuộc sống bên ngoài gia đình của con như thế nào. Bạn có gặp vấn đề gì với giáo viên hoặc bạn bè của mình không? Lúc này, bạn sẽ trở thành một “chuyên gia” tuyệt vời để hướng dẫn và chỉ bảo cho bé.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]