6 cách dạy con học giỏi, mẹ bỏ qua sẽ khiến con vất vả hơn các bạn!

Print Friendly, PDF & Email

Cha mẹ nào chẳng mong con mình học giỏi. Nhưng ngặt nỗi không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng đáp ứng được kỳ vọng này của cha mẹ. Để con học giỏi, không thi đậu, bạn cần bỏ túi ngay cách dạy con học tốt của phmt.vndưới đây.

Cách dạy con học giỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải bố mẹ nào cũng làm được. Bạn đã thử chưa?

Cách dạy con học giỏi

Đừng bao giờ so sánh con mình với “con nhà nòi”, bởi mỗi đứa trẻ sở hữu một khả năng và cách tiếp thu kiến ​​thức khác nhau. Thay vì tạo áp lực tâm lý cho con, bạn nên dành thời gian tìm kiếm những bí quyết giúp con học hiệu quả hơn sau những buổi học. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy để phmt.vngợi ý cho bạn cách dạy con chăm ngoan học giỏi nhé!

1. Cách dạy con học tốt: Xác định phương pháp học tốt nhất cho con

Cách dạy trẻ học tốt đầu tiên là bạn phải tìm cho trẻ một phương pháp học phù hợp nhất. Để làm được điều này, cha mẹ nên thử nhiều phương pháp khác nhau và cân nhắc xem phương pháp nào hiệu quả nhất. Hai phương pháp học được áp dụng nhiều nhất hiện nay là “Sơ đồ tư duy” và “Đa giác”.

Phương pháp “Bản đồ tư duy” sẽ khai thác khả năng ghi nhớ và liên hệ các sự kiện thông qua việc sử dụng các bản đồ nhiều màu sắc, dễ nhớ và có tổ chức chặt chẽ. Phương pháp này là một cách dạy con ngoan học giỏi rất bài bản.

Cách học “Đa giác quan” khá phù hợp với những trẻ đang lớn, thích tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về các cách này trên Internet hoặc trực tiếp hỏi giáo viên có kinh nghiệm sẽ hướng dẫn đúng hướng cho con bạn.

2. Cách học tốt là phải có kế hoạch học tập cụ thể.

Cách dạy con học tốt là lập kế hoạch học tập

Với guồng quay cuộc sống bận rộn như hiện nay, chúng ta khó có thể nắm bắt được hết mọi thứ chứ chưa nói đến việc có thời gian cùng con lên kế hoạch học tập. Vì vậy, để con tự giác hơn, ngay từ những ngày đầu học tiểu học, cha mẹ hãy tạo cho con thói quen:

 • Thường xuyên nhắc nhở con làm bài.
 • Rèn cho trẻ kỹ năng ghi chép, tóm tắt những ý chính, trọng tâm của bài, tránh học lan man. Sẽ rất khó khăn cho con bạn nếu con bạn không thể viết tốt, vì vậy bạn có thể hỗ trợ và làm điều này cho con bạn cho đến khi con bạn đọc và viết tốt hơn.
 • Hãy dành một chút thời gian để đọc bài luận của ngày hôm sau.

Đối với những trẻ lớn hơn, cách dạy con học tốt là hỏi con về một lịch trình chi tiết, từ đó bạn sẽ giúp con xác định những việc cần làm và khi nào cần hoàn thành từng mục tiêu.

3. Cách dạy con học tốt là khuyến khích con đọc nhiều hơn

Có câu: “Biển học là bao la và không giới hạn”. Vì vậy, chỉ tiếp thu kiến ​​thức trong trường thôi là chưa đủ. Muốn con học rộng, hiểu nhiều thì cha mẹ nên đầu tư mua sách vở cho con. Cha mẹ nên chọn những cuốn sách tham khảo hoặc những chủ đề gần gũi với lứa tuổi của con mình. Đọc sách không chỉ mang lại niềm vui mà còn cung cấp những kiến ​​thức vô cùng bổ ích để trẻ áp dụng vào thực tế.

Để khơi dậy ham muốn đọc của con bạn, bạn có thể thử các mẹo sau:

 • Mua những cuốn sách mà trẻ thích, khuyến khích trẻ luôn mang theo bên mình để đọc những lúc rảnh rỗi
 • Tặng quà nếu con bạn đọc xong một cuốn sách
 • Đưa con bạn đến hiệu sách hoặc thư viện địa phương càng nhiều càng tốt
 • Tạo thói quen đọc sách cho bé từ khi còn nhỏ
 • Bản thân cha mẹ nên làm gương tốt bằng cách để con cái thấy mình đọc sách thường xuyên hơn

4. Truyền cảm hứng để con bạn học tập chăm chỉ hơn

Cách dạy con học giỏi

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao trò chơi điện tử lại hấp dẫn trẻ em hơn cả việc học không? Đơn giản vì chúng mang nhiều màu sắc, tạo sự thú vị. Vậy tại sao cha mẹ chúng ta không biến việc học trở nên sống động hơn ?!

Cách dạy con học tốt và khiến con thích thú hơn khi ngồi vào bàn học là:

 • Tạo không gian học tập đạt tiêu chí thoáng mát – sạch sẽ – yên tĩnh – đủ ánh sáng để không ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. Bàn học cần được sắp xếp gọn gàng, đặt ở góc yên tĩnh, cách xa TV hoặc những nơi trẻ dễ mất tập trung.
 • Chọn một chiếc ghế học thoải mái để con bạn có thể ngồi lâu.
 • Mỗi khi con học, cha mẹ hãy cho con chọn môn học mà con yêu thích trước. Nếu bạn thấy con mình không hứng thú với một môn học, bạn có thể kể một câu chuyện hoặc làm điều gì đó tương tự để hướng con mình vào môn học đó.
 • Kết hợp giữa học và chơi: bạn và con chơi các câu đố vui, lồng ghép các câu tục ngữ vào bài học, hoặc mua đồ chơi liên quan đến chủ đề để khơi dậy hứng thú cho con. Đây cũng là cách học hay mà nhiều bậc phụ huynh thường áp dụng cho con em mình.

5. Cách dạy con học giỏi là không mắng mỏ, trách móc.

Thực tế, nhiều bậc cha mẹ vừa thấy con lười học đã lập tức dọa nạt, mắng mỏ con, thậm chí nổi nóng mắng con: “Đã thế thì học làm gì”! Hành động này không chỉ khiến các em thêm xấu hổ, sợ hãi mà còn khiến các em chán nản với việc học. Thậm chí, nhiều bậc cha mẹ còn trừng phạt con cái bằng cách đánh đòn mà không lường trước được hậu quả, gây tổn thương tâm lý lâu dài cho trẻ.

Thay vào đó, hãy động viên trẻ để trẻ cố gắng hơn và khen thưởng nếu trẻ đạt kết quả học tập tốt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những đứa trẻ được khen ngợi về sự chăm chỉ sẽ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và tập trung vào việc học tốt hơn những đứa trẻ chỉ được khen ngợi về trí thông minh.

6. Tuyệt đối không làm bài tập cho trẻ

Cách dạy con học tốt không phải là làm bài tập cho con

Nhiều phụ huynh vì nôn nóng dạy con nên đã… đọc đáp án cho con. Hãy nhớ rằng bạn không thể theo dõi và hành động vì con cái của bạn mãi mãi. Nếu con bạn lo lắng về việc làm thế nào để làm tốt mà vẫn không hiểu những gì cha mẹ giải thích, tốt nhất là hãy nói chậm và sử dụng những từ đơn giản. Quan trọng hơn, hãy để trẻ tự hoàn thành bài tập về nhà và chỉ hỗ trợ khi trẻ thực sự bế tắc.

Làm thế nào để con học tốt cũng là một câu hỏi của con bạn, bạn có thể trả lời câu hỏi này cùng con bằng cách đừng ngần ngại nhờ đến sự giúp đỡ của các thầy cô ở trường, vì họ là những người biết rõ năng lực của mình. của con bạn. Hãy thẳng thắn trao đổi với con những khó khăn khi học ở nhà để tìm ra cách học tốt nhất cho con.

Mong rằng những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn có thêm cách dạy con học tốt hơn. Trong mọi trường hợp, cha mẹ hãy kiên nhẫn và lựa chọn cách ứng xử phù hợp để tránh làm tổn thương con mình nhé!

Minh phú

[ad_1]
[ad_2]