50+ Mẫu bìa giáo án đẹp và cách tạo ấn tượng nhất

Print Friendly, PDF & Email

Đối với tất cả các giáo viên đang công tác và giảng dạy tại các trường từ mầm non đến đại học trên cả nước đều cần soạn giáo án. Việc soạn giáo án là việc nên làm và không thể bỏ qua vì nó sẽ thể hiện được nội dung của từng bài, cũng như kiến ​​thức của giáo viên. Chính vì vậy mà những mẫu bìa giáo án đóng vai trò vô cùng quan trọng và là yếu tố không thể thiếu khi soạn giáo án. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến cách tạo bìa bài đẹp và ấn tượng nhất.

I. Vai trò của bìa bài

Soạn giáo án đã trở thành công việc hết sức quen thuộc của những người thầy, người cô đang công tác và giảng dạy tại các trường học hiện nay. Mỗi tối sau giờ lên lớp, các thầy cô giáo vẫn phải nỗ lực rất nhiều để soạn giáo án, chuẩn bị cho tiết học tiếp theo vào sáng mai. Đối với những giáo án này, các giáo viên đã dành rất nhiều tâm huyết cũng như kinh nghiệm giảng dạy của mình. Chính vì vậy việc tạo các mẫu bìa giáo án là một việc làm rất cần thiết. Bìa giáo án không chỉ là công cụ giúp những trang giáo án của thầy cô trở nên đẹp và ấn tượng hơn mà nó còn mang ý nghĩa nuôi dưỡng tri thức và tâm huyết của thầy cô chứa đựng trong từng trang.

Bìa giáo án giúp tạo vẻ đẹp cho tài liệu của giáo viên
Bìa giáo án giúp tạo vẻ đẹp cho tài liệu của giáo viên

Những mẫu bìa giáo án thường được thiết kế và sáng tạo rất đơn giản, không quá phức tạp hay cầu kỳ nhưng vẫn có thể tạo nên điểm nhấn vô cùng nổi bật cho những trang giáo án của giáo viên. Trong mẫu bìa giáo án chỉ cần ghi rõ những nội dung như tên giáo viên, bộ môn, tên trường, bộ giáo dục nơi giáo viên đó đang công tác. Những nội dung này thường được thực hiện bằng văn bản trong ứng dụng Word với các tính năng nổi bật như in nghiêng, in đậm, viết hoa, đổi màu,… Do đó, việc làm mẫu bìa bài cũng giúp ích. rất nhiều cho giáo viên trong việc nâng cao trình độ tin học của bản thân.

Bìa giáo án được tạo trong Word
Bìa giáo án được tạo trong Word

Ngoài ra, việc soạn giáo án, soạn giáo án cũng là công việc mà các bạn sinh viên đang theo học tại các trường sư phạm cần phải quan tâm và tìm hiểu. Học sinh cần rèn luyện kỹ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để khi ra trường có thể vận dụng, sử dụng vào giảng dạy ở các trường tiểu học, THCS, THPT. Thành thạo sẽ giúp bạn có được nhiều cơ hội việc làm tốt hơn.

II. Cách tạo bìa bài đẹp và ấn tượng

Các mẫu bìa giáo án rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Bạn có thể tự tạo hoặc thiết kế cho mình những mẫu bìa giáo án đẹp và ấn tượng, ngoài ra bạn cũng có thể tải những mẫu có sẵn để sử dụng. Vậy tạo trang bìa có khó không và cách thực hiện như thế nào là điều được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích bên dưới phần này nhé.

Cách tạo bìa giáo án đẹp và ấn tượng
Cách tạo bìa giáo án đẹp và ấn tượng

1. Tạo bìa giáo án đẹp có sẵn trong Word

Trong các phiên bản Word phổ biến hiện nay đều được cài đặt sẵn những mẫu bìa giáo án đẹp và ấn tượng, điều này giúp người dùng không mất nhiều thời gian và công sức để tạo mẫu. bìa bài rồi căn chỉnh các kích thước cho hợp lý. Các mẫu bìa giáo án có sẵn trong Word thường rất đa dạng với nhiều màu sắc và chủ đề thiết kế, phù hợp với nhiều nội dung mà bạn muốn sử dụng.

Vậy làm sao để chọn được những mẫu bìa giáo án có sẵn trong Word, bạn thực hiện các thao tác cực kỳ đơn giản sau:

Bước 1: Chọn lệnh Insert => Cover Page => rồi chọn mẫu trang bìa giáo án mà bạn muốn sử dụng.

Thực hiện các thao tác tạo trang bìa
Thực hiện các thao tác tạo trang bìa
 • Bước 2: Nếu muốn có nhiều sự lựa chọn trong các mẫu trang bìa hơn thì bạn nhấn chọn nút lệnh More Cover Page from office.com.
 • Bước 3: Sau khi chọn xong mà cảm thấy không phù hợp và muốn xóa đi để chọn mẫu bìa khác thì bạn thực hiện nhấn lệnh Ctrl + Z hoặc nhập lệnh Insert => Cover page => Remove current cover page để xóa bìa và chọn lại.
 • Bước 4: Sau khi hoàn thành các công đoạn chọn mẫu có sẵn thì bạn chỉ cần thực hiện nhập các thẻ thông tin của tiêu đề nằm trong mẫu bìa vừa mới tạo sẵn là có được một mẫu bìa giáo án đẹp rồi.
Có được mẫu trang bìa đẹp
Có được mẫu trang bìa đẹp

2. Tạo trang bìa giáo án bằng công cụ Page Border

Viền trang là công cụ được sử dụng để tạo nhiều mẫu bìa giáo án nhất hiện nay, với các thao tác đơn giản và nhanh chóng là ưu điểm chính của việc tạo trang bìa bằng công cụ Viền trang, chúng ta hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn vào nút lệnh Page Layout => Margins => Custom Margins để định dạng lại văn bản.

Bước 1
Bước 1

Nhập lệnh theo hướng dẫn

 • Bước 2: Tại cột Custom Margins bạn tiến hành điều chỉnh các thông số sao cho phù hợp nhất cũng như tạo tính thẩm mỹ cao cho trang bìa của mình.
Bước 2
Bước 2

Điều chỉnh thông số phù hợp

 • Bước 3: Thực hiện các nút lệnh để đổi đơn vị Inch trong word thành centimet: File => Options => Word Option sẽ hiện ra => nhấn Advanced rồi kéo xuống chọn Display rồi đổi đơn vị thành centimet.
  Bước 4: Sau khi định dạng thành công tài liệu sẽ tạo trang bìa, bạn bấm Design / Page Layout => Page Borders (tùy theo phiên bản word 2003, 2007, 2010 mà chọn Design hoặc Page layout).
Bước 4
Bước 4

Thực hiện các thao tác tạo trang bìa

 • Bước 5: Sau khi bảng Borders and Shading xuất hiện, bạn sẽ thấy mục Style dùng để tạo viền cho bìa bài, mục Colors để chọn màu cho viền bìa, mục Width sẽ giúp bạn điều chỉnh độ rộng hẹp. trong khung của trang bìa mới tạo. Nhấp vào lệnh Áp dụng cho => Phần này – Chỉ trang đầu tiên để áp dụng kiểu đường viền cho trang bìa đầu tiên của bạn. Sau đó chọn lệnh Tùy chọn.
Bước 5
Bước 5

Nhấp vào Phần này – Chỉ trang đầu tiên để đóng khung trang bìa

Bước 6: Trong giao diện vừa tạo, bạn có thể tùy ý căn chỉnh đường viền theo ý muốn với nội dung trong trang bìa. Nhấn lệnh Measure => Text và loại bỏ tất cả các dấu ở phía dưới để có thể tạo trang bìa căn chỉnh khít với lề trang in và không bị mất viền khi đóng cửa sổ. Nhấn vào Xem trước để có thể xem trước. Cuối cùng, nhấp vào nút OK để tạo trang bìa có đường viền đứt đoạn.

Bước 6
Bước 6

Tạo được một trang bìa có đường viền đứt

 • Bước 7: Để tạo các hình ảnh trang trí khác cho đường viền trang giáo án của mình thêm ấn tượng, bạn chọn lệnh Art để có thêm nhiều lựa chọn trang trí đường viền. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có một mẫu bìa rất đẹp.
Bước 7
Bước 7

Lựa chọn đường viền trang trí cho khung trang bìa

3. Tạo trang bìa giáo án với Shape và hình ảnh tự do

Tạo trang bìa với hình ảnh và Shape miễn phí cho phép bạn tự do lựa chọn hình ảnh và thể hiện sự sáng tạo của mình. Cách tạo trang bìa cũng rất đơn giản, gần giống như cách chèn ảnh trong Word nên ai cũng có thể tự thực hiện sau khi tham khảo các bước dưới đây:

Bước 1: Sau khi đã chèn xong hình ảnh trong Word, bạn ấn nút Định dạng => Bọc văn bản => Văn bản phía sau. Nếu muốn chỉnh sửa ảnh với các thông số khác, bạn chỉ cần nhập ảnh vào, khung kích thước sẽ tự động hiện ra giúp bạn thay đổi dễ dàng và nhanh chóng.
Bước 2: Nếu muốn chọn thêm hình vẽ như hình tròn, hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật, .. thì bạn chỉ cần nhấn nút Insert => Shapes và chọn hình vẽ muốn sử dụng.

Lựa chọn hình vẽ có sẵn trong shape
Lựa chọn hình vẽ có sẵn trong shape
 • Bước 3: Để đổi màu hình vẽ vừa chọn bạn chỉ cần nhấn vào Shape styles, sau đó sẽ hiện ra khung màu giúp bạn đổi màu khác.
Thay đổi màu sắc cho hình vẽ
Thay đổi màu sắc cho hình vẽ
 • Bước 4: Để thay đổi màu sắc của chủ đề có sẵn trong trang bìa, bạn nhấn vào Shape Fill => thêm màu tô => chọn màu bạn muốn sử dụng. Nếu bạn muốn thay đổi màu của đường viền bìa, hãy nhấp vào Đường viền hình dạng => thêm màu tô => chọn màu bạn yêu thích.
Thao tác thay màu sắc cho đường viền trang bìa
Thao tác thay màu sắc cho đường viền trang bìa

Bước 5: Sau khi hoàn thành tất cả các thao tác trên, bạn sẽ có một trang bìa hoàn chỉnh với những hình ảnh được thiết kế theo phong cách riêng của bạn.

4. Tạo trang bìa bài học bằng cách tải xuống các mẫu

Hiện nay, trên website có rất nhiều mẫu bìa giáo án đẹp và cực kỳ ấn tượng, được thiết kế với nhiều màu sắc, chủ đề và nội dung khác nhau. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều người lựa chọn tải các mẫu bìa giáo án có sẵn này về để sử dụng.

Đây là một cách làm khác nhanh chóng, phù hợp với những người khá bận rộn và không có thời gian rảnh. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, không tốn nhiều công sức và thời gian nên phương pháp này ngày càng được nhiều người sử dụng. Bên cạnh đó, nhiều mẫu bìa đẹp, đa dạng theo nhiều chủ đề cũng giúp mọi người có nhiều sự lựa chọn nên được rất nhiều người yêu thích.

Download trang bìa có sẵn trên mạng
Download trang bìa có sẵn trên mạng

III. Các mẫu bìa giáo án đẹp được sử dụng nhiều

Các trường học hiện nay đều yêu cầu giáo viên soạn giáo án và có bìa giáo án để trang trí, làm tăng giá trị và thẩm mỹ của giáo án. Các mẫu bìa giáo án được sử dụng ở mỗi cấp độ khác nhau đều có những đặc điểm nổi bật riêng, tạo nên nét rất riêng hay còn gọi là thương hiệu. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cùng tham khảo những mẫu bìa giáo án đẹp được sử dụng nhiều ở các cấp học hiện nay.

1. Các mẫu bìa giáo án mầm non

Những mẫu bìa sử dụng trong trường mầm non thường được thiết kế vô cùng phức tạp, cầu kỳ nhưng lại rất đẹp mắt và tạo được sức hấp dẫn vô cùng cao. Các thầy cô giáo khi trang trí bìa giáo án thường đưa vào đây những hình ảnh hoa lá, cây cỏ, con vật rất dễ thương và thu hút sự chú ý của học sinh.

Trẻ em ở lứa tuổi mầm non rất hiếu động và không tập trung vào việc học. Đó là lý do tại sao những tấm bìa với màu sắc hấp dẫn, hình vẽ và chủ đề bắt mắt sẽ được các em nhỏ yêu thích và chú ý hơn trong khi giảng bài. Như vậy, những mẫu bìa này cần tạo được sự vui vẻ, sảng khoái, tạo sự tập trung và hứng thú học tập hơn cho trẻ.

Trang bìa nhiều màu sắc bắt mắt
Trang bìa nhiều màu sắc bắt mắt
Trang bìa cho giáo án mầm non
Trang bìa cho giáo án mầm non
Bìa giáo án mầm non thiết kế đơn giản
Bìa giáo án mầm non thiết kế đơn giản
Đường viền trang bìa cho giáo án đẹp mắt
Đường viền trang bìa cho giáo án đẹp mắt
Trang trí trang bìa cho giáo án mầm non ấn tượng
Trang trí trang bìa cho giáo án mầm non ấn tượng

2. Các mẫu bìa giáo án tiểu học

Các mẫu bìa giáo án tiểu học cũng được các thầy cô rất chú ý và dành nhiều thời gian, công sức để tạo nên điểm nhấn đặc biệt. Hầu hết các em ở độ tuổi tiểu học đều có hiểu biết cũng như sức học rất tốt nên khi thiết kế trang bìa giáo viên cần thể hiện được sự sáng tạo để gây hứng thú học tập. thực hành của bạn nhiều hơn.

Chắc chắn một bộ môn với những giáo án được trang trí đẹp mắt, ấn tượng cũng sẽ khiến các em tiếp thu nhanh hơn. Tuy nhiên, việc thiết kế mẫu bìa hồ sơ tiểu học không cần quá phức tạp và cầu kỳ như đối với các bé mẫu giáo.

Mẫu trang bìa được thiết kế trang trọng
Mẫu trang bìa được thiết kế trang trọng
Mẫu trang bìa cho giáo án đầy đủ thông tin
Mẫu trang bìa cho giáo án đầy đủ thông tin
Thiết kế trang bìa cho giáo án tiểu học đơn giản
Thiết kế trang bìa cho giáo án tiểu học đơn giản
Trang bìa giáo án thu hút
Trang bìa giáo án thu hút
Trang bia cho giáo án tiểu học
Trang bia cho giáo án tiểu học

3. Các mẫu bìa giáo án THCS

Ở cấp THCS, giáo viên thường quan tâm nhiều hơn đến nội dung giảng dạy hơn là cách trang trí các mẫu bìa để giáo án sao cho thu hút và ấn tượng nhất. Vì các cô giáo ở cấp THCS cũng khá bận rộn nên sẽ không có nhiều thời gian tỉ mỉ và công phu như giáo viên mầm non, tiểu học. Đối với những mẫu bìa hồ sơ cấp 2 các thầy cô chỉ cần cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết, không cần quá nhiều chi tiết trang trí phức tạp khác.

Thiết kế bìa cho giáo án THCS
Thiết kế bìa cho giáo án THCS
Trang bìa cho giáo án THCS đẹp nhất
Trang bìa cho giáo án THCS đẹp nhất
Mẫu trang bìa giáo án THCS ấn tượng
Mẫu trang bìa giáo án THCS ấn tượng
Trang bìa cho giáo án đẹp
Trang bìa cho giáo án đẹp
Trang bìa giáo án mang vẻ đẹp thu hút
Trang bìa giáo án mang vẻ đẹp thu hút

4. Các mẫu bìa giáo án THPT

Cũng giống như mẫu bìa giáo án THCS, ở THPT các thầy cô cũng sẽ chú trọng hơn trong việc soạn thảo nội dung trong giáo án. Vì Đây là khoảng thời gian mà các bạn học sinh cần dành nhiều thời gian trau dồi kiến thức để chuẩn bị cho các kì thi lớn sắp tới. Bên cạnh đó, đây không còn là lứa tuổi quan tâm nhiều đến bìa giáo án nên các thầy cô sẽ ít quan tâm đến vấn đề này hơn. Thay vì thiết kế thủ công các trang bìa của giáo án, giáo viên sẽ tải mẫu về máy để tiết kiệm thời gian và công sức.

Các mẫu bìa giáo án THPT thường khá đơn giản, gọn gàng, hầu như chỉ ghi tên giáo viên, bộ môn giảng dạy, tên trường, phòng giáo dục nơi giáo viên đang công tác.

Trang bìa cho giáo án cho cấp THPT
Trang bìa cho giáo án cho cấp THPT
Trang bìa giáo án THPT đẹp nhất
Trang bìa giáo án THPT đẹp nhất
Mẫu bìa giáo án ấn tượng cho cấp THPT
Mẫu bìa giáo án ấn tượng cho cấp THPT
Thiết kế trang bìa cho giáo án THPT
Thiết kế trang bìa cho giáo án THPT

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin vô cùng hữu ích liên quan đến cách tạo bìa giáo án đẹp cũng như các mẫu bìa giáo án đẹp và ấn tượng nhất. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết trên, các bạn sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm về việc tạo ra những mẫu bìa giáo án đẹp, phù hợp với từng loại giáo án sử dụng cho các môn học khác nhau.