5 sai lầm kinh điển khi cho bé ăn dặm

Print Friendly, PDF & Email

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những bước phát triển mới, không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp hình thành và phát triển kỹ năng nhai, nuốt cho bé. Vì vậy, quá trình tập cho bé ăn dặm rất quan trọng, bởi nếu không cẩn thận, những sai lầm của mẹ có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé.

1 / Thêm muối vào thức ăn cho trẻ
Không giống như người lớn, trẻ em dưới 1 tuổi không cần bổ sung muối trong thức ăn hàng ngày. Thậm chí, việc nêm, thêm muối vào thức ăn cho bé, ngược lại còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Giai đoạn này bé chỉ cần 1g muối / ngày, lượng muối trong sữa mẹ và sữa công thức là bé đã đủ no. Ngoài ra, trong giai đoạn này, thận của bé còn khá non nớt, chưa đủ sức để “gánh” lượng muối dư thừa.

Bên cạnh muối, mẹ không nên thêm đường, bột ngọt, bột nêm vào thức ăn của trẻ. Cho bé nếm thử những hương vị tự nhiên của thức ăn sẽ giúp kích thích và phát triển vị giác và vị giác của bé.

2 / Ra khỏi nước
Sợ con dễ hóc, nghẹn, không chỉ ninh xương lấy nước, nhiều bà mẹ còn “cẩn thận” nghiền rau, xay thịt để nấu cháo cho con với mong muốn con hấp thụ được hết “tinh hoa”. trong nước. Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân chính khiến bé không hấp thụ được các khoáng chất và vitamin có trong thức ăn, vì trái với suy nghĩ của các mẹ, hầu hết các chất dinh dưỡng đều không có trong nước mà được “ẩn mình” trong.

Không tốt như suy nghĩ của các mẹ, dùng nước hầm xương để nấu cháo không giúp bổ sung thêm chất đạm, canxi cho bé mà ngược lại sẽ gây khó tiêu, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa do mỡ động vật thừa nhiều trong nước.

Cho bé bú

Hầu hết các vitamin và khoáng chất đều nằm trong “phần” mà mẹ để lại

3 / Cho trẻ ăn không đúng bữa.
Theo các chuyên gia, 4-6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm, vì lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã sẵn sàng “tiếp nhận” các loại thức ăn khác ngoài sữa. Tuy nhiên, đó là lý thuyết “tiêu chuẩn”. Mỗi bé là một cá thể riêng biệt nên sự phát triển của trẻ cũng sẽ khác nhau, có bé ăn dặm sớm nhưng cũng có bé ăn dặm muộn. Vì vậy, mẹ không nên “chăm chăm” độ tuổi mà “ép” con ăn đặc. Nên theo dõi một số triệu chứng của bé, để đảm bảo bé đã sẵn sàng cho một “thử thách” mới.

4 / Làm nhuyễn mọi thứ
Việc nghiền nát mọi thứ trước khi cho ăn sẽ giúp hạn chế nguy cơ hóc, nghẹn nhưng lại khiến bé chỉ có phản xạ nuốt mà bỏ qua cơ hội phát triển khả năng nhai. Đồng thời, thường xuyên ăn thức ăn xay nhuyễn sẽ khiến bé nhanh chán vì chỉ biết nuốt mà không cảm nhận được mùi vị của thức ăn. Lâu dần có thể dẫn đến tình trạng biếng ăn, biếng ăn ở trẻ.

5 / Thời gian ăn quá lâu
Bé mất bao lâu để ăn hết một chén cháo? Nếu câu trả lời quá 30 phút, có lẽ mẹ nên xem lại. Theo các chuyên gia, thời gian cho mỗi bữa ăn chỉ nên kéo dài nhiều nhất là 30 phút, thậm chí nếu bé chưa ăn được bao nhiêu thì mẹ cũng nên dừng cho bé ăn. Việc cho bé ăn quá lâu vừa khiến thức ăn bị “nguội”, mất dinh dưỡng và khiến bé biếng ăn hơn. Ngoài ra, nếu thời gian ăn mỗi bữa quá dài sẽ rút ngắn thời gian đến bữa sau, đến giờ ăn mà bé vẫn no quá không thể ăn tiếp.

>>> Xem thêm các bài thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]