5 lỗi thường gặp khi cho con bú

Print Friendly, PDF & Email

Cho con bú là kinh nghiệm mà phụ nữ sau sinh nào cũng có nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng. phmt.vnsẽ giúp các mẹ xử lý 5 tình huống thường gặp khi cho con bú. Rất đơn giản!

vị trí cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng là cách giúp bạn và con gần nhau hơn

1 / Cho con bú sai tư thế

Điều này có nghĩa là em bé đang bú không đúng tư thế. Thử ngồi trên giường hoặc ghế sofa với một chiếc gối mềm phía sau. Sau đó, đặt trẻ nằm sấp để trẻ có thể bám mẹ chắc hơn. Nếu chỉ ngồi trên ghế thông thường, bạn nên đẩy hông về phía trước và ngả lưng ra sau khi cho trẻ bú. Để đưa núm vú vào miệng trẻ, hãy bóp nhẹ ngực và đặt ngón tay cái song song với môi trẻ.

2 / Không kiểm soát được em bé làm bé bị ngạt thở

Một số phụ nữ có phản xạ nhả sữa nhanh khiến trẻ bị sặc, ngạt do sữa mẹ chảy quá nhanh. Để làm chậm dòng chảy của sữa, đặt lòng bàn tay lên núm vú và ấn ngược về phía ngực sau khi đếm đến 5. Điều này sẽ giúp ức chế dòng chảy của sữa. Mẹ có thể bôi từ 2-5 lần trước khi cho con bú.

3 / Cho trẻ bú khi trẻ gật đầu.

Nếu trẻ bắt đầu gật đầu ngay sau khi mẹ đặt nó lên vú, thì núm vú của mẹ sẽ không đủ sâu vào miệng trẻ để kích hoạt việc bú. Bé cũng có thể ngủ gật nếu mẹ không đáp ứng được nguồn sữa dồi dào và để bé tiếp tục bú. Mẹ có thể dùng một tay giữ bầu vú của trẻ theo hình chữ C và thực hiện massage trong 5 giây.

4 / Chỉ cho con bú một lần

Ngực và núm vú không giống nhau nên việc bé thích bên này hơn bên kia là điều hết sức bình thường. Bí quyết nhỏ dành cho mẹ là hãy tập trung sự chú ý của bé, đặt con vào bên vú mà con thích, sau đó nhẹ nhàng chuyển con sang vú bên kia trước khi bé nhận biết.

Nếu con bạn khỏe mạnh, việc bú một bên sẽ không phải là vấn đề lớn. Mẹ có thể vắt / hút hết sữa thừa hoặc để vú tự khô. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra tỷ lệ vú không cân đối rõ rệt sau khi trẻ ngừng bú.

5 / Cho con cắn mẹ

Với những trẻ lớn hơn, nếu đặt đúng vị trí, răng của trẻ sẽ không thể cắn vào núm vú của mẹ. Tuy nhiên, nếu bé vẫn cố cắn, đừng phản ứng quá mức hoặc đột ngột vì bé có thể tiếp tục làm như vậy để xem phản ứng của bé với lần bú tiếp theo. Các chuyên gia gợi ý mẹ nên đặt em bé xuống và từ tốn nói “Con làm mẹ đau”. Sau đó, mẹ ra khỏi phòng vài giây, nhìn con, nói nhỏ “Không cắn nữa” và tiếp tục cho con bú. Ngoài ra, các mẹ có thể cho bé thử đồ lạnh một chút trước khi bú phòng trường hợp bé cắn vào núm vú.

Trẻ thường ngậm núm vú khi bú no và bắt đầu ngủ. Ngay khi mí mắt của bé bắt đầu khép lại, hãy đặt ngón tay út của bạn lên một bên miệng và nhẹ nhàng lấy núm vú ra khỏi miệng bé.

>>> Xem thêm các bài thảo luận có chủ đề liên quan:

[ad_1]
[ad_2]