5 hiện tượng lạ nhưng không đáng lo ở trẻ sơ sinh

Print Friendly, PDF & Email

Bất kỳ sự thay đổi hay hiện tượng bất thường nào của con cũng khiến mẹ “bủn rủn chân tay”. Tuy nhiên, không phải cái gì lạ cũng nguy hiểm đâu mẹ nhé, đặc biệt là 5 điều sau

hiện tượng lạ ở trẻ sơ sinh

Không phải hiện tượng lạ nào cũng nguy hiểm đâu mẹ nhé!

1 / Có vảy trên da đầu

Da đầu của trẻ sơ sinh xuất hiện lớp vảy (dân gian gọi là cứt trâu) là chuyện bình thường, mặc dù thoạt nhìn có vẻ không hấp dẫn.

Lời khuyên từ MarryBaby: Trước khi tắm cho bé, các mẹ nên thoa một ít dầu dành riêng cho trẻ sơ sinh lên vảy để bé bớt cứng và dùng lược chải răng mềm để loại bỏ khỏi da đầu bé. Thông thường, những lớp này mất đi trong vòng vài tháng sau khi sinh. Bong da đầu không có gì đáng lo ngại, tuy nhiên nếu vảy da đầu lan rộng hoặc xuất hiện các triệu chứng nặng hơn thì bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp.

2 / Đầu méo

Méo đầu là một hiện tượng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Do kích thước nhỏ, xương đầu của trẻ còn khá mềm nên rất dễ bị ảnh hưởng trong quá trình sinh nở hoặc chăm con.

Lời khuyên từ MarryBaby: Mẹ có thể thường xuyên thay đổi tư thế nằm cho trẻ, tránh để trẻ nằm nghiêng một bên trong thời gian dài.

Nếu tình trạng của bé nghiêm trọng, bác sĩ có thể sử dụng mũ có thể điều chỉnh được để định vị lại đầu của bé. Việc này nên được thực hiện trước khi trẻ được 6 tháng tuổi và kéo dài từ 2-6 tháng.

3 / Bộ phận sinh dục sưng tấy

Do ảnh hưởng của nội tiết tố trước khi sinh hoặc do quá trình tích nước ở tinh hoàn nên một số trẻ khi sinh ra đã có bộ phận sinh dục to hơn bình thường. Mẹ cũng đừng quá lo lắng vì bé sẽ nhanh chóng bài tiết sau vài ngày.

Nếu tình trạng sưng tấy không giảm sau vài ngày, các mẹ cần chú ý hơn, đặc biệt là các bé trai vì bé có thể bị tràn dịch màng tinh hoàn và mất khoảng 1 năm mới tự biến mất.

4 / Chảy máu “kinh nguyệt”

Một số bé gái sẽ bị chảy máu sau khi sinh. Mẹ đừng quá lo lắng! Có thể em bé bị ảnh hưởng do tiếp xúc với nội tiết tố trong bụng mẹ và “đèn đỏ mini” là điều khá bình thường. Các hormone này sau đó sẽ giảm nhanh chóng.

5 / Hai mắt không đồng bộ

Các em bé sơ sinh sẽ mất một khoảng thời gian để học cách tập trung mắt và làm quen với khả năng nhìn mọi vật mới của mình. Tuy nhiên, sẽ có lúc mẹ thấy mắt bé có vẻ lệch hoặc nhìn về hai hướng khác nhau và nghĩ rằng bé đã bị sổ mũi.

Nếu đến tháng thứ 6 mà mắt bé vẫn có những biểu hiện trên thì mẹ cần liên hệ ngay với bác sĩ. Bé có thể bị lác khi mắt nhìn hai hướng khác nhau hoặc thị lực phát triển bất thường ở một mắt (còn gọi là mắt lười).

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]