4 nguyên tắc dạy con của các bà mẹ Nhật

Print Friendly, PDF & Email

Các bà mẹ Nhật luôn được ngưỡng mộ về cách học hành của con cái. Vậy phương pháp dạy con của người Nhật có gì đặc biệt? Dưới đây là những nguyên tắc nuôi dạy con của các bà mẹ Nhật mà chúng ta nên học hỏi:

  1. Làm “mẹ hổ” cho đến khi trẻ được 2 tuổi

Nhiều người cho rằng việc mẹ mắng con khi con mè nheo là không hợp lý. Như vậy thường được gọi là mẹ Hổ. Nhưng có một điều đặc biệt của người Nhật, dành cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Xem thêm: Quy trình phân tích sinh trắc học dấu vân tay được thực hiện như thế nào?

các kết nối não vẫn chưa hoàn thiện. Vì vậy, những hành động sửa sai nghiêm khắc có thể tạo ra những kỷ luật cho trẻ. Từ 2 tuổi trở đi, làm mẹ Hổ không còn hợp nữa. Vì lúc này, trẻ sẽ bắt đầu đưa ra ý kiến ​​của mình và thể hiện theo ý mình. Đến đây, vai mẹ Hổ phải kết thúc. Nếu bạn tiếp tục áp dụng, bỏ qua mọi cảm xúc của trẻ và áp đặt mọi thứ lên trẻ sẽ khiến trẻ nảy sinh tính phản kháng, không vâng lời.

Những nguyên tắc dạy con của mẹ Nhật
Những nguyên tắc dạy con của mẹ Nhật
  1. Không coi trẻ em thuộc sở hữu của cha mẹ

Nhiều bậc cha mẹ có xu hướng can thiệp sâu vào chuyện của con cái vì họ nghĩ rằng con mình mới có quyền. Nhưng cách này hoàn toàn phản tác dụng, sẽ khiến trẻ cảm thấy bị gò bó vì luôn phải làm theo ý bố mẹ. Đồng thời, tính tự lập của trẻ cũng sẽ bị hạn chế vì luôn được bố mẹ bảo bọc.

Thậm chí nhiều bậc cha mẹ còn hiểu sai phương pháp dạy con mà mình sinh ra là phải làm theo và nghe theo mọi điều cha mẹ nói. Đừng bao giờ coi con bạn là tài sản. Vì bạn là một cá thể độc lập với những suy nghĩ của riêng mình. Hãy để trẻ có thể bày tỏ ý kiến ​​của mình và cảm thấy được tôn trọng khi làm bất cứ điều gì.

  1. Con cái cũng là thầy của cha mẹ

Điều nguy hiểm lớn nhất trong việc giáo dục con cái là cha mẹ quá chú trọng đến việc dạy dỗ con cái. Từ đó, họ đặt nhiều kỳ vọng vào con cái, dẫn đến sự áp đặt, chuyên chế đối với con cái.

Thay vì ích kỷ muốn con bạn làm mọi thứ để đạt được điều cha mẹ mong muốn, bạn nên học hỏi từ chúng thông qua quan sát. Cha mẹ có thể trò chuyện cùng nhau để hiểu ngôn ngữ, tinh thần và cảm xúc của trẻ trong từng giai đoạn. Khi khám phá ra những điều mới mẻ từ con, bản thân cha mẹ sẽ dần học được cách tương tác và dạy con sao cho phù hợp nhất. Đồng thời, cha mẹ sẽ biết tạo ra một môi trường phong phú, có khả năng kích hoạt những điểm mạnh của con mình ngay từ khi còn nhỏ.

Chuyện nuôi dạy con ngoan ngoan ngoãn
Chuyện nuôi dạy con ngoan ngoan ngoãn
  1. Tôi không thể dạy bạn tốt nếu không có sự tự tin

Gia đình là nền tảng quan trọng trong việc giáo dục nhân cách của trẻ. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ mất đi vị trí nuôi dạy con cái của họ, và thay vào đó sử dụng các công nghệ mới nhất và nhanh nhất. Họ đã thử từ phương pháp này đến phương pháp khác để dạy con nhưng đã bỏ ngang vì không hiệu quả. Sở dĩ có hành động đó là do cha mẹ không tự tin vào khả năng dạy con của mình.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng dạy con ngoan xuất phát từ việc hiểu con. Hãy dành thời gian để trò chuyện và lắng nghe bé và bạn sẽ biết mình nên làm gì để con mình phát triển tốt nhất.

Phmt.vn hiện là nhà tư vấn sinh trắc học dấu vân tay với sứ mệnh cung cấp các giải pháp định hướng phát triển cho con người. Công nghệ sinh trắc vân tay do Trung tâm phân tích sinh trắc vân tay Châu Á chuyển giao và ứng dụng. Đây là phương pháp khoa học giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ khả năng và tính cách bẩm sinh của con mình. Từ đây, các bậc phụ huynh biết cách lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp cho con mình ngay từ khi còn nhỏ. Còn đối với trẻ lớn, bạn có thể dựa vào kết quả từ báo cáo sinh trắc học dấu vân tay để giúp trẻ lựa chọn nghề nghiệp phù hợp và điều chỉnh hợp lý trong tính cách.

[ad_1]
[ad_2]