4 món cháo cho bé ăn dặm “chuyên trị” còi xương

Print Friendly, PDF & Email

Thời điểm trẻ ăn dặm đôi khi là một “trận chiến” của nhiều bà mẹ. Vì ăn dặm theo cách tự chỉ huy hay cách ăn dặm truyền thống thì việc nấu cháo cho bé ăn dặm cũng phải có đủ chất dinh dưỡng để bé hấp thụ và bé ăn phải ngon miệng.

Với trẻ biếng ăn và chậm tăng cân, kèm theo đó là tình trạng còi xương suy dinh dưỡng. Đó là nỗi lo của các bà mẹ. Bệnh còi xương có thể do cơ thể bé thiếu vitamin D, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi, photpho.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng còi xương ở trẻ sau sinh đến khi ăn dặm là do trẻ thiếu ánh nắng, trẻ không được bú mẹ. Đến khi ăn dặm, trẻ bị hội chứng kém hấp thu, trẻ suy dinh dưỡng thì mẹ nấu cháo ăn dặm.

cháo cho bé ăn dặm

Ngay sau khi sinh, mẹ có thể theo dõi các dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng, còi xương, suy dinh dưỡng

Dấu hiệu nhận biết: Hay quấy khóc dai dẳng, ngủ không yên giấc, giật mình, ra mồ hôi nhiều, rụng tóc sau gáy tạo thành hình vành khăn, răng mọc chậm, chậm biết bò, có thể bò …

Nấu cháo ăn dặm đúng cách cho trẻ

Dù là mẹ hiện đại hay truyền thống, dù mẹ chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay kiểu Việt thì bữa ăn của trẻ luôn cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: Đạm, tinh bột, rau củ và chất béo. Thực phẩm được chọn phải tươi, sạch.

Một nguyên tắc nấu cháo cho trẻ đúng cách của các mẹ khác nhau cần phải có đó là: nguyên tắc quen. Tức là bé cần làm quen với từng loại thức ăn khác nhau. Ăn uống đa dạng giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Khi trẻ tập ăn dặm, mẹ nên xay nhuyễn, băm nhỏ thịt, cá, rau củ và tăng dần độ thô của thức ăn, tùy theo khả năng làm quen với việc nhai của từng trẻ.

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ không nên dùng gia vị dù chỉ là muối để chế biến thức ăn cho bé. Thay vào đó, mẹ có thể ninh nước rau ngót làm nước dùng cho trẻ để món ăn thêm hấp dẫn.

4 món cháo ngon cho trẻ còi xương

1. Cháo tôm tươi

Tôm được biết đến là loại hải sản tốt cho mẹ bầu, mẹ sau sinh và trẻ sơ sinh. Tôm rất giàu protein, các axit amin thiết yếu giúp trẻ dễ hấp thu. Đồng thời, mỗi con tôm chứa khoảng 1120mg canxi rất tốt cho hệ xương của trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện. Vì vậy, cháo tôm là món ăn dặm lý tưởng cho trẻ còi xương.

Vật chất: 150gr tôm, 50gr bột gạo, nước luộc rau.

Biểu diễn: Tôm rửa sạch, bỏ đuôi, chẻ lưng lấy chỉ đen sau đó đập dập.

Trộn đều tôm và bột gạo. Cho hỗn hợp vào nồi rồi đổ nước luộc rau vào đun nhỏ lửa cho đến khi cháo chín. Cho trẻ ăn ngày 1 lần lúc đói, ăn liền một tháng.

cháo cho bé ăn dặm 1

Cháo tôm với nhiều chất dinh dưỡng quý giá giúp bồi bổ dưỡng chất cần thiết cho trẻ còi xương

2. Cháo cá lóc

Cá lóc hay còn gọi là cá quả. Đây là nguyên liệu để chế biến các món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và khắc phục tình trạng còi xương ở trẻ. Cụ thể, trong 100g thịt cá quả có 18,2% protid, 2,7% lipid, Ca 90mg%, P 240mg%, Fe 2,2mg% và một số chất khác.

Vật chất: 100gr cá lóc, đậu xanh, bột gạo.

Biểu diễn: Cá lóc rửa sạch, lóc thịt. Nước sôi, cho cá vào chần sơ qua. Lọc bỏ thịt cá, xương và cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó lọc lấy nước.

Đậu nghiền. Cho bột gạo, bột đậu xanh và nước cá vào nồi khuấy đều sau lửa nhỏ. Khi cháo gần chín thì cho thịt cá vào, đun sôi trở lại thì tắt bếp.

Cho trẻ ăn nóng cho khỏi tanh, ăn trong khoảng 20 – 30 ngày, cách ngày.

3. Cháo lươn đồng

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thịt lươn có giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí cao hơn cả tôm, cua. Mỗi 100g thịt lươn chứa 12,7g protein, 25,6g tổng chất béo (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo. Cháo lươn rất thích hợp cho các bé còi xương, suy dinh dưỡng.

Vật chất: 200 gam thịt lươn, 100 gam gạo tẻ, 100 gam khoai môn.

Biểu diễn: Ướp lươn với một ít muối và vắt sạch dầu. Sau đó, luộc chín lươn và lọc bỏ phần thịt và xương để riêng. Sau đó tiếp tục ninh hoặc xay nhỏ để lấy nước dùng nấu cháo.

Gạo cho vào nồi ninh nhừ rồi cho thịt lươn vào đun sôi trở lại. Với bé 6 tháng bạn nên cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

4. Cháo lòng đỏ trứng gà

Lòng đỏ gà rất giàu vi chất tự nhiên rất tốt cho trẻ nhỏ. Cháo lòng đỏ trứng gà cũng là một món cháo dễ nấu, ít tốn công sức.

Vật chất: 2 lòng đỏ trứng gà, 50g gạo rang.

Biểu diễn: Lòng đỏ trứng gà luộc chín, sấy khô, tán thành bột. Gạo rang vàng, tán nhuyễn với bột lòng đỏ trứng gà.

Cho hỗn hợp trên vào nồi, thêm nước đun cho cháo chín mềm, mịn. Nên cho trẻ ăn cháo này ngày 1 lần liên tục trong khoảng 1 tháng.

Với 4 món cháo cho bé ăn dặm này, các mẹ có thể tự tin giúp bé tăng cân, xương chắc khỏe.

[ad_1]
[ad_2]