4 loại phụ gia thực phẩm nguy hiểm cho bé

Print Friendly, PDF & Email

Là các hóa chất tự nhiên hoặc nhân tạo được thêm vào để tăng thêm hương vị cho thực phẩm, nhiều loại phụ gia gây ra những tác động tiêu cực đến hành vi của trẻ. Thậm chí một số loại còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé

Dinh dưỡng cho bé

Hầu hết các loại bánh kẹo, thực phẩm chế biến sẵn đều có thêm phụ gia thực phẩm

1 / Xi-rô ngô phân tử cao (HFCS)

Được sử dụng trong các sản phẩm bánh kẹo chất lượng thấp, đường ngô là một loại đường biến đổi gen cao. Trong một nghiên cứu năm 2010 về HFCS trên chuột từ Đại học Princeton, những con chuột ăn đường ngô tăng cân hơn đáng kể so với những con chuột khác được ăn đường thông thường.

Một số người cho rằng đường ngô hay siro ngô cao phân tử HFCS không khác gì đường mía dùng hàng ngày về nguy cơ tăng cân, béo phì. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của GS. Nhà tâm lý học Bart Hoebel của Đại học Princeton, chuyên về khoa học thần kinh vị giác, cân nặng và nghiện đường, những con chuột được cho ăn các mức đường ngô khác nhau, thấp hơn mức tương ứng. Ở các nước có ga, chúng trở nên béo hơn sau mỗi lần uống. Trong khi đó, những con chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo không thể tăng cân nhanh “hiệu quả” như bạn bè của chúng.

2 / Chất béo đã hydro hóa một phần

Trong khẩu phần ăn của bé, chất béo là một trong những thành phần không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải chất béo nào cũng tốt, đặc biệt là chất béo chuyển hóa Trans Fat. Trong quá trình chế biến, chất béo hydro hóa một phần hoặc chất béo chuyển hóa được sử dụng để giúp kéo dài “tuổi thọ” của thực phẩm. Kết quả là, tạo ra lợi nhuận cho ngành công nghiệp thực phẩm, ngược lại, nó cũng khiến sức khỏe của em bé gặp nguy hiểm.

Tiêu thụ những chất béo chuyển hóa này sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu và giảm lượng cholesterol tốt. Do đó, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nhiều bệnh khác như đột quỵ, tiểu đường… cũng cao hơn rất nhiều.

3 / Diacetyl

Là một hợp chất đặc trưng để tạo ra hương vị kem bơ, Diacetyl được sử dụng rộng rãi trong sản xuất bắp rang bơ, đặc biệt là những loại bơ làm từ lò vi sóng tại nhà. Mẹ cần lưu ý những sản phẩm có “hương vị bơ nhân tạo”, vì hầu hết chúng đều chứa Diacetyl.

Theo nghiên cứu, thông qua các mạch máu, Diacetyl sẽ tấn công vào não của bé và gây ra các rối loạn, thoái hóa thần kinh.

4 / Đường sucralose

Có mặt trong soda ăn kiêng, Sucralose ngăn cản quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và “giết chết” 50% lợi khuẩn trong đường tiêu hóa của bé, dẫn đến gia tăng vi khuẩn có hại. Không chỉ vậy, theo nghiên cứu, thường xuyên tiêu thụ thực phẩm có đường sucralose sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ, trong đó nghiêm trọng nhất là tổn thương vùng não chịu trách nhiệm lưu trữ ký ức. .

>>> Xem thêm các buổi hội thảo với chủ đề liên quan:

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]