4 bước cần làm trước khi chọn nghề

Print Friendly, PDF & Email

Đối với mỗi người, nghề rất quan trọng. Nó không chỉ là công cụ kiếm tiền mà còn là cuộc sống của chúng ta. Vì vậy trước khi chọn nghề, bản thân cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Tìm hiểu 4 bước giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp với sinh trắc học dấu vân tay của Phmt.vn!

 1. Chú trọng chọn nghề trước khi chọn trường

Nhiều người trong chúng ta khi chọn trường để theo học thường không để ý đến ngành nghề mình yêu thích. Họ không dựa trên sở thích và khả năng của mình để lựa chọn. Thay vào đó, họ dựa vào các tiêu chí như mức độ nổi tiếng, danh tiếng của trường, điểm chuẩn của trường hay nguyện vọng của gia đình.

Đây là nguyên nhân cốt lõi khiến tỷ lệ thất nghiệp ngày càng gia tăng. Hầu hết mọi người đều làm việc trái ngành khi ra trường. Một số người thậm chí còn mất phương hướng và không biết phải làm gì dù đã tốt nghiệp vài năm.

Việc chọn đúng nghề quan trọng đối với bạn
Chọn đúng nghề quan trọng đối với bạn

Vì vậy, chúng ta cần rút kinh nghiệm về vấn đề này. Trước khi đặt bút chọn trường thi, bạn nên xác định lĩnh vực mình yêu thích và có khả năng. Từ đó, bạn sẽ lựa chọn được công việc phù hợp và có năng lực.

 1. Không bị ảnh hưởng

Thông thường khi chọn nghề, chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi ý kiến ​​của người khác. Họ sẽ muốn bạn lựa chọn theo ý muốn của họ. Vì vậy, đừng bị phân tâm khi đưa ra quyết định bởi những trở ngại như:

 • – Sự áp đặt của cha mẹ hoặc anh chị em. Hãy nhớ rằng bạn có thể lắng nghe lời khuyên của họ nhưng vẫn có chính kiến ​​của riêng mình.
 • – Lựa chọn theo may rủi, theo xu hướng của thị trường.
 • – Chọn những công việc nổi tiếng hoặc được coi là dễ kiếm tiền như ngân hàng, hàng không, …
 1. Tìm hiểu về các ngành nghề trong xã hội

Sau khi bạn đã tìm thấy một nghề nghiệp phù hợp với mình, bạn cần tìm hiểu xem nó bao gồm những loại công việc nào và yêu cầu của nó là gì. Ví dụ, bạn có thể tìm hiểu về các vấn đề: tiền lương, thị trường lao động, môi trường làm việc, thách thức và lợi thế của nghề, …

Để biết điều đó, vui lòng trả lời các câu hỏi sau:

 • – Nghề nghiệp đó cần chuyên môn gì?
 • – Có thể học việc ở đâu?
 • – Sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở đâu?
 • – Bạn cần đáp ứng những yêu cầu gì để làm việc trong lĩnh vực đó?
 1. Hiểu bản thân

Để chọn được một công việc phù hợp bạn phải hiểu rõ sở thích và năng khiếu của mình. Đây là yếu tố cốt lõi nhất. Đầu tiên, bạn phải tìm hiểu xem công việc đó có phù hợp với tính cách của mình hay không.

Tìm một nghề nghiệp phù hợp với bạn
Tìm một nghề nghiệp phù hợp với bạn

Bằng cấp của bạn có đáp ứng được yêu cầu nghề nghiệp của bạn không? Bạn có thực sự thích làm những công việc đó không?

Điều này không có nghĩa là bạn không thể theo đuổi sự nghiệp mà bạn không giỏi. Vì kiên trì có thể bù đắp những thiếu sót về mặt khả năng. Nhưng nếu bạn dùng điểm yếu của mình để theo đuổi công việc mình yêu thích thì bạn khó có thể tiến xa và vượt trội hơn những người cùng nghề. Vì vậy, đam mê phải là sự kết hợp giữa sở thích và sở trường của bạn!

Mọi người có xu hướng yêu thích những gì họ làm tốt. Vì vậy nếu bạn chọn học chuyên ngành mà bạn không có khả năng học tập, nghiên cứu thì bạn sẽ rất dễ rơi vào trạng thái chán nản và bỏ cuộc.

Đặc biệt với những công việc thuộc nhóm ngành thiên về nghệ thuật như kiến ​​trúc, hội họa, ca hát đòi hỏi sinh viên phải có năng khiếu đặc biệt. Như khả năng cảm nhận âm thanh, khả năng ngôn ngữ, sự khéo léo, tỉ mỉ, linh hoạt …

Xem thêm: Đâu là những nguyên nhân cản trở bạn tìm thấy đam mê của mình

Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết khám phá tài năng và thế mạnh của bản thân thì hãy áp dụng công nghệ sinh trắc học dấu vân tay. Đây là một phương pháp khoa học phân tích các đặc điểm của dấu vân tay để cung cấp các thông tin như:

 • – Tính cách bẩm sinh
 • – 4 chỉ số IQ, AQ, CQ, EQ
 • – 10 chức năng não
 • – 8 loại trí thông minh
 • – Phương thức tiếp nhận thông tin

Dựa vào đó, bạn sẽ biết mình phải tập trung vào điểm mạnh nào, điểm yếu nào cần khắc phục. Đồng thời, dựa trên 8 loại hình thông minh, bạn cũng sẽ được đưa ra những khuyến nghị nghề nghiệp phù hợp với mình.

[ad_1]
[ad_2]