3 tổn thương nguy hiểm ở răng nếu bé vấp té khi tập đi

Print Friendly, PDF & Email

Dù đã cẩn thận loại bỏ mọi chướng ngại vật nguy hiểm khi bé tập đi nhưng bé vẫn bị vấp ngã và bị thương. Đó là sự thật và thực tế cần phải chấp nhận vì không có con đường nào “hoàn hảo 100%” cho trẻ sơ sinh.

Đứa con mới biết đi của mẹ bất ngờ bị vấp ngã và đứng dậy với đôi môi bê bết máu. Những việc bạn cần làm đầu tiên là gì để xử lý tình huống bất ngờ này?

Với một cháu nhỏ hơn 1 tuổi, vào thời điểm bắt đầu đi học, khám phá mọi thứ xung quanh vụ tai nạn thương tâm nhất. Chấn thương răng sữa thường xảy ra ở nhà hoặc ở nhà trẻ hoặc trường học. Khi trẻ đi bộ, chạy, chơi đùa có thể bị va đập hoặc ngã gây chấn thương răng.

Làm gì khi vết thương chảy máu?

Chảy máu rõ ràng sau vết thương ở miệng và mặt do vết cắt mô mềm. Đây là ý kiến ​​của Tiến sĩ Rashid Tahir, nha sĩ nhi khoa tại The Kids Dentist, Singapore.

Nhưng sau khi máu hòa với nước bọt, giống như có nhiều máu hơn, vết thương trông xấu đi rất nhiều. Rất hiếm khi vết thương sâu và cần phải khâu.

Trong việc nuôi dạy đứa trẻ “như quỷ” này mà đột nhiên ngã đau, cách tốt nhất là bạn nên coi chừng. Nếu bé bị chảy máu, mẹ hãy dùng khăn sạch thấm nước ấm vắt khô và để trong 10 phút liên tục. Không thực hiện bất kỳ phương pháp cầm máu nào khác trong thời gian này. Kiểm tra lại sau 10 phút.

em bé tập đi

Nhiều em bé bị ngã và chảy máu răng khi tập đi

Lưu ý không dùng khăn giấy vì có thể làm dính vết thương. Trong trường hợp chảy máu trở lại thì càng khó vệ sinh. Đừng rửa máu bằng nước lạnh vì điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là làm máu ngừng đông.

Để tránh chảy máu trong khoang miệng, không nên chườm lạnh vì nó quá cồng kềnh và không phù hợp với khoang miệng. Dùng nước đá cũng không giúp ích được nhiều vì nó có thể làm chậm quá trình đông máu.

Bất kỳ tổn thương nào ở miệng và mặt đều phải được nha sĩ thăm khám.

3 tổn thương ở răng sữa thường gặp khi bé tập vấp, ngã

Dưới đây là ba loại chấn thương răng ở trẻ em có thể xảy ra nếu chảy máu nhiều và không thể ngừng:

Gãy xương và răng

Những vết nứt như vậy có thể làm lộ các dây thần kinh và khiến răng bị lung lay và gây đau khi ăn nhai. Tệ hơn nữa, phần trên của răng có thể bị tuột ra và gây nghẹt thở ở trẻ em dưới ba tuổi. Chụp X-quang có thể cần thiết để xác định chính xác vấn đề.

Răng lung lay

Hầu hết các chấn thương ở miệng có thể khiến răng bị lung lay hoặc trong trường hợp nghiêm trọng, có thể bị rụng. Trong trường hợp này, em bé cũng có thể bị sặc

Tổn thương mô mềm

Em bé có thể bị đau từ vết bầm tím nhẹ đến vết cắt ở các mô mềm, chẳng hạn như môi hoặc lợi. Những vết thương ở răng có thể gây nhiễm trùng hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé. Tai nạn này thậm chí có thể làm xáo trộn sự phát triển của răng khi hình thành nền và bác sĩ sẽ yêu cầu theo dõi lâu dài để kiểm tra những răng đó.

Khi răng sữa bị lún vào xương hàm?

Đây là trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Các bác sĩ có thể đưa ra các lựa chọn sau:

Điều trị sâu răng

Dựa vào vị trí dịch chuyển của chóp răng so với mầm răng sơ cấp. Trường hợp chân răng bị trượt về phía tiền đình, xa chân răng vĩnh viễn, bảo tồn răng, theo dõi từ 1-6 tháng, nếu không mọc được thì phải nhổ răng.

Trường hợp chân răng bị trượt về phía khẩu cái, khoảng cách giữa chân răng và chân răng vĩnh viễn hẹp thì cần tiến hành nhổ răng nhẹ nhàng, tránh sang chấn cho ống tủy bên dưới.

Xử lý răng lung lay

Răng cố định. Nếu răng lung lay quá nhiều hoặc sắp đến tuổi thay thì có thể nhổ bỏ. Theo dõi tình trạng tủy răng, điều trị tủy nếu cần thiết.

Răng sữa rụng

Khác với răng rụng vĩnh viễn, không có chỉ định làm lại răng cho những răng chủ yếu.

Các loại vết thương ở răng sữa khi bé tập đi ít nhiều cũng gây chảy máu nên cha mẹ cần biết cách sơ cứu tại chỗ. Nhớ quan sát các triệu chứng đau, sưng, sốt, nhiễm trùng của trẻ để có biện pháp xử lý phù hợp. An toàn nhất là sau khi sơ cứu hãy đưa trẻ đến nha sĩ để kiểm tra sức khỏe.

[ad_1]
[ad_2]