3 quy tắc vàng không được quên khi bé bị sốt

Print Friendly, PDF & Email

Khi bé sốt, mẹ cuống cuồng lo lắng mà quên mất quy tắc quan trọng là kiểm tra nhiệt độ. Uống thuốc hạ sốt chỉ áp dụng với trường hợp sốt trên 38,5 độ C.

Lo lắng, lóng ngóng không biết phải làm gì đầu tiên khi bé bị sốt là tâm trạng chung của nhiều bà mẹ lần đầu làm mẹ. Thực tế, đây là một câu chuyện rất bình thường. Trẻ sơ sinh bị sốt nhiều lần trong năm do sức đề kháng còn yếu và những trường hợp này thường xảy ra. Mẹ chỉ cần bình tĩnh thì mọi chuyện sẽ ổn thôi.

Quan trọng nhất là đo thân nhiệt và theo dõi diễn biến sốt để kịp thời đưa đến bệnh viện khi trẻ kéo dài trên 3 ngày. Dù áp dụng mẹo dân gian hay thuốc Tây để hạ sốt cho trẻ mẹ cũng đừng quên 3 nguyên tắc vàng dưới đây:

Tìm cách hạ sốt cho bé khi bé mới bị “nóng đầu”

Tại sao bạn không nên làm điều đó: Sốt nhẹ (37,6 độ C đến 37,9 độ C) vốn dĩ không phải là một dấu hiệu xấu về sức khỏe của bé. Đó là cách tăng cường sức đề kháng và giúp bé chống lại các bệnh nhiễm trùng cho cơ thể.

“Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu người mẹ cố gắng hạ sốt khi con chỉ còn hơi nóng, thì trẻ có thể mất nhiều thời gian hơn để khỏi bệnh”, bác sĩ Dawn Lim tại Trung tâm Y tế Paragon cho biết. Singapore giải thích.

em bé bị sốt 1 1

Đừng cố hạ sốt khi bé chỉ sốt nhẹ dưới 38,5 độ C

Thay vì tìm cách hạ sốt, mẹ có thể thực hiện một vài biện pháp đơn giản như xông cho trẻ bằng nước ấm ở nhiệt độ thường. Đối với trẻ lớn, nếu trẻ vẫn sốt thì có thể cho trẻ uống thêm paracetamol. Cơn sốt vẫn không giảm và nhiệt độ tăng đột ngột, hãy cân nhắc một liều ibuprofen nếu trẻ không bị dị ứng với nó.

“Đừng chỉ nhìn vào con số trên nhiệt kế. Xem em bé của bạn như thế nào “, bác sĩ nhắc nhở” Nếu em bé không được tốt, lời khuyên sẽ là đi khám bác sĩ. “

Tiếp tục mặc quần áo chật, che chắn để thoát mồ hôi

Tại sao bạn không nên làm điều đó: Không có bằng chứng khoa học chứng minh phương pháp này hoạt động. Thực tế, hành động này sẽ khiến cơn sốt của bé trở nên trầm trọng hơn. Bé sốt cao hơn, nhiệt độ tăng đột ngột do mồ hôi thấm ngược.

Các bác sĩ luôn khuyên nên mặc quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi, nằm nghỉ ngơi thoải mái, bật điều hòa nhiệt độ 28 độ C.

bé bị sốt 2

Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát khi bé sốt cao

Tắm nước lạnh khi bé sốt cao

Tại sao bạn không nên làm điều này: Thoạt nghe đây có vẻ là một giải pháp hợp lý, nhưng Phaik Gaik, y tá chuyên chăm sóc trẻ em tại Bệnh viện Mount Alvernia khuyên rằng: “Em bé của bạn sẽ bị ớn lạnh và nhiệt độ của trẻ có thể tăng lên”.

Thay vào đó, các mẹ nên để trẻ tắm cho trẻ ở nhiệt độ phòng với nước ấm vừa đủ. Khi vệ sinh cơ thể cho trẻ chú ý vùng nách, bẹn. Nhất định phải lau khô 2 bộ phận này ngay lập tức để không làm bé sốt thêm.

em bé bị sốt

Tắm nước ấm khi bé sốt cao và lau khô bẹn, nách sau khi tắm.

Theo dõi nhiệt độ của bé sau mỗi 3 đến 4 giờ và gọi cho bác sĩ nhi khoa nếu bé có các triệu chứng như biếng ăn, khó chịu, buồn ngủ, mệt mỏi, khó thở, nôn mửa, tiêu chảy và phát ban.

[ad_1]
[ad_2]