3 lần tuyệt đối tránh cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

Print Friendly, PDF & Email

Không phải mẹ nào cũng đủ can đảm để cắt móng tay cho bé. Đôi bàn tay nhỏ bé và làn da mỏng manh của bé rất dễ vô tình cắt vào da bé chẳng hạn!

Việc cắt móng tay cho trẻ sơ sinh có thể gây căng thẳng cho bản thân, điều này hoàn toàn đúng. Nếu bạn vô tình cắt vào da của em bé thì sao? Bạn phải tự mình xử lý vì những chuyện nhỏ nhặt này có thể chỉ là sau khi sinh con sẽ khiến bạn xấu hổ, học rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi.

Móng tay của bé mọc rất nhanh, có thể ngay trong tháng đầu tiên đã đủ dài để làm tổn thương làn da mỏng của bé. Nếu cha mẹ không thường xuyên cắt móng tay, những vết xước trên mặt là điều khó tránh.

Đừng lặp lại câu hỏi có nên cắt tỉa móng tay cho bé không

Móng tay của trẻ khá mềm và có xu hướng phát triển nhanh chóng. Chúng có thể dễ dàng trở nên dài hơn và gây khó chịu cho bé. Tất nhiên, mẹ sẽ lo lắng bé sẽ dùng “móng vuốt” này để vuốt ve khuôn mặt của mình trước tuần đầu tiên chào đời mà bản thân bé không thể chủ động kiểm soát hành động này.

Bấm móng tay cho bé

Móng tay của trẻ sơ sinh dài và nhanh, không thể cắt được

Tốt nhất là giữ cho móng tay của bé sạch sẽ và đủ ngắn để tránh bị trầy xước. Nếu không muốn cắt móng tay sớm, bạn có thể dùng găng tay, tạm thời cho đến khi có cơ hội cắt móng tay. Một số chuyên gia khuyên không nên sử dụng găng tay trong thời gian dài vì trẻ sơ sinh cần phát triển khả năng khám phá và cảm nhận bằng các ngón tay.

Móng tay của bé sẽ mọc nhanh đến mức có thể phải cắt vài lần trong tuần. Móng chân trẻ mọc chậm hơn, vì vậy bạn có thể chỉ cần cắt một vài lần trong tháng.

Móng tay của bé sẽ sớm cứng lại và phát triển thành mép cứng hơn. Trong khi đó, có thể khó biết được tốc độ phát triển của móng tay cũ. Nếu bạn cắt quá thấp, các đầu ngón tay của bé sẽ bị chảy máu, và điều này gây nguy cơ nhiễm trùng. Vì vậy, hãy tìm cách để móng tay ngắn đến mức bạn cảm thấy thoải mái và tự tin.

3 thời điểm tuyệt đối tránh cắt móng tay cho trẻ

Dù cắt móng tay cho bé là việc nên làm, nhưng không phải lúc này các mẹ có thể tùy tiện “rặn” mà cắt.

Không cắt móng tay sau 6 giờ tối

Dân gian truyền miệng rằng, cắt móng tay, chân sau 6 giờ tối sẽ gặp nhiều xui xẻo, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng sau này. Với trẻ dưới 12 tuổi dễ khiến trẻ ốm vặt, ốm vặt không dứt.

Đừng vội bác bỏ lời khuyên này vì ngay cả các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng cắt móng tay đẹp cũng không tốt. Đơn giản vì móng tay là bộ phận gần dây thần kinh ở đầu ngón tay giúp điều hòa mạch máu và điều hòa cơ thể. Vào buổi tối, thần kinh của trẻ vô cùng mệt mỏi. Do đó, không nên chạm vào khu vực này.

Ngoài ra, dụng cụ để cắt móng tay thường là những vật sắc nhọn. Vì vậy, khi cắt móng tay vào ban đêm, trong không gian tối sẽ dễ cắt thịt gây thương tích cho trẻ.

Không cắt móng tay khi trẻ đang khóc

Các bé chắc chắn không thích thú khi phải ngồi yên để bố mẹ cắt móng tay. Đó là lý do tại sao trẻ cựa quậy và khóc không thành tiếng. Nếu bạn vẫn cố ép, rất có thể bạn sẽ cắt vào móng tay của trẻ và gây chảy máu hoặc cố gắng ấn móng vào mặt của trẻ. Trong trường hợp này, mẹ nên dừng lại và dỗ dành bé, đừng cố cắt cho xong nhé!

Bấm móng tay cho bé 1

Các mẹ nên cắt móng tay khi trẻ đang vui chơi

Không cắt móng tay cho trẻ vào ngày 1

Cũng theo quan niệm tâm linh của những người lớn tuổi xưa, việc cắt móng tay vào mùng 1 âm lịch sẽ mang lại nhiều xui xẻo. Vì tóc hay móng tay, móng chân là bộ phận trên cơ thể con người, những gì thuộc về cơ thể thì không nên cắt, nhất là trẻ em. Vì cơ thể của trẻ rất nhạy cảm nên rất dễ bị ốm. Tiết chế tốt mẹ nhé!

Làm thế nào để cắt tỉa móng tay cho trẻ sơ sinh?

Nếu bạn muốn cắt móng tay cho con mình bằng cách sử dụng bấm hoặc kéo móng tay, bạn cần phải làm điều này một cách cẩn thận. Động tác phải dứt khoát để rút móng tay ra khỏi ngón tay và giữ chắc tay khi cắt.

Nếu bạn vô tình cắt da của em bé, đừng lo lắng. Nhẹ nhàng lấy một miếng bông sạch và ẩm lên vết cắt và giữ cố định. Máu sẽ ngừng sớm. Lưu ý không dùng thạch cao, vì bé có thể bị sặc nếu vô tình đặt ngón tay vào miệng.

Việc cắt móng tay cho trẻ có thể dễ dàng hơn với sự giúp đỡ của người thân. Một người nhẹ nhàng bế trẻ, tránh cựa quậy quá nhiều trong khi mẹ bình tĩnh cắt móng tay cho trẻ.

Bạn cũng có thể thử cắt móng tay cho trẻ khi trẻ bình tĩnh hơn, có thể là trong khi bú hoặc ngủ. Khi cắt móng tay cho bé, hãy cắt theo đường cong của ngón tay, nhưng đừng cắt quá ngắn.

Tuyệt đối không dùng miệng để cắn móng tay của bé. Nó có thể truyền vi trùng từ miệng mẹ vào bất kỳ vết cắn nhỏ nào trên ngón tay và gây nhiễm trùng. Các mẹ có thể không nhìn thấy con đang làm gì và sẽ thấy rằng các ngón tay của bé rất nhỏ so với răng của bạn! Đừng chủ quan vì điều này.

Thao tác với trẻ sơ sinh về cơ bản không phải là vấn đề lớn và có thể học dần dần. Mẹ đừng ngại ngùng sợ con đau, loại chuyện này sẽ không làm khó con đâu!

[ad_1]
[ad_2]