12 cách giúp trẻ tự tin để con bản lĩnh và dễ thành công trong cuộc sống

Print Friendly, PDF & Email
cách giúp trẻ tự tin

Cách giúp trẻ tự tin để trẻ dễ thành công trong cuộc sống

Trẻ tự tin sẽ có tới 90% cơ hội thành công trong cuộc sống và dễ dàng vượt qua những khó khăn thử thách. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng mạnh dạn thể hiện mình. Vì vậy, cha mẹ hãy giúp trẻ tự tin bằng những phương pháp đơn giản và gần gũi dưới đây.

Cách giúp trẻ tự tin trước đám đông

Trẻ tự tin trước đám đông sẽ biết cách thể hiện bản thân để được mọi người xung quanh quý trọng và tin tưởng.

1. Tạo điều kiện để con nói ra suy nghĩ thật của mình

Không phải trẻ nào cũng tự mình nói ra những suy nghĩ chân thành của mình, vì nhiều lý do như sợ bị la hoặc quá nhút nhát… Điều này khiến trẻ dần mất niềm tin vào cha mẹ rồi tiến tới cộng đồng.

Cha mẹ nên gợi ra nhiều câu hỏi để trò chuyện với con và giúp con nói ra suy nghĩ của mình. Ví dụ, bạn có thể hỏi bé những câu hỏi sau:

“Tại sao bạn thích con búp bê này?”

“Bài kiểm tra điểm của bạn hôm nay tốt như thế nào?”

“Con có bí mật gì đang giấu cha không?”

“Tại sao bạn không nói chuyện với bạn bè của bạn?”

Nếu con không làm bài được điểm thấp hoặc có những suy nghĩ sai trái, cha mẹ đừng vội quát mắng con mà hãy cố gắng góp ý nhẹ nhàng. Từ đó, bé sẽ cảm thấy gần gũi và tự tin cởi mở với bố mẹ. Dần dần, khi không còn những nỗi sợ hãi, bé sẽ hình thành sự tự tin trước đám đông.

2. Giúp con bạn có thói quen đọc sách

tạo thói quen đọc sách cho trẻ em

Những đứa trẻ có thói quen đọc sách sẽ có suy luận chắc chắn hơn và khả năng phán đoán sâu sắc hơn. Khi trẻ gặp một vấn đề cần nói trước đám đông, trẻ sẽ vận dụng những kiến ​​thức đã đọc trong sách để tự tin bày tỏ quan điểm của mình.

Cha mẹ nên chọn sách, truyện phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Bạn cũng không nên ép trẻ đọc quá nhiều vì có thể khiến trẻ cảm thấy áp lực.

3. Giúp trẻ tự tin chia sẻ những điều hàng ngày

Cách đơn giản nhất là yêu cầu trẻ kể chuyện trong lớp hoặc hát to, rõ ràng trước mặt các thành viên trong gia đình. Bạn cũng có thể dạy bé pha trò và tranh minh họa để câu chuyện và bài hát sinh động hơn. Dần dần, cách này sẽ giúp trẻ có được sự tự tin trong giao tiếp.

Bên cạnh đó, bạn có thể giả vờ yêu cầu bé giải thích. Những câu hỏi và câu trả lời giúp kích thích sự phát triển trí não của bé, tăng khả năng phản xạ và tư duy nhanh hơn. Đây là điều cần thiết để đào tạo sự tự tin của công chúng.

4. Chú ý đến khẩu phần ăn của bé

Ngoại hình là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự tự tin của trẻ trước đám đông. Những em bé quá còi cọc, béo phì thường bị bạn bè trêu chọc. Mặt khác, trẻ suy dinh dưỡng hoặc thừa cân đều ảnh hưởng đến khả năng tư duy và hoạt động thể chất của trẻ.

Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ cũng như dạy con rèn luyện thân thể để giúp trẻ tự tin hơn.

Cách giúp trẻ tự tin trong giao tiếp

cách giúp trẻ mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp

Những đứa trẻ nhút nhát thường khiến chúng không dám nói lên suy nghĩ hay ý kiến ​​của mình. Mặt khác, trẻ dễ đánh mất cơ hội thể hiện mình trước thầy cô, sếp, đồng nghiệp… Vậy đâu là cách giúp trẻ tự tin trong giao tiếp?

1. Cho con tham gia các hoạt động xã hội

Các hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khóa là điều kiện để trẻ tiếp xúc, hòa nhập với nhiều bạn mới. Bé có thể tìm thấy những “vết xước khó lành” để chia sẻ cảm xúc và thấu hiểu. Chính vì vậy mà trẻ dần dạn dĩ hơn trong giao tiếp.

Phụ huynh cần cân nhắc lựa chọn nội dung chương trình và địa điểm học phù hợp với con em mình. Trong một số trường hợp, bạn nên cùng bé tham gia các hoạt động lần đầu tiên để tạo cảm giác an toàn cho con.

2. Dạy con bạn cư xử với sự cho phép

Những lời nói và hành động trên, dưới sẽ giúp trẻ tạo thiện cảm với cộng đồng và tự tin hơn trong giao tiếp. Vì vậy, mẹ hãy dạy con ngoan, lễ phép để ghi điểm trong mắt mọi người nhé.

Trẻ rất dễ bắt chước những hành động hay lời nói của người lớn. Vì vậy, cha mẹ hãy là tấm gương về cách cư xử đẹp cho con cái noi theo.

3. Khuyến khích con bạn chơi với các bạn cùng lớp

Khuyến khích con bạn chơi với các bạn cùng lớp để giúp con tự tin

Khi đến tuổi đi học, chúng có thể ở trường nhiều hơn ở nhà. Vì vậy, bạn nên khuyến khích con chơi với các bạn trong lớp để con không cảm thấy lạc lõng.

Giao lưu với bạn bè cùng lứa tuổi sẽ giúp cải thiện tính nhút nhát và ngại giao tiếp. Ngoài ra, các con còn có sự tương tác về học tập để cùng nhau tiến bộ.

4. Giúp con bạn tự tin bằng cách tiếp thu các nhận xét

Trẻ có thể nhận được những nhận xét không hài lòng từ bạn bè và người lớn khi giao tiếp. Tuy nhiên, điều này không hẳn có nghĩa là tiêu cực mà còn có thể giúp con bạn tiến bộ hơn.

Bạn phân tích cho bé thấy đúng sai và nếu sai thì sửa như thế nào. Đừng vội đánh đồng phê bình chủ quan, hãy xem xét nhiều khía cạnh để đưa ra lời khuyên tốt nhất cho con.

Cách giúp trẻ tự tin trong cuộc sống

cách giúp trẻ tự tin trong cuộc sống

Trẻ tự tin trong cuộc sống sẽ dũng cảm giải quyết những vấn đề khó khăn. Đồng thời, trẻ cũng dễ dàng thành công trong cuộc sống khi luôn tin tưởng vào sự cố gắng của mình.

1. Nỗ lực hết mình, thất bại chỉ là chuyện nhỏ

Mọi thứ đều có tính hai mặt, vì vậy bạn cần cho trẻ biết những điểm tích cực của sự mất mát. Cha mẹ nên khuyến khích con suy nghĩ tích cực chẳng hạn như phương châm “Con thất bại ở đâu thì hãy đứng dậy, cố gắng làm lại từ đầu”.

Thất bại không hẳn là một điều xấu, nhưng đôi khi nó có thể giúp trẻ tự nhìn lại những điểm yếu và khiếm khuyết của mình. Từ đó, trẻ có thể chủ động đánh giá rủi ro và đưa ra các phương án dự phòng trước khi bắt tay vào thực hiện.

Nếu bạn cố gắng và biết điểm mạnh, điểm yếu của mình thì con đường thành công không còn xa.

2. Cho con bạn thấy những tấm gương sáng vươn lên từ nghịch cảnh

Đôi khi trẻ thường mặc cảm về ngoại hình, trí tuệ và dần mất tự tin vào bản thân. Một phần vì các bạn trong lớp tài năng và xinh đẹp hơn, phần khác là do phụ huynh so sánh con mình với các bạn qua điểm số.

Thay vào đó, cha mẹ chỉ nên cho con tiếp cận những tấm gương sáng vượt khó như bạn cùng lớp hay những người hàng xóm thân thiết. Có như vậy trẻ mới có cái nhìn khách quan hơn về cuộc sống và hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mà phấn đấu đi lên.

3. Khuyên con luôn tin tưởng vào bản thân

Niềm tin vào bản thân là cơ sở vững chắc nhất để tiếp thêm nghị lực cho hành trình trưởng thành sau này của trẻ. Khi trẻ không còn tin tưởng vào bản thân thì sẽ rất khó để vượt qua nghịch cảnh.

Để tích lũy được bản lĩnh này, trẻ cần trau dồi nhiều mặt như kiến ​​thức, kỹ năng… Ngoài ra, trẻ cần rút ra những bài học kinh nghiệm sống để luôn tin tưởng vào bản thân.

4. Giúp con tự tin bằng cách dạy con tự lập sớm

Cha mẹ quá bảo bọc sẽ khiến con cái ỷ lại, không cố gắng. Dần dần khi lớn lên, trẻ sẽ hình thành thói quen ỷ lại từ nhỏ đến lớn. Nếu trẻ không tự lập sẽ khó có được sự tự tin trong cuộc sống. Vì luôn có bố mẹ giúp đỡ nên cô luôn nghĩ mình không làm được.

Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo có thể tự mình làm những việc nhỏ với sự hướng dẫn của bố mẹ như gấp quần áo, nhặt rau, chơi với trẻ… Độ khó của công việc tăng dần theo độ tuổi sẽ rèn cho trẻ tính tự lập. thanh cao trong cuộc sống và luôn tự tin trong mọi việc.

Có nhiều phương pháp giúp trẻ tự tin nhưng cha mẹ nên chọn cách đơn giản, gần gũi nhất để con không bị áp lực. Cha mẹ hãy hun đúc cho bé bằng tình yêu thương bao la, bé sau này sẽ trở thành chỗ dựa cho bạn, giải quyết nhiều vấn đề lớn nhỏ và tự tin vào bản thân.

kho báu

[ad_1]
[ad_2]