10 sự thật “hoang đường” không nên tin ở trẻ 1 tuổi

Print Friendly, PDF & Email

Thời điểm bé tròn 1 tuổi đánh dấu sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Thế nhưng vẫn có những câu chuyện “hoang đường” về những đứa trẻ 1 tuổi, thấy sự thật mà chẳng bao giờ thành sự thật mà các bậc phụ huynh vẫn tin “sái cổ”.

Cha mẹ có thể đã nghe nhiều cái gọi là “sự thật” điển hình về trẻ 1 tuổi, chẳng hạn như hành vi, cách chơi và sự phát triển trí não của bé. Tất nhiên, nhiều bậc cha mẹ không tin những lời đồn đại này vì đơn giản họ tin vào cách nuôi dạy con cái của mình. Không có cơ sở thực tế để tin. Dưới đây là 10 câu chuyện phổ biến dành cho trẻ mới biết đi.

Tin đồn: Chỉ cần nhìn cách trẻ nghịch đồ chơi cũng có thể đoán được bé thông minh như thế nào

Sự thật: Các kỹ năng tư duy của con bạn phát triển với tốc độ khác nhau và phần lớn phụ thuộc vào sự giáo dục của giáo viên trong trường khi chúng còn học mẫu giáo. Vì vậy, hãy để bé tự do chơi những gì bé thích, đừng quá lạm dụng những món đồ chơi được dán nhãn giúp bé nổi trội hơn. Hãy nhớ rằng vẫn còn một thời gian dài để bé khám phá thế giới trước khi bắt đầu đi học.

Trẻ 1 tuổi

Thấy bé 1 tuổi nghịch đồ chơi trí tuệ là hoang tưởng

Tin đồn: Nghe nhạc Mozart sẽ giúp tăng chỉ số IQ đáng kể

Sự thật: Không có lý do gì trẻ sơ sinh cần nghe nhạc cổ điển để thông minh, trừ khi chúng đặc biệt thích nó. Ngay cả khi mang thai, các mẹ cũng không cần ép mình nghe loại nhạc này, nếu thích nhạc dân ca đương đại, nhạc trẻ thì hãy nghe thử nhé. Mẹ vui, tâm trạng thai nhi cũng thoải mái. Hơn nữa, không có bằng chứng nào cho thấy nghe nhạc Mozart làm tăng sức mạnh não bộ.

Tin đồn: Nếu đến 1 tuổi, bé không được gần gũi, gắn bó với cha mẹ nghĩa là đã quá muộn để làm bạn.

Sự thật: Rất nhiều bậc cha mẹ chia sẻ rằng sự gắn bó giữa cha mẹ và con yêu xuất hiện ngay sau khi chào đời, trong khi một số lại thấy rằng phải mất nhiều thời gian để làm được điều đó. Đừng ngạc nhiên nếu con bạn và bạn chưa thực sự yêu nhau. Ví dụ như đợi cho đến khi trẻ được 2 hoặc 3 tuổi.

Tin đồn: Không nên khóc nhiều vì sẽ làm tổn thương bề mặt tình cảm và cảm xúc.

Sự thậtt: Nếu một đứa trẻ thường xuyên khóc trong nhiều giờ, nó có thể cảm thấy bị bỏ rơi và bị từ chối về mặt tình cảm. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng nếu bạn áp dụng phương pháp “Cry It Out” để giúp bé tập thói quen ngủ. Hoặc khi bé mè nheo, để bé khóc một chút cũng không đau.

Tin đồn: Bé còn quá nhỏ để sử dụng người giữ trẻ ban ngày.

Sự thật: Em bé có thể học hỏi rất nhiều điều từ những người chăm sóc ở mọi lứa tuổi, tất nhiên là ngay cả với trẻ dưới 1 tuổi. Miễn là người bạn dựa vào có được đào tạo, chuyên môn và kinh nghiệm chăm sóc em bé của bạn để mang lại những thói quen tích cực cho bé.

Tin đồn: Ưu tiên sử dụng tay trái hoặc tay phải, cần chỉnh sửa gấp.

Sự thật: Mặc dù khi được 1 tuổi, con bạn có thể đã bắt đầu tỏ ra thích sử dụng một tay thay vì cả hai, điều này vẫn có thể thay đổi. Việc thuận tay trái hoặc phải thực sự trở nên bất động khi bé được 3-4 tuổi, một số có thể lâu hơn một chút.

1 tuổi trẻ 2

Thuận tay trái hay tay phải không thể kết luận chính xác khi bé được 1 tuổi.

Tin đồn: Nếu cha mẹ không nghĩ đến việc sinh con sớm, đứa trẻ sẽ trở nên ích kỷ.

Sự thật: Bạn có biết rằng có rất nhiều trẻ em là con một, được chăm sóc và nuôi dạy bởi một gia đình êm ấm, lớn lên hòa thuận, có thể làm việc nhóm tích cực và thành công trong nhiều lĩnh vực. Trẻ em chỉ trở nên hư hỏng sớm nếu cha mẹ là tác nhân hoặc để người khác tự do giáo dục chúng.

Tin đồn: Bé thích mẹ hơn bố.

Sự thật: Cả cha và mẹ đều đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy em bé. Không có chuyện cha mẹ tốt hơn vì mỗi người có những tác động đặc biệt đến tâm lý của trẻ.

Tin đồn: Con gái cần sự giáo dục của mẹ và con trai cần bố.

Sự thật: Hoàn toàn không chính xác vì trẻ nhỏ chưa chịu ảnh hưởng tâm lý của vai trò giáo dục mà xuất phát từ giới tính. Chỉ cần họ sống với những người tốt, biết dạy họ những điều hay lẽ phải.

Tin đồn: Tình yêu thương quá nhiều từ cha mẹ có thể ảnh hưởng đến tính kỷ luật của trẻ trong tương lai.

Sự thật: Cha mẹ luôn yêu thương con cái và tình yêu này dựa trên sự hợp lý và kiểm soát chặt chẽ hành vi của trẻ. Trẻ nhỏ cần khen thưởng đúng lúc và khiển trách nhẹ nhàng, tránh đòn roi. Không có gì đảm bảo rằng “thiết quân luật” sẽ hiệu quả hơn.

Trẻ 1 tuổi vẫn cần được cha mẹ che chở, yêu thương. Bé vẫn đang trong hành trình hoàn thiện nhân cách của chính mình. Mẹ có thể tham khảo những câu chuyện xung quanh nhưng không nhất thiết phải tin.

[ad_1]
[ad_2]