10 câu mẹ thông thái không bao giờ nói

Print Friendly, PDF & Email

Không phải cứ động viên, khuyên bảo trẻ sẽ hiểu được ý mẹ. Nhiều trường hợp nói sai thời điểm, sai lời sẽ ảnh hưởng không tốt đến tư duy trẻ.

1. “Bạn đã làm tốt”
Nghiên cứu cho thấy rằng khi cha mẹ sử dụng những lời khen ngợi như “Good job” hoặc “Great job” mỗi khi con họ làm tốt điều gì đó, họ sẽ phụ thuộc vào sự công nhận của bạn. Thay vào đó, hãy để bé tự tạo động lực cho mình. Theo Tiến sĩ tâm lý Jenn Berman – tác giả cuốn sách “Hướng dẫn nuôi dạy con hạnh phúc và tự tin từ A đến Z”, các bậc cha mẹ nên giữ gìn vinh quang cho những khoảnh khắc thực sự xứng đáng, và dành những lời khen ngợi. hành động cụ thể của em bé. Thay vì “Màn biễu diễn quá xuất sắc”Mẹ hãy nói “Đó là một pha hỗ trợ tuyệt vời, tôi thích cách bạn bọc lót cho đồng đội của mình”.

2. “Hãy luyện tập thật nhiều để thành công”
Câu nói này tuy không sai nhưng lại vô tình tạo áp lực khiến bé phải thành công hay trở nên xuất sắc. “Điều này cung cấp một sự hiểu biết rằng nếu bạn mắc lỗi, đó là do bạn chưa thực hành đúng cách.”Tiến sĩ Joel Fish, tác giả cuốn sách “101 cách để trở thành cha mẹ tuyệt vời” cho biết. “Tôi đã thấy những đứa trẻ cãi nhau trong khi tự hỏi, ‘Tại sao? Tôi luyện tập, luyện tập, luyện tập và vẫn không thể trở thành người giỏi nhất “. Thay vào đó, hãy khuyến khích trẻ làm việc chăm chỉ vì điều đó sẽ giúp trẻ hoàn thiện bản thân và tự hào về sự tiến bộ của mình.

Những lời mẹ khôn không nói với bạn

Trò chuyện với con cái là một nghệ thuật

3. “Không sao đâu con”
Khi bé bị trầy xước đầu gối và khóc nức nở, hãy nói với bé theo bản năng rằng mọi thứ đều ổn. Nhưng điều đó chỉ khiến đứa bé cảm thấy tồi tệ hơn. Con bạn khóc vì cảm thấy không được khỏe. Điều bạn cần làm không phải là xoa dịu cảm xúc của bé mà hãy giúp bé hiểu và đương đầu với cảm xúc của mình. Hãy ôm họ, thừa nhận những gì họ đang cảm thấy và nói với họ những điều như “Ngã đau phải không?”. Tiếp theo hãy hỏi xem bé có cần băng bó hoặc xoa bóp không.

4. “Nhanh lên và xem”
Bé có thể đang lãng phí thời gian vào bữa sáng, cứ đòi buộc dây giày của mình (mặc dù bé chưa thành thạo lắm) và đang đi học muộn thêm một lần nữa. Tuy nhiên, việc thúc ép bé sẽ chỉ gây thêm áp lực. Mẹ nên im lặng hơn một chút, “Nhanh lên một chút”, điều đó sẽ gần hơn. Bạn cũng có thể biến điều này thành một trò chơi bằng cách nói “Cùng đua xem ai mặc đồ xong trước”.

5. “Tôi đang ăn kiêng”
Bạn đang lo lắng về cân nặng của mình? Giữ bí mật. Khi trẻ nhỏ nhìn thấy bạn trên bàn cân hàng ngày, và nghe bạn phàn nàn về việc “béo” hoặc “béo”, chúng sẽ nghĩ đến hình ảnh một cơ thể không khỏe mạnh. Sẽ tốt hơn nếu bạn nói rằng “Tôi đang ăn kiêng khoa học, vì nó giúp tôi cảm thấy thoải mái hơn”. Bạn cũng nên làm như vậy đối với bài tập thể dục. “Bạn cần phải tập thể dục”, nghe giống như một lời phàn nàn, nhưng “Hôm nay là một ngày đẹp trời, tôi sẽ đi dạo” sẽ có thể truyền cảm hứng cho bé tham gia.

6. “Chúng tôi không có khả năng mua nó”
Cha mẹ thường lặp lại kịch bản cũ này để ngăn chặn cái chết của đứa trẻ. Nhưng đôi khi điều đó đi kèm với thông điệp rằng bạn không kiểm soát được tài chính của mình và bọn trẻ sợ điều đó. Trẻ em ở độ tuổi tiểu học có thể thắc mắc với bạn khi bạn “không đủ tiền” mà chỉ mua một món đồ gia dụng đắt tiền hoặc một bộ váy cho mình. Ví dụ, hãy tìm một cách khác để nói với con bạn “Chúng tôi sẽ không mua cái này, chúng tôi cần tiết kiệm tiền cho những thứ quan trọng hơn bạn.”. Nếu bé tỏ ra thích thú thì bạn hoàn toàn không bị phân tâm và hãy bắt đầu kể cho bé nghe những câu chuyện về ngân sách và cách quản lý chi tiêu.

7. “Không được phép nói chuyện với người lạ”
Đây sẽ là một chủ đề hơi phức tạp đối với trẻ nhỏ. Khi ai đó thân thiện với em bé, em bé sẽ không nghĩ rằng đó là người lạ, ngay cả khi đó thực sự là như vậy. Ngoài ra, bé rất dễ hiểu lầm và sẽ từ chối giúp đỡ các nhân viên cảnh sát, hoặc lính cứu hỏa vì họ là những người mà bé không quen biết. Thay vì cảnh báo, hãy thử đặt ra tình huống “Tôi sẽ làm gì nếu một người mà tôi không quen biết lại đưa cho tôi chiếc kẹo và bảo tôi quá giang về nhà?”, lắng nghe những giải pháp của bé trong tình huống này và chỉ cho bé những việc cần làm. Vì hầu hết các vụ bắt cóc trẻ em đều liên quan đến những người mà chúng biết, bạn có thể sử dụng “câu thần chú” sau: “Nếu có ai làm tôi buồn, sợ hãi, bối rối, tôi cần phải nói với bạn ngay lập tức.”

8. “Em bé cẩn thận”
Nhắc nhở bé điều này khi đang đu trong khu vui chơi có thể khiến bé mất tập trung và không may trẻ bị ngã. Nếu bạn lo lắng, hãy đến gần em bé, nhẹ nhàng và yên lặng.

9. “Tôi sẽ không thể ăn tráng miệng nếu tôi không hoàn thành bữa ăn của mình”

Điều này sẽ khiến bé có ấn tượng rằng bữa ăn là một thứ gì đó có sức ép hơn là thích thú, do đó làm giảm sự thích thú của trẻ đối với bữa ăn, trái ngược với những gì bạn mong đợi. Cố gắng nói với tôi “Chúng ta cần ăn bữa chính trước rồi mới đến tráng miệng.”. Thay đổi từ ngữ một cách khôn ngoan sẽ có tác dụng tích cực đối với trẻ nhỏ.

10. “Hãy để tôi giúp bạn”
Khi em bé của bạn đang gặp khó khăn với một câu đố hoặc cố gắng xây dựng một tháp đồ chơi, rõ ràng bạn sẽ muốn giúp bé một tay. Tuy nhiên, nếu bạn “ra tay” quá sớm sẽ vô tình làm giảm tính độc lập của bé, khiến bé luôn ỷ lại vào người khác. Thay vào đó, hãy hỏi con bạn những câu hỏi hướng dẫn để giúp con giải quyết vấn đề: “Con nghĩ mảnh lớn này hay mảnh nhỏ kia sẽ ở dưới cùng? Tại sao bạn nghĩ rằng? Hãy thử một lần “.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]